Báo NĐ&ĐS: Quyền lợi của nhiều lao động bị vi phạm (!?)

Không chỉ nợ lương, Công ty Cổ phần Hoàng Hà (địa chỉ: 368 đường Lý Bôn, thành phố Thái Bình) còn bị người lao động kêu ca về việc 'lơ' quyền lợi bảo hiểm cho người lao động theo quy định của pháp luật.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Xã hội, được chúng tôi tổng hợp từ báo NĐ&ĐS, nguồn bài: http://baonhandao.vn/ban-doc/quyen-loi-cua-nhieu-lao-dong-bi-vi-pham-14565

Thời gian gần đây, dư luận tại tỉnh Thái Bình xôn xao trước việc, hàng chục lái xe taxi của Công ty Cổ phần Hoàng Hà (Công ty Hoàng Hà) kéo đến trụ sở công ty này tại địa chỉ 368 đường Lý Bôn, thành phố Thái Bình để yêu cầu công ty trả lương theo quy định. Tuy nhiên, khi tiền lương còn chưa được trả thì xuất hiện một nhóm người, mang theo hung khí xông vào đánh T.M.N (là lái xe taxi của công ty) ngay trong trụ sở Công ty Hoàng Hà, khiến anh T.M.N phải nhập viện cấp cứu.

Khi sự việc trên chưa hết ‘nóng’ thì hiện nay Công ty Hoàng Hà tiếp tục bị người lao động (NLĐ) làm đơn “tố” công ty không thực hiện đóng các loại Bảo hiểm xã hội (BHXH); Bảo hiểm y tế (BHYT); Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN); Bảo hiểm tai nạn lao động – Bệnh nghề nghiệp (BHTNLĐ-BNN) theo quy định.

Trụ sở Công ty Hoàng Hà.

Cụ thể, theo nội dung đơn phản ánh của NLĐ Công ty Hoàng Hà gửi Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống thể hiện: “Trong nhiều năm qua, bằng những hình thức “lách luật” Công ty Hoàng Hà không đóng bảo hiểm cho đa số là lái xe, NLĐ của công ty. Nhiều lái xe từ khi vào làm việc đến khi nghỉ việc tại công ty không được hưởng bất cứ một chế độ bảo hiểm nào theo quy định, trong đó có cả những người làm việc ở công ty hàng chục năm trời…”.

Để rộng đường dư luận, phóng viên Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống vào cuộc tìm hiểu, xác minh sự việc. Trao đổi với phóng viên, anh P.X.T cho biết: “Tôi vào làm việc (lái xe taxi – PV) ở Công ty Hoàng Hà từ năm 2013 đến nay, nhưng tôi không được tham gia đóng các loại BHXH, BHYT, BHTN”.

Khi phóng viên đề nghị anh P.X.T cung cấp hợp đồng lao động được ký giữa anh này với Công ty Hoàng Hà, thì rất bất ngờ khi anh P.X.T cho biết: “Hiện nay tôi và nhiều lái xe khác đều không có hợp đồng lao động với công ty. Khi bắt đầu vào làm việc ở công ty (2013), tôi được công ty ký hợp đồng lao động có thời hạn 06 tháng, sau khi hết hạn hợp đồng trên thì đến nay công ty không ký hợp đồng lại(?!)”.

Một trường hợp khác cũng tương tự như anh P.X.T, đó là anh T.M.N (là người bị đánh phải nhập viện khi đến trụ sở Công ty Hoàn Hà yêu cầu công ty này trả lương). Chia sẻ với phóng viên, anh T.M.N nói: “Tôi vào làm việc tại Công ty Hoàng Hà đến nay đã 4 năm nhưng chỉ được công ty ký hợp đồng một lần, có thời hạn là 06 tháng. Bản thân tôi không được tham gia đóng các loại BHXH, BHYT, BHTN theo quy định. Vì vậy, chiều nay khi tôi làm thủ tục ra viện sẽ phải tự bỏ tiền túi ra thanh toán viện phí, giá như tôi được công ty đóng bảo hiểm thì tôi sẽ đỡ thiệt thòi hơn”.

