Báo PL&XH: Cứu sống cụ ông bị rơi cầu răng giả vào phế quản

Trong khi được thực hiện kỹ thuật lắp răng giả, cụ ông 90 tuổi ở Thái Bình đã gặp sự cố khiến cả cầu răng giả 4 chiếc rơi tọt vào cổ họng. Cụ ông nhanh chóng được đưa đi cấp cứu và phát hiện số răng trên rơi vào đường thở nên đã đưa đến Bệnh viện Phổi Trung ương.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo PL&XH, nguồn bài: http://phapluatxahoi.vn/cuu-song-cu-ong-bi-roi-cau-rang-gia-vao-phe-quan-122744.html

Theo ThS-Bác sỹ Nguyễn Lê Nhật Minh, Trưởng khoa Nội soi chẩn đoán và Can thiệp, Bệnh viện Phổi Trung ương, các bác sỹ của khoa vừa phối hợp can thiệp kịp thời cho một bệnh nhân 90 tuổi ở Thái Bình.

Cụ ông nhập viện ngày 23-trong tình trạng ho nhiều, khó thở. Kết quả khám cho thâýcụ ôngbị dị rơi vào phế quản, gây hẹp gần hoàn toàn phế quản phổi gốc trái và đe dọa tính mạng.

Hình ảnh chụp X-quang cho thấy rõ dị vật nằm trong phổi bệnh nhân là 4 chiếc răng (ảnh BSCC)

Ngay lập tức, các bác sĩ đã khẩn trương tiến hành hội chẩn và quyết định nội soi phế quản cấp cứu để gắp dị vật khí quản, giải phóng tắc nghẽn đường thở, nhằm cứu sống người bệnh.

Người bệnh đã nhanh chóng được gắp thành công dị vật ra khỏi phế quản, giải phóng đường thở. Dị vật này là 1 cầu răng sứ 4 răng hàm dài 3,5cm đã bị rơi vào khí phế quản trong quá trình lắp răng giả cho người bệnh.

Theo gia đình cụ ông kể lại, cụ đi làm răng giả và gặp phải sự cố, răng giả rơi vào họng. Bệnh nhân được đưa vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình để khám. Ban đầu cụ ông được nội soi dạ dày nhưng không tìm thấy dị vật. Sau đó, cụ ông được chụp phim X-quang phổi và phát hiện ra dị vật trong đường thở. Do vượt quá khả năng can thiệp nên người bệnh được chuyển cấp cứu lên Bệnh viện Phổi Trung ương.

ThS. Minh cho biết, sau khi dị vật được gắp khỏi phế quản phổi, bệnh nhân đã cảm thấy dễ chịu, dễ thở hơn sau khi được gắp cầu răng giả ra khỏi phế quản phổi.Đây là 1 kỹ thuật y khoa khó vì dị vật quá to và trơn nhẵn do răng giả làm bằng sứ. Tuy nhiên với những trang thiết bị hiện có tại Bệnh viện Phổi Trung ương có thể loại bỏ hoàn toàn các loại dị vật đường thở.

Vân Hà

Tìm kiếm:✨

  • Nội soi, Răng giả, Bệnh nhân, Bác sĩ, Phế quản, Cấp cứu, Khó thở, Cho biết, Bệnh viện phổi trung ương, Nguyễn Lê Nhật Minh, X-quang, Chụp X-quang, Thái Bình, Tìm thấy, Ảnh BSCC

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Báo ATGT: Cấm luồng, hạn chế tàu qua cầu Hồ trên sông Đuống

Báo Lao Động: Lương giáo viên hợp đồng từ 2,5 - 3,5 triệu/tháng có thể yêu nghề?

Báo Zing: 'Hợp tác với CNC vì nghĩ công ty là bình phong của C50'