Thứ Năm, 11 tháng 10, 2018

Báo LĐTĐ: Đóng cửa vũ trường, karaoke trước 2 giờ sáng: Hoàn toàn hợp lý

Kinh doanh karaoke, vũ trường đều là những dịch vụ hết sức nhạy cảm và tiềm ẩn nguy cơ nảy sinh nhiều loại tội phạm hình sự. Việc quản lý các loại hình dịch vụ kinh doanh này vẫn luôn khiến các cơ quan quản lý 'đau đầu'…

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Pháp luật, được chúng tôi tổng hợp từ báo LĐTĐ, nguồn bài: http://laodongthudo.vn/dong-cua-vu-truong-karaoke-truoc-2-gio-sang-hoan-toan-hop-ly-81246.html

Môi trường nảy sinh tội phạm

Nhiều vụ án đau lòng xảy ra tại vũ trường, karaoke suốt nhiều năm qua cho thấy nguy cơ phát sinh các loại hình tội phạm hình sự tại các điểm kinh doanh nhạy cảm này ngày càng báo động.

Điển hình là vụ giết người xảy ra tại TP.HCM vào cuối tháng 7/2018 tại một quán karaoke. Theo hồ sơ vụ việc, chiều 29/7, Nguyễn Trường Chinh (SN 1991, trú tại quận Bình Tân) cùng 3 người bạn đến quán karaoke ở phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân hát.

Tại đây, nhóm của anh Trần Đức Tiến (SN 1992, trú tại quận Gò Gấp) cũng đang hát tại một phòng khác. Trong khi đi vệ sinh, 1 người bạn nhóm anh Tiến gặp 1 người bạn nhóm Chinh và trò chuyện làm quen. Ít phút sau người này qua phòng karaoke nhóm Chinh mời bia làm quen thì xảy ra mâu thuẫn, nhưng được mọi người can ngăn.

Sau đó, người bạn của Tiến bỏ về phòng karaoke, kể chuyện vừa xảy ra cho Tiến biết. Tiến lập tức qua phòng Chinh để nói chuyện nhưng được mọi người can ngăn. Sau đó, những người trong nhóm của Chinh qua phòng Tiến để giảng hòa.

Còn lại một mình trong phòng, Chinh gọi điện thoại cho Nguyễn Trường Phi (SN 1991, trú tại quận quận Bình Tân) nói nhóm mình đang bị ức hiếp. Nghe tin, Phi đang nhậu liền thủ sẵn trong túi 1 con dao và tìm đến giúp bạn. Khi đến quán karaoke, Phi vào trong thì thấy cả 2 nhóm đã tính tiền chuẩn bị ra về. Tuy lúc này mâu thuẫn nhỏ nhặt đã được giải quyết, nhưng bất ngờ, Chinh lao vào đánh Tiến. Phi cũng xông vào đánh anh Tiến và đâm anh Tiến gục tại chỗ, tử vong ngay sau đó…

Vụ cháy karaoke ở Trần Thái Tông, Cầu Giấy khiến 13 người thiệt mạng. Ảnh: N.C

Những vụ án không đáng có xảy ra trong các cửa hàng karaoke diễn rất nhiều trên cả nước gây hoang mang dư luận. Trên địa bàn tỉnh Thái Bình, qua tìm hiểu, từ đầu năm 2018 đến nay, một số loại tội phạm như giết người, cố ý gây thương tích tăng cả về số vụ và tính chất, đáng chú ý là các vụ án xảy ra ở các quán karaoke làm 4 người chết, 9 người bị thương. Phần lớn các vụ việc có đông đối tượng, nhiều thành phần tham gia, sử dụng nhiều loại hung khí khác nhau gây phức tạp về an ninh trật tự, bức xúc trong nhân dân.

Không chỉ xảy ra các vụ trọng án, tại vũ trường, karaoke còn là “mảnh đất” phát sinh nhiều loại tội phạm hình sự khác như, buôn bán, sử dụng ma túy, mại dâm, bảo kê… Bên cạnh đó là nhiều vụ việc đau lòng từ những vụ cháy nổ tại vũ trường, karaoke gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản, đặc biệt là cướp đi sinh mạng của nhiều người.

Cần quản lý chặt chẽ

Trước diến biến phức tạp của những dịch vụ kinh doanh vũ trường, karaoke, mới đây Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) đã lấy ý kiến đóng góp cho Dự thảo Nghị định quy định về kinh doanh dịch vụ karaoke, dịch vụ vũ trường.Theo Bộ VHTT&DL, quá trình quản lý dịch vụ karaoke, dịch vụ vũ trường đã bộc lộ một số hạn chế, bất cập, không đáp ứng được tình hình phát triển kinh tế của đất nước hiện nay, cũng như chủ trương của Đảng và Chính phủ về cải cách hành chính, tạo điều kiện thông thoáng cho doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh.

Rạng sáng 6/10, các tổ công tác của Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy – Công an TP Hà Nội, đã bất ngờ ập vào kiểm tra quán karaoke “5 sao” (địa chỉ LK 04-02 Khu đô thị Tân Tây Đô, xã Tân Lập, Đan Phượng). Thời điểm này, ngay tầng 1 có 2 phòng phục vụ hát đang mở nhạc với âm thanh đinh tai nhức óc. Trong phòng, có nhiều khách đang quay cuồng theo tiếng nhạc và có biểu hiện sử dụng ma túy tổng hợp.

