Báo Dân Việt: 11 tác phẩm báo chí đoạt Giải báo chí toàn quốc Tự hào Nông dân Việt Nam 2017-2018

Chiều 24.9, Ban Giám khảo Giải báo chí quốc gia 'Tự hào Nông dân Việt Nam 2017-2018' đã tiến hành chấm chung khảo cho các tác phẩm của các tác giả đã lọt vào vòng chung khảo. Kết quả, có 11 tác giả tiêu biểu có những tác phẩm xuất sắc đoạt các giải thưởng của cuộc thi.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Kinh doanh, được chúng tôi tổng hợp từ báo Dân Việt, nguồn bài: http://danviet.vn/nha-nong/11-tac-pham-bao-chi-doat-giai-bao-chi-toan-quoc-tu-hao-nong-dan-viet-nam-2017-2018-915663.html

11 cây viết – 11 gương nông dân xuất sắc nhất

11 gương mặt nông dân được giới thiệu qua các bài báo đều là những nhân tố điển hình ở địa phương, có những đóng góp to lớn trong phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương và chương trình xây dựng nông thôn mới. Mỗi người trong số họ đến với nghề nông theo một cách khác nhau, con đường làm giàu ít nhiều đều gian nan vất vả nhưng họ đều có một điểm chung là, không dễ dàng khuất phục khó khăn, quyết tâm vươn lên tìm một con đường khác. Và qua ngòi bút của các nhà báo, hình ảnh của họ trở nên mạnh mẽ biết chừng nào.

Toàn cảnh buổi chấm chung khảo Giải báo chí toàn quốc Tự hào Nông dân Việt Nam 2017-2018. Ảnh: Đàm Duy

Tại buổi chấm chung khảo, ông Trần Bá Dung, thành viên Ban Giám khảo chia sẻ: “Tôi thực sự ấn tượng với 3 tác phẩm có cách viết rất hay, có sức nặng về ngôn ngữ báo chí. Có những câu chuyện có thể dựng làm phim ví dụ như “Ông Điền không… điên”, “Chuyện làm giàu ngược đời của lão nông”… đặc biệt là bài Chủ tịch Hội cựu chiến binh bao đồng làm giàu. Đây là tác phẩm có cách viết cũng ít chỗ nào chê được và có nhiều điểm thú vị.

Những bài viết đoạt giải đều có điểm chung là ghi nhận nhưng sáng kiến vô cùng độc đáo của người nông dân, trong hoàn cảnh còn đầy khó khăn họ vẫn có những sáng tạo tuyệt vời. Những tác phẩm này đều có sức thuyết phục lớn…

Đó là hình ảnh ông Trịnh Văn Tiến, thôn 12, xã Đông Sơn, TP.Tam Điệp (Ninh Bình) một mình vác dao, rựa tiến về phía núi khai hoang mở đất cách đây hơn 20 năm để lập nên một trang trại nuôi con đặc sản (hươu, nai, dê, nhím, ngựa bạch…) giữa chốn “thâm sơn cùng cốc”. Đến nay, trang trại nhà ông đã có 250 con hươu, nai, dê; 110 con ngựa; 100 con nhím; chưa kể lợn cắp nách, gia cầm các loại. Để chủ động nơi tiêu thụ sản phẩm, ông mở hệ thống cửa hàng cung cấp thực phẩm sạch và nhà hàng ở TP.Tam Điệp. Nhờ cách làm ăn khép kín này, doanh thu của gia đình ông đạt hơn 10 tỷ đồng/năm, tạo việc làm cho 24 lao động.

Nhưng hình ảnh nông dân thời đại mới không chỉ có vậy mà còn có những người trẻ dám nghĩ dám làm, áp dụng công nghệ cao vào sản xuất như anh Nguyễn Văn Kết ở thôn Bắc Vọng, xã Bắc Phú (Sóc Sơn, Hà Nội) xây hẳn nhà kính cho ếch ở, từ đó chế ngự được cả mùa đông băng giá khi nuôi được ếch ở cả bốn mùa. Hiện, trang trại của anh Kết cung cấp ếch giống và ếch thịt ổn định cho các siêu thị, trường học trên địa bàn 13 tỉnh phía Bắc.

