Chủ Nhật, 14 tháng 10, 2018

Báo Hải Quan: 3 quốc gia ở châu Âu mà Thủ tướng đến thăm có giao thương với Việt Nam thế nào?

Thủ tướng Chính phủ vừa lên đường công du châu Âu để tham dự nhiều sự kiện quan trọng, trong đó có các chuyến thăm song phương 3 nước Áo, Bỉ, Đan Mạch- những đối tác thương mại quan trọng của Việt Nam.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Kinh tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Hải Quan, nguồn bài: http://www.baohaiquan.vn/pages/3-quoc-gia-o-chau-au-ma-thu-tuong-den-tham-co-giao-thuong-voi-viet-nam-the-nao.aspx

Kim ngạch XNK giữa Việt Nam và 3 quốc gia tính hết tháng 9/2018. Biểu đồ: T.Bình.

Thông tin từ hệ thống thống kê của Tổng cục Hải quan cho thấy, 3 quốc gia nêu trên là những đối tác thương mại quan trọng hàng đầu của Việt Nam ở châu Âu.

Trong đó, Áo, Bỉ là những đối tác có kim ngạch thương mại song phương đạt hàng tỷ USD/năm. Đáng chú ý là Việt Nam đều đạt được thặng dư thương mại với 3 thị trường này.

Cụ thể, hết tháng 9, tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Áo đạt 3,162 tỷ USD, tăng gần 20% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi nhập khẩu đạt 217 triệu USD.

Như vậy, với thị trường Áo, Việt Nam đạt thặng dư lên đến gần 3 tỷ USD.

Trong các mặt hàng xuất khẩu chủ lực sang thị trường Áo, điện thoại và linh kiện chiếm thế áp đảo với trị giá đạt gần 2,73 tỷ USD, chiếm khoảng 86% tổng kim ngạch xuất khẩu sang quốc gia này.

Hàng hóa nhập khẩu từ Áo chủ yếu là máy móc, thiết bị; dược phẩm… nhưng kim ngạch mới đạt vài chục triệu USD/nhóm hàng.

Với thị trường Bỉ, hết tháng 9, tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam đạt 1,764 tỷ USD, tăng khoảng 8% so với cùng kỳ 2017. Trong khi ở chiều nhập khẩu, kim ngạch đạt 341 triệu USD. Việt Nam vẫn đạt được thặng dư hơn 1,4 tỷ USD.

So với thị trường Áo, dù kim ngạch không lớn bằng song số lượng nhóm hàng xuất khẩu chủ lực sang Bỉ phong phú hơn nhiều.

Trong đó, hết tháng 9 có 4 nhóm đạt kim ngạc từ 100 triệu USD trở lên. Lớn nhất là giày dép với kim ngạch 680 triệu USD. Kế đến là: Dệt may đạt 184,5 triệu USD; sắt thép gần 173 triệu USD; thủy sản 115 triệu USD.

Có điểm đặc biệt là mặt hàng điện thoại xuất khẩu lớn sang Áo và nhiều quốc gia châu Âu nhưng gần như vắng trong “rổ” hàng hóa thống kê ở thị trường Bỉ.

Hàng hóa nhập từ Bỉ tập trung vào một số nhóm như máy móc, thiết bị; dược phẩm; hóa chất… với kim ngạch vài chục triệu USD/nhóm.

Trong 3 quốc gia kể trên, kim ngạch xuất nhập khẩu với Đan Mạch khiêm tốn hơn cả với trị giá đạt hơn 500 triệu USD tính hết tháng 9.

Trong đó, xuất khẩu của Việt Nam đạt 267 triệu USD và nhập khẩu 248 triệu USD. Như vậy, nước ta có mức thặng dư nhẹ 19 triệu USD.

Các nhóm hàng xuất khẩu đáng chú ý của Việt Nam là dệt may; giày dép; máy móc, thiết bị; gỗ và sản phẩm… tuy nhiên, chưa có nhóm hàng nào đạt kim ngạch từ 100 triệu USD trở lên.

Hàng hóa nhập khẩu lớn nhất từ Đan Mạch là máy móc, thiết bị; dược phẩm; hóa chất… và kim ngạch cũng ở mức vài chục triệu USD/nhóm hàng.

Thái Bình

Tìm kiếm:✨

  • Kim ngạch, Xuất khẩu, Nhập khẩu, Tổng kim ngạch, Linh kiện, Trị giá, Xuất nhập khẩu, Tổng cục hải quan, Việt nam, Việt Nam Đạt, Triệu USD, Thái Bình, Nước Áo, Đường Công, Việt Nam Thế, KHÔNG LỚN, Là Việt Nam, Kim ngạch xuất khẩu, Hàng xuất khẩu, Kim ngạch buôn bán, Quan hệ kinh tế, Doanh nghiệp dệt may, Da giày, Dược phẩm, Đan mạch