Thứ Sáu, 12 tháng 10, 2018

Báo Lao Động: Phải cấp cứu có được coi là chuyển nơi khám, chữa bệnh đúng tuyến?

Bạn đọc có email ngocngax@xxx hỏi: Tôi tham gia đóng Bảo hiểm y tế (BHYT) tự nguyện và đăng ký nơi khám, chữa bệnh ban đầu tại trạm y tế xã Quỳnh Hồng, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình. Ngày 13.3.2018, tôi bị tai nạn giao thông trên đường đi từ Hà Nội về nhà và được đưa ngay đến Bệnh viên Bạch Mai, Hà Nội để cấp cứu. Trường hợp của tôi có được coi là đúng tuyến khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế hay không?.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Xã hội, được chúng tôi tổng hợp từ báo Lao Động, nguồn bài: https://laodong.vn/tu-van-phap-luat/phai-cap-cuu-co-duoc-coi-la-chuyen-noi-kham-chua-benh-dung-tuyen-635696.ldo

Luật gia Phạm Hằng, Công ty Luật TNHH YouMe trả lời:

Điều 3 Thông tư số 40/2015/TT-BYT của Bộ Y tế quy định đăng ký khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu và chuyển tuyến khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế quy định về cơ sở khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu tuyến xã và tương đương như sau:

1. Trạm y tế xã, phường, thị trấn;

2. Trạm xá, trạm y tế, phòng y tế của cơ quan, đơn vị, tổ chức;

3. Phòng khám bác sỹ gia đình tư nhân độc lập;

4. Trạm y tế quân - dân y, Phòng khám quân - dân y, Quân y đơn vị cấp tiểu đoàn và các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khác theo quy định của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.

Khoản 4 Điều 11 Thông tư 40/2015/TT-BYT của Bộ Y tế quy định đăng ký khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu và chuyển tuyển khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế quy định về các trường hợp được xác định là đúng tuyến khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế, trong đó bao gồm:

4. Trường hợp cấp cứu:

a) Người bệnh được cấp cứu tại bất kỳ cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nào. Bác sĩ hoặc y sĩ tiếp nhận người bệnh đánh giá, xác định tình trạng cấp cứu và ghi vào hồ sơ, bệnh án.

b) Sau giai đoạn điều trị cấp cứu, người bệnh được chuyển vào điều trị nội trú tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nơi đã tiếp nhận cấp cứu người bệnh hoặc được chuyển đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khác để tiếp tục điều trị theo yêu cầu chuyên môn hoặc được chuyển về nơi đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu sau khi đã điều trị ổn định.

Do bạn được đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện Bạch Mai nên đươc xác định là đúng tuyến khám bệnh, chữa bệnh theo quy định đã trích dẫn.

Phạm Hằng

Tìm kiếm:✨

  • Bảo hiểm y tế, Nội trú, Tự nguyện, Hà Nội, Người bệnh, Điều trị, Hồ sơ, Email, Thông tư, Của Bộ Y tế, Công ty Luật TNHH Youme, Bệnh Bảo hiểm y tế, Tỉnh Thái Bình, Phạm Hằng, Về nhà, Điều 3, Bệnh viên Bạch Mai, Hồ sơ bệnh án, Trung đoàn, Tiểu đoàn bộ, Người cận nghèo, Phòng khám