Theo tìm hiểu được biết, hiện nay Công ty Hoàng Hà có khoảng 60 người lao động là lái xe taxi (gồm cả lái xe taxi Thương quyền). Tuy nhiên, khi đối chiếu danh sách 173 NLĐ của công ty này tham gia BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ-BNN tại BHXH thành phố Thái Bình thì chỉ có bốn lái xe taxi được tham gia đóng các loại bảo hiểm trên? Ngoài ra, khi làm việc với BHXH thành phố Thái Bình phóng viên được biết, hiện này Công ty Hoàng Hà đang nợ 04 tháng tiền BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ-BNN với số tiền lên đến gần 700 triệu đồng.

Văn bản số 899/BHXH của BHXH thành phố Thái Bình về việc thanh toán tiền nợ BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ-BNN gửi Công ty CP Hoàng Hà.

Cụ thể, ngày 14/9/2018 BHXH thành phố Thái Bình ra Văn bản số 899/BHXH nêu: “Tính đến ngày 31/8/2018 Công ty Hoàng Hà chấp hành chưa nghiêm túc các quy định của Luật Bảo hiểm xã hội, Luật Bảo hiểm y tế, còn nợ 4 tháng với số tiền BHXH, BHYT, BHTN, BHTLĐ-BNN là 684.902.513 đồng. Công ty Hoàng Hà chấp hành chưa nghiêm túc các quy định của Luật Bảo hiểm xã hội, Luật Bảo hiểm y tế và vi phạm Điều 216 của Bộ luật Hình sự số 100/2015/QH13”.

Cũng theo nội dung văn bản này: “Để đảm bảo quyền lợi được thụ hưởng chế độ BHXH, BHYT, BHTN, BHTLĐ-BNN cho NLĐ theo quy định, BHXH thành phố Thái Bình yêu cầu Công ty Hoàng Hà khẩn trương thanh toán số tiền nợ bảo hiểm trên và số tiền phát sinh trong tháng 9/2018 trước ngày 25/9/2018”.

BHXH thành phố Thái Bình nêu rõ: “Quá thời hạn trên, nếu Công ty Hoàng Hà không chấp hành, ảnh hưởng đến quyền lợi của NLĐ, công ty phải chịu trách nhiệm hoàn toàn trước pháp luật, đồng thời BHXH thành phố sẽ gửi hồ sơ sang cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xử lý theo quy định”.

Trong một diễn biến khác, theo thông tin từ Sở Lao động - Thương binh&Xã hội tỉnh Thái Bình và Phòng Lao động-Thương binh&Xã hội thành phố Thái Bình thì Công ty Hoàng Hà không thực hiện các việc theo quy định như: Không nộp Nội quy công ty, không báo cáo tình hình sử dụng lao động theo quy định,...

Để có thông tin khách quan, đa chiều về việc lái xe taxi của Công ty Hoàng Hà bị một số đối tượng hành hung phải nhập viện cấp cứu ngay tại trụ sở công ty này. Đồng thời làm rõ một số nội dung liên quan đến việc thực hiện ký hợp đồng lao động, đóng BHXH, BHYT, BHTN đối với NLĐ của Công ty Hoàng Hà, phóng viên Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống đã liên hệ với ông Lưu Huy Hà – Tổng Giám đốc Công ty Hoàng Hà để đặt lịch làm việc, nhưng đến nay ông Lưu Huy Hà chưa bố trí được lịch.

Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống tiếp tục thông tin sự việc.

Minh Tuấn

Tìm kiếm:✨

  • Công ty Hoàng Hà, Bảo hiểm xã hội, Tai nạn lao động, Bảo hiểm y tế, Bệnh nghề nghiệp, Hợp đồng lao động, Đường Lý Bôn, Tôi làm, Thanh toán, Phòng Lao động-Thương binh, Đến ngày 31/8/2018, Tham gia, Báo điện tử Nhân đạo, Trụ sở Công ty, Bảo hiểm Thất nghiệp, PHẢI CHỊU, Lách luật, Minh Tuấn, Lái xe taxi, Người sử dụng lao động, An toàn lao động

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Báo ATGT: Cấm luồng, hạn chế tàu qua cầu Hồ trên sông Đuống

Báo Lao Động: Lương giáo viên hợp đồng từ 2,5 - 3,5 triệu/tháng có thể yêu nghề?

Báo Zing: 'Hợp tác với CNC vì nghĩ công ty là bình phong của C50'