Báo Hải Quan: Bộ Y tế 'quên' kết nối 22 thủ tục lên Cơ chế một cửa quốc gia?

Đăng ký kết nối 23 thủ tục hành chính vào Cơ chế một cửa quốc gia (NSW) trong năm 2018, nhưng đến nay mới chỉ có 1 thủ tục được đơn vị chủ trì thuộc Bộ Y tế phối hợp với Cơ quan Thường trực Ủy ban chỉ đạo quốc gia về Cơ chế một cửa ASEN (ASW), NSW và tạo thuận lợi thương mại (gọi tắt là Ủy ban chỉ đạo 1899) để thực hiện công việc liên quan.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Kinh tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Hải Quan, nguồn bài: http://www.baohaiquan.vn/pages/ket-noi-co-che-mot-cua-bo-y-te-lang-quen-22-thu-tuc.aspx

Ảnh: Internet.

Hơn 50% thủ tục thuộc trách nhiệm Cục Quản lý dược chủ trì

Thủ tục duy nhất được cơ quan chủ trì của Bộ Y tế phối hợp với Cơ quan Thường trực (Tổng cục Hải quan) là Thủ tục công bố tiêu chuẩn áp dụng đối với trang thiết bị y tế thuộc loại A.

Công việc liên quan đến thủ tục trên được triển khai thời gian qua là thống nhất tài liệu về yêu cầu nghiệp vụ và xây dựng hệ thống để thực hiện kiểm thử kết nối giữa Công thông tin một cửa quốc gia và Hệ thống của Bộ Y tế.

Nhưng thủ tục này vẫn chưa sẵn sàng kết nối bởi Bộ Y tế đã điều chỉnh và chưa thống nhất được yêu cầu nghiệp vụ với thủ tục này.

Đáng lo ngại hơn, đến cuối tháng 9 còn đến 22 thủ tục Bộ Y tế đã đăng ký kết nối trong năm 2018 nhưng đến nay chưa có đơn vị chủ trì của bộ này phối hợp với Cơ quan Thường trực để thực hiện các công việc liên quan.

Theo tìm hiểu của phóng viên, 22 thủ tục này liên quan đến 4 cục, vụ của Bộ Y tế chủ trì gồm: Cục Quản lý dược; Cục An toàn thực phẩm; Vụ Trang thiết bị và công trình y tế; Cục Quản lý môi trường y tế.

Trong đó, thủ tục thuộc trách nhiệm của Cục Quản lý dược chủ trì chiếm số lượng nhiều nhất là 13 thủ tục, tương đương hơn 50% số lượng thủ tục đăng ký của Bộ Y tế kết nối trong năm nay.

Một số thủ tục đáng chú ý liên quan đến Cục Quản lý dược được đăng ký kết nối NSW như: Cấp giấy phép nhập khẩu dược chất, bán thành phẩm thuốc, dược liệu, bán thành phẩm dược liệu để sản xuất thuốc xuất khẩu, trừ nguyên liệu phải kiểm soát đặc biệt; Cấp giấy phép nhập khẩu tá dược, vỏ nang, bao bì tiếp xúc trực tiếp với thuốc, chất chuẩn; Cấp giấy phép nhập khẩu nguyên liệu làm thuốc phải kiểm soát đặc biệt…

Ngoài ra, Cục Quản lý môi trường y tế có 4 thủ tục; Vụ Trang thiết bị và công trình y tế có 3 thủ tục; Cục An toàn thực phẩm có 2 thủ tục.

Khối lượng công việc lớn

Trong công văn do Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng- Phó Trưởng ban chỉ đạo Ủy ban chỉ đạo 1899 có công văn gửi trực tiếp Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến mới đây thể hiện rõ sự lo ngại “nếu các đơn vị chủ trì của Bộ Y tế không có sự tích cực, khẩn trương phối hợp với Cơ quan Thường trực (Tổng cục Hải quan) triển khai các hoạt động kết nối và triển khai các thủ tục nêu trên thì khó có tính khả thi và hoàn thành trong năm 2018 theo kế hoạch”.

Sự lo ngại không hoàn thành mục tiêu kết nối của Bộ Y tế trong năm 2018 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Ủy ban chỉ đạo 1899 là hoàn toàn có cơ sở bởi thời gian còn lại rất ít trong khi số lượng thủ tục cần kết nối lên đến 23 thủ tục với khối lượng công việc đi kèm rất lớn.

Nên nhớ, hơn 3 năm qua kể từ khi kết nối NSW (ngày 4/6/2015), đến nay, Bộ Y tế mới thực hiện 5/28 thủ tục (trong đó có 1 thủ tục đã triển khai nhưng bị bãi bỏ), đạt 17,8% thủ tục đăng ký trong giai đoạn 2016-2018.

Như đề cập ở trên, năm 2018, Bộ này đăng ký thực hiện thêm 23 thủ tục nhưng đến nay chưa có thủ tục nào được kết nối.

Trong công văn gửi Bộ trưởng Bộ Y tế, lãnh đạo Ủy ban chỉ đạo 1899 đề nghị Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến quan tâm, chỉ đạo các đơn vị liên quan chủ động, tích cực cử cán bộ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan và Cơ quan Thường trực thực hiện các công việc liên quan khẩn trương kết nối 23 thủ tục theo kế hoạch.

Cụ thể, phối hợp với Tổng cục Hải quan khẩn trương rà soát quy trình thủ tục, văn bản hướng dẫn liên quan.

Đồng thời, xây dựng yêu cầu nghiệp vụ; thống nhất quy trình nghiệp vụ, chỉ tiêu thông tin, trao đổi giữa Hệ thống của Bộ NN & PTNT và Cổng thông tin một cửa quốc gia; tổ chức cài đặt, kiểm thử, kết nối hệ thống.

Nội dung quan trọng nữa là tổ chức đào tạo, tập huấn cho người dân, doanh nghiệp và CBCC; tổ chức triển khai chính thức các thủ tục đã đăng ký…

Thái Bình

Tìm kiếm:✨

  • Bộ y tế, Một cửa, Chủ trì, Đăng ký, Tổng cục hải quan, Cấp Giấy, Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng bộ y tế, Dược liệu, Trình Y, Công văn, Y tế, Đến 4, Trường Y, Tá dược, Cục An Toàn Thực Phẩm, Giấy phép nhập khẩu, Asen, Đinh Tiến Dũng, Thạch tín, Dược chất, Văn bản hướng dẫn, Tính khả thi, Bao bì, Cổng thông tin, Phó trưởng ban

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Báo ATGT: Cấm luồng, hạn chế tàu qua cầu Hồ trên sông Đuống

Báo Lao Động: Lương giáo viên hợp đồng từ 2,5 - 3,5 triệu/tháng có thể yêu nghề?

Báo Zing: 'Hợp tác với CNC vì nghĩ công ty là bình phong của C50'