Nhà thơ Trần Đăng Khoa – Trưởng Ban Giám khảo Giải báo chí quốc gia “Tự hào Nông dân Việt Nam 2017-2018".Ảnh: Đàm Duy

Nhà thơ Trần Đăng Khoa – Trưởng Ban Giám khảo thẳng thắn bày tỏ: “Ban giám khảo chúng tôi chấm độc lập, không hề có cuộc gặp gỡ, bàn bạc, nhưng khi khớp điểm lại với nhau lại khá đồng đều và thống nhất, thậm chí trùng khớp với nhau.

Nhìn chung mặt bằng đồng đều và khá thú vị, tôi đánh giá cao những tấm gương làm giàu từ chính quê hương mình và đi lên từ 2 bàn tay trắng, thậm chí có những nông dân bắt đầu từ 500.000 đồng, đây chính là những động lực truyền cảm hứng vô cùng lớn lao, giúp những người nông dân khác thêm tự tin và tiếp tục kiên trì với mô hình làm giàu tại chính quê hương mình”.

Sau khi thảo luận kỹ lưỡng từng tác phẩm dự thi đã lọt vào vòng chung khảo, Ban Giám khảo đã quyết định trao các giải thưởng của cuộc thi cho các tác phẩm:

1 Giải Nhất:

Chủ tịch Hội Cựu chiến binh “bao đồng” việc làm giàu - tác giả Minh Tâm – Tuổi trẻ Thủ đô

2 Giải Nhì:

Trang trại bạc tỷ nơi “thâm sơn cùng cốc”- tác giả Minh Phượng – Tuổi trẻ TP. HCM

Ông Điền không… “điên”- tác giả Phan Lợi (Trưởng ban) – Khắc Duẩn – Báo Thái Bình

3 Giải Ba:

“Doanh nhân chăn vịt” được nhận Huân chương Lao động - tác giả Hoàng Huệ - TBT Tạp chí biển Việt Nam

Từ làm thuê thành tỷ phú Cổng trời - tác giả Nguyễn Kiểm – Quân đội nhân dân

Chuyện làm giàu “ngược đời” của lão nông Huỳnh Văn Hòa - tác giả Chu Khôi – Thời báo KTVN

5 Giải Khuyến khích:

“Vua ếch” xây nhà kính chế ngự cả… mùa đông - tác giả Nguyễn Hạnh – Báo Công thương

“Ông Oanh 4.0” bỏ tiền tỷ làm nông trong phòng lạnh - tác giả Thu Hà – Báo NTNN

Khi người trẻ khởi nghiệp từ nông nghiệp - tác giả Bình Nguyên - Hải Quân

Cuốn sách đổi đời của chàng trai K'Ho - tác giả Văn Long - Báo NTNN

Tự hào những người "chân đất" xây đời mới - tác giả Xuân Tươi- Thúy Quyên

Hồng Liên – Tố Loan

Tìm kiếm:✨

  • Tác giả, Chung khảo, Dân việt nam, Làm giàu, TP.Tam Điệp, Tác phẩm, Báo chí Toàn quốc, Thâm sơn cùng cốc, Báo NTNN, Đàm Duy, Trần Đăng Khoa, Chế ngự, HỆ THỐNG CỬA HÀNG, Tuổi trẻ TP, Xuân Tươi, Thôn 12, Anh Kết, Khai hoang, Hà Nội

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Báo ATGT: Cấm luồng, hạn chế tàu qua cầu Hồ trên sông Đuống

Báo Lao Động: Lương giáo viên hợp đồng từ 2,5 - 3,5 triệu/tháng có thể yêu nghề?

Báo Zing: 'Hợp tác với CNC vì nghĩ công ty là bình phong của C50'