Báo Đại Đoàn Kết: Thái Bình: Rối chuyện xây trường

Được thành lập từ năm 2008, lại nằm ở vị trí trung tâm thành phố Thái Bình nhưng cho đến nay trên địa bàn phường Trần Hưng Đạo vẫn chưa có hệ thống trường mầm non, tiểu học. Hàng nghìn con em của phường do vậy nhiều năm qua vẫn phải đi học nhờ. Vì sao?

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Đại Đoàn Kết, nguồn bài: http://daidoanket.vn/dien-dan/thai-binh-roi-chuyen-xay-truong-tintuc434015

Khu đất dành để xây dựng trường học ở phường Trần Hưng Đạo (TP Thái Bình) bị bỏ không nhiều năm qua.

Theo ông Nguyễn Văn Minh - Chủ tịch UBND phường Trần Hưng Đạo, từ năm 2004, được sự chấp thuận của UBND tỉnh Thái Bình, Công ty CP đầu tư phát triển nhà HUD 2 (thuộc Tổng công ty đầu tư phát triển nhà và đô thị) đã về đầu tư xây dựng hạ tầng một khu đô thị khá hiện đại trên địa bàn (thời điểm trước khi phường Trần Hưng Đạo được thành lập), có tổng diện tích hơn 5ha...

“Theo các quyết định do cấp trên phê duyệt thì ngoài đầu tư hạ tầng đường sá, Công ty CP đầu tư phát triển nhà HUD 2 còn được giao khoảng gần 7000 m2 đất để doanh nghiệp này đầu tư xây dựng trường học cho con em trong khu đô thị. Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì cho đến nay không thấy công ty thực hiện việc này. Đất dành xây trường do vậy cứ để không bao nhiêu năm nay”, ông Minh cho biết.

Cũng theo Chủ tịch UBND phường Trần Hưng Đạo, việc không có trường học khiến cán bộ và người dân trên địa bàn rất bức xúc. Lần nào tiếp xúc với đại biểu HĐND thành phố, đại biểu HĐND tỉnh, cử tri trong phường cũng nêu lên bức xúc này, kiến nghị chính quyền thành phố, chính quyền tỉnh xem xét, giải quyết. Nhưng bao nhiêu năm nay việc đâu vẫn còn đó.

“Phường không có trường học nên năm nào cũng vậy, cứ vào đầu năm học đích thân tôi lại phải liên hệ với các phường lân cận để xin chỗ học cho con em trong phường. Thế nhưng cũng chỉ được một số cháu thôi, làm sao mà xin hết được. Như hiện nay, cả phường có đến hơn 1000 cháu đang trong độ tuổi từ mẫu giáo đến tiểu học!”, ông Minh cho hay.

Liên quan đến sự việc, thông tin với PV, ông Đặng Ngọc Tuấn, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Thái Bình xác nhận việc Công ty CP đầu tư phát triển nhà HUD 2 được tỉnh giao đất, giao làm chủ đầu tư xây dựng trường học trong khu đô thị ở phường Trần Hưng Đạo nhưng trong nhiều năm không thực hiện đầu tư là có thật. Nguyên nhân, theo Chánh Văn phòng UBND tỉnh Thái Bình có liên quan đến việc doanh nghiệp này đang trong quá trình cơ cấu lại.

Được hỏi về hướng giải quyết, ông Tuấn cho biết do Công ty HUD 2 không thực hiện việc đầu tư nên UBND tỉnh Thái Bình đã yêu cầu doanh nghiệp này trả lại đất cho tỉnh để thay thế nhà đầu tư này thực hiện việc xây trường, phục vụ việc học hành của con em phường sở tại. Và Công ty CP đầu tư phát triển nhà HUD 2 cũng đã đồng ý trả lại đất cho tỉnh.

“Vướng mắc là đồng ý trả lại đất nhưng họ lại đòi tỉnh phải trả lại phần kinh phí đã đầu tư cho hạ tầng xung quanh khu đất xây trường. Trong khi, qua tham mưu của các ngành liên quan thì căn cứ theo các quy định hiện hành, đòi hỏi trên của Công ty HUD 2 là không có căn cứ. Hạ tầng doanh nghiệp đầu tư là đầu tư cho cả khu đô thị. Do vậy UBND tỉnh Thái Bình không chấp nhận yêu cầu này”, ông Tuấn cho biết.

Phức tạp hơn, khi giữa Công ty CP đầu tư phát triển nhà HUD 2 và UBND tỉnh Thái Bình còn chưa ngã ngũ trong việc giải quyết các vướng mắc (trên thực tế UBND tỉnh Thái Bình cũng chưa có quyết định thu hồi lại diện tích đất dành xây trường trong khu đô thị Trần Hưng Đạo trên) nhưng thông tin với PV, ông Phạm Văn Quỳnh, Quyền Giám đốc Ban Quản lý Dự án xây dựng cơ sở hạ tầng TP Thái Bình khẳng định từ năm 2018, Ban này đã tổ chức đấu thầu và chọn được nhà thầu xây dựng một trường tiểu học trên khu đất trên. Đối chiếu với quy định, việc này là không được phép vì cho đến nay, TP Thái Bình chưa được giao quản lý khu đất này!

Duy Hưng

Tìm kiếm:✨

  • UBND tỉnh Thái Bình, Tuấn, Phạm Văn Quỳnh, Trần Hưng Đạo, Duy Hưng, Tp Thái Bình, Thái Bình, Tiểu học, Đặng Ngọc Tuấn, Khu đất, Nguyễn Văn Minh, Ngã ngũ, Mầm non, Hạ tầng, Hội đồng nhân dân, Mẫu giáo, Vướng mắc, Ban quản lý dự án, Học hành, Ủy ban nhân dân, Nhà thầu, Nhà thầu xây dựng, Trường mầm non, Khu đô thị, Đầu tư phát triển

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Báo ATGT: Cấm luồng, hạn chế tàu qua cầu Hồ trên sông Đuống

Báo Lao Động: Lương giáo viên hợp đồng từ 2,5 - 3,5 triệu/tháng có thể yêu nghề?

Báo Zing: 'Hợp tác với CNC vì nghĩ công ty là bình phong của C50'