Thứ Năm, 11 tháng 10, 2018

Báo Lao Động: Bảo vệ trẻ em không phải bằng khẩu hiệu

Dư luận đang quan tâm đến vụ nữ sinh lớp 9 ở Thái Bình bị giao cấu tập thể. Nếu không xét xử nghiêm minh thì không chỉ nạn nhân và gia đình của nạn nhân chịu oan ức, mà xã hội mất niềm tin vào công lý.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Pháp luật, được chúng tôi tổng hợp từ báo Lao Động, nguồn bài: https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/bao-ve-tre-em-khong-phai-bang-khau-hieu-635567.ldo

Khách sạn nơi cơ quan công an trích xuất camera tìm bằng chứng phạm tội. Ảnh: VNN

Các bị can Phạm Văn Lam - Phó phòng Cảnh sát Kinh tế, Công an tỉnh Thái Bình; Từ Minh Tuyên, Phạm Như Hiển bị khởi tố về tội “Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi” quy định tại Khoản 1, Điều 145 BLHS. Còn bị can Phạm Đức Việt bị khởi tố về tội “Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi” quy định tại Khoản 1 Điều 146 BLHS.

Có ý kiến cho rằng, khởi tố bị can theo tội danh trên là nhẹ, vì mức án chỉ từ một vài năm. Với tính chất của vụ việc, phải khởi tố “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi” quy định tại Khoản 3 Điều 142 BLHS 2015. Khung hình phạt có 3 mức, từ 7-15 năm; từ 12-20 năm; phạt tù 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Thực ra, tội danh theo quyết định khởi tố ban đầu chưa khẳng định được hành vi phạm tội của các bị can. Trong quá trình điều tra, nếu phát hiện những yếu tố cấu thành hành vi cưỡng dâm hay hiếp dâm, thì sẽ thay đổi. Chưa kể, Viện kiểm sát còn xem xét kết luận điều tra của cơ quan điều tra, nếu chưa đảm bảo công bằng, khách quan, thì đề nghị điều tra lại.

Ngay cả trường hợp Viện kiểm sát có cáo trạng truy tố tội danh theo kết luận điều tra, thì vẫn còn chốt chặn không để lọt tội là tòa án. BLTTHS quy định rõ giới hạn của việc xét xử: “Trường hợp xét thấy cần xét xử bị cáo về tội danh nặng hơn tội danh Viện kiểm sát truy tố thì Tòa án trả hồ sơ để Viện kiểm sát truy tố lại và thông báo rõ lý do cho bị cáo hoặc người đại diện của bị cáo, người bào chữa biết; nếu Viện kiểm sát vẫn giữ tội danh đã truy tố thì Tòa án có quyền xét xử bị cáo về tội danh nặng hơn đó”.

Các bước tố tụng sẽ làm rõ hành vi phạm tội của các bị can, hy vọng sẽ không để cho ai nặng tội hoặc nhẹ tội. Sự nghiêm minh của pháp luật là như vậy.

Những người có hành vi dâm ô tập thể với nữ sinh lớp 9 bị xã hội lên án, gia đình, vợ con, dòng họ chịu áp lực tâm lý kinh khủng. Các bị can không chỉ làm nhơ nhuốc chính mình, mà làm cho xã hội đen tối thêm. Đặc biệt là Phạm Văn Lam, người này còn làm ô danh lực lượng công an.

Không để cho ai chạy nhẹ tội. Bảo vệ trẻ em không phải bằng khẩu hiệu mà chính là những bản án nghiêm minh đối với những kẻ xâm hại trẻ em.

LÊ THANH PHONG

Tìm kiếm:✨

  • Bị can, Bị cáo, Về tội, Xét xử, Điều tra, Khởi tố, Bộ luật hình sự, Mức án, Viện kiểm sát, Hành vi phạm tội, Về tội danh, Khoản 1, Phạm Văn Lam, Khoản 3, VẪN CÒN, Từ Minh Tuyên, Phạm Như Hiển, Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Thái Bình, Can phạm, Khung hình phạt, Cảnh sát kinh tế, Viện kiểm sát nhân dân, Kiểm sát viên, Phiên tòa