Báo Gia Đình Mới: Đi làm răng giả, cụ ông 90 tuổi không may 'lạc mất' 4 răng vào phổi

Hóc dị vật, đặc biệt hóc răng ra thường xảy ra với người cao tuổi. Khi bị hóc, sặc răng giả, nếu không xử lý kịp thời có thể gây ảnh hưởng đến tính mạng bệnh nhân.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Gia Đình Mới, nguồn bài: https://www.giadinhmoi.vn/di-lam-rang-gia-cu-ong-90-tuoi-khong-may-lac-mat-4-rang-vao-phoi-d12945.html

Hình ảnh chụp Xquang phổi cho thấy, 4 chiếc răng đang nằm trong phế quản bệnh nhân

Cụ ông 90 tuổi, sinh sống tại Thái Bình, trong lần đi làm lại răng giả không may bị sự cố rơi mất răng giả vào phế quản, gây hẹp gần hoàn toàn phế quản gốc trái và đe dọa tính mạng.

Bệnh nhân đã được nội soi dạ dày tại Bệnh viện địa phương để tìm dị vật nhưng không thấy, sau đó, khi được chụp phim X-quang phổi, bác sĩ phát hiện ra dị vật trong đường thở.

Do vượt quá khả năng can thiệp tại Bệnh viện địa phương nên người bệnh được chuyển cấp cứu lên Bệnh viện Phổi Trung ương.

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng ho nhiều, khó thở. Các bác sĩ của Bệnh viện Phổi Trung ương đã khẩn trương tiến hành hội chẩn và quyết định nội soi phế quản cấp cứu để gắp dị vật khí quản, giải phóng tắc nghẽn đường thở, nhằm cứu sống người bệnh.

Cầu răng được gắp ra từ phổi bệnh nhân

Người bệnh đã nhanh chóng được gắp thành công dị vật ra khỏi phế quản, giải phóng đường thở. Dị vật này là 1 cầu răng sứ 4 răng hàm dài 3,5cm đã bị rơi vào khí phế quản trong quá trình lắp răng giả cho người bệnh.

Cũng theo ThS. Nguyễn Lê Nhật Minh, Trưởng khoa Nội soi chẩn đoán và can thiệp, Bệnh viện Phổi Trung ương, cụ ông 90 tuổi đã ngay lập tức cảm thấy dễ chịu, dễ thở hơn sau khi được gắp cầu răng giả ra khỏi phế quản phổi.

Đây là 1 kỹ thuật y khoa khó vì dị vật quá to và trơn nhẵn do răng giả làm bằng sứ. Tuy nhiên với những trang thiết bị hiện có tại Bệnh viện Phổi Trung ương có thể loại bỏ hoàn toàn các loại dị vật đường thở.

Hồng Ngọc

Tìm kiếm:✨

  • Nội soi, Bệnh nhân, Bác sĩ, Răng giả, Cấp cứu, Khó thở, Người bệnh, X-quang, Chụp Xquang, Bệnh viện phổi trung ương, Với người, Theo THS, Nguyễn Lê Nhật Minh, Thái Bình

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Báo ATGT: Cấm luồng, hạn chế tàu qua cầu Hồ trên sông Đuống

Báo Lao Động: Lương giáo viên hợp đồng từ 2,5 - 3,5 triệu/tháng có thể yêu nghề?

Báo Zing: 'Hợp tác với CNC vì nghĩ công ty là bình phong của C50'