Báo Khỏe Plus 24h: 7 thay đổi của cơ thể sau khi sinh có thể khiến nhiều mẹ sẽ sốc

Phụ nữ sau khi sinh con cơ thể sẽ thay đổi rất nhiều so với trước, đây có thể được coi là một dấu mốc quan trọng, một bước ngoặt lớn đối với phụ nữ do hormone thay đổi.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Khỏe Plus 24h, nguồn bài: http://khoeplus24h.vn/me-be/7-thay-doi-cua-co-the-sau-khi-sinh-co-the-khien-nhieu-me-se-soc-801038.html

1. Hay lo lắng

Phụ nữ sau sinh thường lo lắng về những điều họ chưa bao giờ nghĩ tới trước đó, thậm chí lo lắng cả những điều ngớ ngẩn như: “ Con mình còn thở không?”, “ Con có đang bị đói hay bị lạnh không?”...

Tuy nhiên, đây là những cảm xúc hết sức bình thường ở phụ nữ sau sinh do hormone thay đổi dẫn tới tâm lý chưa thể ổn định ngay, và một phần là do chưa có kinh nghiệm trong việc chăm sóc con nhỏ.

Tình trạng này sẽ không kéo dài quá 2 tuần, nếu tâm lý của bạn vẫn chưa ổn định sau 2 tuần thì nên gặp bác sĩ để tham khảo ý kiến.

2. Thiếu ngủ

Tình trạng thiếu ngủ hẳn ai sau khi sinh cũng sẽ gặp phải vì thức đêm trông con, dậy ít nhất 3-4 lần mỗi đêm, giấc ngủ ngắt quãng,...

Do vậy, hãy tranh thủ chợp mắt lúc em bé ngủ, hoặc bạn cần có người giúp đỡ trông em bé, tránh tình trạng mất ngủ kéo dài, suy nhược cơ thể.

3. Cơ thể vẫn giống như đang mang thai

Phải mất đến 6-8 tuần để tử cung quay trở lại trạng thái bình thường. Khi đó, tử cung sẽ co thắt tốt hơn nên bạn không cần quá lo lắng.

4. Rụng tóc

Thay đổi nội tiết trong quá trình mang thai và sau khi sinh có thể gây rụng tóc. Tuy nhiên đừng quá lo lắng, tình trạng này sẽ sớm kết thúc.

5. Xuất huyết

Xuất huyết là tình trạng thường gặp nên phụ nữ sau sinh sẽ phải sử dụng băng vệ sinh.

Đây có thể là máu, vi khuẩn và các mô bị bong ra khỏi niêm mạc tử cung sau khi sinh.

Tình trạng này sẽ biến mất khoảng 10 ngày sau khi sinh.

6. Sợ đi tiểu tiện

Sau khi sinh, bạn có thể cảm thấy đau buốt khi đi tiểu tiện. Do đó, hãy vệ sinh sạch sẽ vùng kín để các vết thương nhanh hồi phục.

7. Sợ đi đại tiện

Nhiều phụ nữ sau sinh bị táo bón, thậm chí mắc bệnh trĩ. Bạn có thể tham khảo bác sĩ để dùng thuốc nhuận tràng khắc phục vấn đề này.

Nên ăn những thực phẩm dễ tiêu hóa, tốt cho tiêu hóa như bơ, chuối, khoai lang, dầu oliu,...

Theo Tạp chí sống khỏe

Tìm kiếm:✨

  • Cơ thể, Tử cung, Xuất huyết, Phụ nữ, Thuốc nhuận tràng, Hormone, Dầu Oliu, Mỗi đêm, SINH THƯỜNG, Em bé, Bệnh trĩ, Ổn định, Thái Bình, Nội tiết tố, Tóc rụng, Thức đêm, Bàng quang

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Báo ATGT: Cấm luồng, hạn chế tàu qua cầu Hồ trên sông Đuống

Báo Lao Động: Lương giáo viên hợp đồng từ 2,5 - 3,5 triệu/tháng có thể yêu nghề?

Báo Zing: 'Hợp tác với CNC vì nghĩ công ty là bình phong của C50'