Báo PL&XH: Lồng ghép nội dung dân số vào hương ước, quy ước

Đưa nội dung dân số và phát triển vào các sinh hoạt cộng đồng, lễ hội văn hóa, hương ước, quy ước của cộng đồng là rất cần thiết, nhằm huy động cả hệ thống chính trị và mọi người dân tham gia tích cực hơn vào chính sách DS - KHHGĐ.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Thời sự, được chúng tôi tổng hợp từ báo PL&XH, nguồn bài: http://phapluatxahoi.vn/long-ghep-noi-dung-dan-so-vao-huong-uoc-quy-uoc-122764.html

Theo các chuyên gia, điều này cũng góp phần nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước, giữ gìn và phát huy truyền thống tập quán tốt đẹp của cộng đồng dân cư ở cơ sở; bài trừ các thủ tục lạc hậu; hình thành giá trị chuẩn mực xã hội phù hợp với truyền thống, bản sắc của địa phương; phát huy và mở rộng dân chủ ở cơ sở.

Vụ trưởng Vụ Pháp chế - thanh tra, Tổng cục DS - KHHGĐ Phạm Minh Sơn nói, việc xây dựng, lồng ghép chính sách dân số và thực hiện hương ước, quy ước đã có bước phát triển cả về số lượng và chất lượng. Tại nhiều địa phương, hương ước, quy ước mới có những quy định phù hợp pháp luật, hỗ trợ cho việc quản lý Nhà nước, phát huy tính tự quản của cộng đồng.

Cán bộ tuyên truyền về giới tại thôn Phương Tảo 2, xã Xuân Hòa, huyện Vũ Thư, Thái Bình.

Đại diện Sở Y tế tỉnh Nghệ An cũng cho biết, từ nhiều năm qua, Sở Y tế tỉnh Nghệ An đã xây dựng và thực hiện hương ước, quy ước có nội dung về chính sách DS - KHHGĐ.

Theo thống kê, hiện nay, toàn tỉnh có 13 đơn vị cấp huyện có 100% thôn, khối, xóm, làng, bản triển khai xây dựng và thực hiện với tổng số 3.152 bản hương ước, quy ước.

Số đơn vị còn lại đạt tỷ lệ 96,99% với hơn 5.000 hương ước, quy ước. Còn như lời đại diện Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh, với 474 bản hương ước, quy ước đã được sửa đổi, bổ sung, các thôn, làng, khu phố đã chủ động lồng ghép nhiều nội dung về dân số như thanh niên nam nữ kết hôn đúng tuổi quy định; không tảo hôn hay lồng ghép nội dung về mất cân bằng giới tính khi sinh, tiến tới xóa bỏ các phong tục, tập quán lạc hậu ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Các chuyên gia thừa nhận, ở đâu và khi nào có sự quan tâm và hiểu đúng về chính sách, pháp luật và tinh thần của chính sách và pháp luật được phản ánh trong cách xử sự của người dân thông qua quy ước (do người dân xây dựng lên và tự nguyện áp dụng) thì ở đó chính sách dân số mới được hiểu đúng và thực hiện đúng. Trong lồng ghép chính sách dân số vào quy ước cần có sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả của các cơ quan liên quan, đặc biệt là của cơ quan tư pháp, văn hóa, Mặt trận Tổ quốc.

Đại diện Vụ Phổ biến giáo dục pháp luật, Bộ Tư pháp, phát biểu, nội dung của nhiều hương ước, quy ước còn chung chung, quy định thực hiện chính sách dân số cũng chưa cụ thể hóa các tiêu chí cần có; đưa các quy định của pháp lệnh dân số vào hương ước, quy ước một cách máy móc; cá biệt có bản hương ước, quy ước còn đưa ra những quy định vi phạm quyền con người, quyền công dân như phụ nữ chưa xây dựng gia đình mà có nguyện vọng làm mẹ thì chỉ được sinh 1 con hay phạt tiền đối với những trường hợp sinh con thứ 3.

Do đó, lồng ghép chính sách DS - KHHGĐ vào hương ước, quy ước đạt hiệu quả, thiết thực và đúng với quy định về pháp luật, đúng với trọng tâm công tác dân số hiện nay, chuyển trọng tâm chính sách dân số từ KHHGĐ sang dân số và phát triển thì các cơ quan, tổ chức liên quan, đặc biệt người dân ở cơ sở phải được thông tin đầy đủ, đúng đắn về chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Đồng thời, người dân cũng cần chủ động hình thành quy tắc ứng xử phù hợp trong cộng đồng dân cư thông qua việc xây dựng và thực hiện quy ước thôn, làng, khu phố, góp phần thực hiện chính sách dân số, phục vụ tốt sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Đỗ Phương

Tìm kiếm:✨

  • Tuyên truyền, Giáo dục Pháp, Phổ biến, Xây dựng, Chính sách, Pháp luật, Kế hoạch hóa gia đình, Tập quán, Nội dung của, CÔNG TÁC DÂN, Phạm Minh Sơn, Bộ tư pháp, Và Phát Triển, Huyện Vũ Thư, Của các, ĐỖ PHƯƠNG, Bắc Ninh, Quyền công dân, Pháp lệnh, Phong tục

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Báo ATGT: Cấm luồng, hạn chế tàu qua cầu Hồ trên sông Đuống

Báo Lao Động: Lương giáo viên hợp đồng từ 2,5 - 3,5 triệu/tháng có thể yêu nghề?

Báo Zing: 'Hợp tác với CNC vì nghĩ công ty là bình phong của C50'