Nhanh chóng kiểm tra tại các tầng trên, tổ công tác phát hiện hàng chục đối tượng cũng đang điên cuồng “bay lắc” trong phòng hát. Tổng cộng trong quán có 16 khách và hàng chục nhân viên nữ phục vụ… Khám xét khẩn cấp quán karaoke “5 sao”, tổ công tác phát hiện nhiều dụng cụ nhằm sử dụng ma túy và một số viên ma túy tổng hợp, các đối tượng chưa sử dụng hết.

Cụ thể là các quy định về điều kiện chưa rõ ràng, gây khó khăn cho việc kinh doanh của doanh nghiệp và quản lý của cơ quan nhà nước. Hoạt động karaoke, vũ trường chưa có khái niệm pháp lý rõ ràng đã tạo nên hiện tượng biến tướng để lách luật như biểu diễn nghệ thuật, hát, nhảy múa tại phòng thu âm, tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống như nhà hàng, quán bar…

Trình tự, thủ tục, hồ sơ cấp giấy phép kinh doanh karaoke, vũ trường đã có cải cách nhưng vẫn còn thiếu quy định về việc cấp sửa đổi, bổ sung, cấp lại giấy phép. Công tác thanh tra, kiểm tra mặc dù được quan tâm, nhưng vẫn còn nhiều cơ sở sai phạm, kinh doanh không có giấy phép hoặc không đáp ứng đủ các điều kiện kinh doanh. Vì vậy, cần có sự điều chỉnh, sửa đổi, bổ sung trong việc quản lý hoạt động văn hóa này.

Xuất phát từ những lý do nêu trên, Bộ VHTT&DL cho rằng việc ban hành Nghị định quy định về kinh doanh dịch vụ karaoke, dịch vụ vũ trường là cần thiết. Sự ra đời của Nghị định sẽ tạo cơ sở pháp lý cho công tác quản lý và kinh doanh dịch vụ karaoke, dịch vụ vũ trường được thống nhất thực hiện theo các quy định của pháp luật, đồng thời khắc phục những hạn chế, tồn tại hiện nay.

Dự thảo Nghị định gồm 4 Chương, 26 Điều, quy định về phạm vi điều chỉnh; đối tượng áp dụng; nguyên tắc; điều kiện, trách nhiệm và thủ tục thông báo kinh doanh dịch vụ karaoke; điều kiện, trách nhiệm và thủ tục cấp giấy phép đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ vũ trường; thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm; trách nhiệm quản lý nhà nước của Bộ VHTT&DL và các Bộ, ngành khác; trách nhiệm của UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Đối với kinh doanh dịch vụ karaoke, dự thảo quy định về điều kiện, trách nhiệm tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ karaoke và quy trình thông báo kinh doanh dịch vụ karaoke. Trong đó đã cắt giảm một số điều kiện và trách nhiệm của tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ karaoke so với quy định tại Quy chế hoạt động văn hóa và kinh doanh dịch vụ văn hóa công cộng ban hành kèm theo Nghị định 103/2009/NĐ-CP của Chính phủ.

Đồng thời cắt giảm thủ tục xin cấp giấy phép kinh doanh karaoke, thay thế bằng thủ tục thông báo kinh doanh dịch vụ karaoke và tăng cường quản lý nhà nước bằng phương pháp hậu kiểm. Đối với kinh doanh dịch vụ vũ trường: Thủ tục cấp giấy phép đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ vũ trường đã được hoàn thiện, đảm bảo minh bạch, xác định rõ trách nhiệm của từng cá nhân và tổ chức thực hiện.

Theo dự thảo, ngoài các quy định bắt buộc về phòng cháy chữa cháy, an ninh trật tự, yêu cầu về cách âm, ánh sáng, thiết bị báo động và chỉ sử dụng các bài hát trong danh mục được phép phổ biến lưu hành, hình ảnh phù hợp thuần phong mỹ tục… thì các nhân viên phục vụ tại vũ trường, karaoke phải đảm bảo ăn mặc phù hợp, đeo thẻ có tên, ảnh rõ ràng. Đặc biệt, các vũ trường, quán karaoke sẽ phải đóng cửa từ 2 giờ sáng đến 8 giờ sáng.

H.Duy

Tìm kiếm:✨

  • Karaoke, Quán karaoke, Vũ trường, Mở nhạc, Ma túy, Kinh doanh, Vụ Vũ, Kiểm tra, Nghị định, Đến nay, Hoạt động Văn hóa, Tội phạm hình sự, Giờ sáng, Anh Tiến, TRONG PHÒNG, Cấp Giấy, Tiến Lập, Bộ Văn hóa-Thể, Chiều 29/7, XỬ LÝ VI PHẠM, Lách luật, Phạm pháp, Thành phố trực thuộc, Sinh mạng, Tội phạm, Hồ sơ vụ việc, Trọng án, Thuần phong mỹ tục