Thứ Năm, 11 tháng 10, 2018

Báo Lao Động: Vụ nữ sinh lớp 9 bị thượng tá công an dâm ô: 'Khó có thể tin bị hại tự nguyện giao cấu'

Chuyên gia trẻ em cho rằng, việc nữ sinh lớp 9 ở Thái Bình bị giao cấu tập thể - nếu không xử lý nghiêm, đúng người đúng tội danh, thì không chỉ gia đình nữ sinh T.M, mà dư luận, người dân mất niềm tin vào chính quyền địa phương, vào sự nghiêm minh của pháp luật.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Hình sự - Dân sự, được chúng tôi tổng hợp từ báo Lao Động, nguồn bài: https://laodong.vn/phap-luat/vu-nu-sinh-lop-9-bi-thuong-ta-cong-an-dam-o-kho-co-the-tin-bi-hai-tu-nguyen-giao-cau-635451.ldo

Khách sạn nơi cơ quan công an trích xuất camera tìm bằng chứng phạm tội. Ảnh: VNN

Những ngày qua, dư luận cả nước “rúng động” trước thông tin nữ sinh T.M (SN 2004, trú tại TP. Thái Bình, là học sinh THCS một trường trên địa bàn tỉnh Thái Bình) bị một số đối tượng giao cấu, dâm ô. Gia đình nữ sinh này đã làm đơn trình báo tới cơ quan Công an TP. Thái Bình.

Bốn người giao cấu nữ sinh này gồm: Phạm Văn Lam (SN 1972, thượng tá, Phó phòng Cảnh sát Kinh tế - Công an tỉnh Thái Bình); Từ Minh Tuyên (SN 1971, nơi cư trú số nhà 1/482, đường Trần Hưng Đạo, tổ 10, phường Trần Hưng Đạo, TP. Thái Bình); Phạm Như Hiển (tên gọi khác là Phạm Như Kiểm, SN 1974, trú tại KĐT Kỳ Bá, TP. Thái Bình) về tội "Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi" quy định tại Khoản 1, điều 145 Bộ luật Hình sự.

Còn bị can Phạm Đức Việt (SN 1974, trú tại TP. Thái Bình) bị khởi tố về tội “Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi” quy định tại Khoản 1 Điều 146 Bộ Luật Hình sự.

Liên quan vấn đề này, sáng 11.10, trao đổi với PV, bác sĩ Nguyễn Trọng An - Chuyên gia bảo vệ chăm sóc Trẻ em, Phó giám đốc Trung tâm nghiên cứu và đào tạo phát triển cộng đồng- cho rằng, hành vi của 4 bị can để lại hậu quả nguy hiểm cho gia đình nữ sinh T.M và gây ảnh hưởng xấu đến dư luận xã hội.

Ông An nêu quan điểm, cơ quan CSĐT – Công an TP. Thái Bình nên xem xét lại quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can tội “Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi”. Khởi tố tội danh này chưa thực sự hợp lý, vì nhóm đối tượng đã "lên kế hoạch" từ trước, khi chủ động đưa nạn nhân đi ăn nhậu, thuê khách sạn, rồi rủ bạn bè về giao cấu tập thể.

"Vụ việc này phải khởi tố "Hiếp dâm người dưới 16 tuổi" quy định tại khoản 3 Điều 142 Bộ luật Hình sự 2015. Khung hình phạt có 3 mức, từ 7-15 năm; từ 12-20 năm; phạt tù 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình", ông An nói.

Bác sĩ Nguyễn Trọng An. Ảnh: KTĐT

Theo Phó giám đốc Trung tâm nghiên cứu và đào tạo phát triển cộng đồng, ranh giới giữa tội "Hiếp dâm người dưới 16 tuổi" và tội "Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi" chỉ khác nhau ở ý chí của bị hại.

Với trường hợp của nữ sinh T.M khó có thể tin rằng, nữ sinh này tự nguyện giao cấu với 3 người, và có hành vi dâm ô với một người đàn ông khác, trong cùng một thời điểm.

“Vụ việc này nếu không xử lý nghiêm, đúng người đúng tội danh thì không chỉ gia đình nữ sinh T.M, mà dư luận, người dân mất niềm tin vào chính quyền địa phương, vào sự nghiêm minh của pháp luật.

Tôi mong có một sự chỉ đạo nhanh chóng, cần thiết của Chủ tịch Ủy ban Quốc gia Bảo vệ trẻ em; Bộ trưởng Bộ Lao Động – Thương binh và Xã hội để đưa vụ việc ra ánh sáng”, ông Nguyễn Trọng An cho hay.

Cường Ngô

Tìm kiếm:✨

  • Nữ sinh, Giao cấu, Thái Bình, Bộ luật hình sự, Với người, Quan hệ tình dục, Bị can, Hiếp dâm, Nguyễn Trọng An, Phạm Như Hiển, Khởi tố, Bốn người, Phát triển cộng đồng, Công an tỉnh Thái Bình, KĐT Kỳ Bá, Phạm Như Kiểm, Từ Minh Tuyên, Phòng Cảnh sát kinh tế, Khoản 3, Hành vi đồi bại, Giao cấu với trẻ em, Can phạm, Phạm tội, Cảnh sát kinh tế