Báo Công Luận: Tọa đàm về thờ Mẫu tứ phủ, thần điện và nghi lễ

Chiều 8/4, một tọa đàm về tín ngưỡng thờ Mẫu đã được tổ chức tại Hoàng thành Thăng Long.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Nghệ thuật, được chúng tôi tổng hợp từ báo Công Luận, nguồn bài: https://congluan.vn/toa-dam-ve-tho-mau-tu-phu-than-dien-va-nghi-le-post59881.html

Tọa đàm "Thờ Mẫu tứ phủ: Thần điện và nghi lễ". Ảnh: Lê Nam

Tham dự tọa đàm có ông Trần Quang Dũng - Phó Chủ tịch Hội Di sản Thăng Long; bà Nguyễn Ngọc Mai - Viện Nghiên cứu Tôn giáo và Đại đức Thích Thanh Tuấn, chùa Vĩnh Nghiêm (Thái Bình) cùng đông đảo các thanh đồng, khách mời và các bạn sinh viên quan tâm tham dự.

Toàn cảnh tọa đàm về thờ Mẫu tứ phủ. Ảnh: Lê Nam

Các diễn giả đã giới thiệu một cách rõ nét về hình thức thờ tự các vị thần trong tam, tứ phủ của đạo Mẫu; Về việc bố trí, sắp đặt trình tự, thứ tự cấp bậc trong tín ngưỡng đạo Mẫu; đồng thời, giới thiệu về các trang phục trong thực hành tín ngưỡng tam tứ phủ vừa theo trình tự, thứ tự và sự sáng tạo của dân gian.

Tại buổi tọa đàm, Đại đức Thích Thanh Tuấn chia sẻ về mối quan hệ giữa Phật giáo và đạo Mẫu, nhất là qua các hoạt động nghi lễ. Đại đức cũng đã luận giải những thuật ngữ về đạo mẫu, như lễ tiến căn, giải đồng… để cho những người tham dự tọa đàm hiểu hơn về mối liên hệ về Phật giáo và đạo Mẫu trong mối giao thoa mật thiết với văn hóa bản địa.

Triển lãm tranh về các hoạt động trong tín ngưỡng thờ Mẫu bên lề tọa đàm. Ảnh: Lê Nam

Các diễn giả còn trả lời nhiều câu hỏi của những người tham dự, từ đó giúp cho các khán giả, nhất là các bạn trẻ quan tâm tới tín ngưỡng thờ tam phủ, tứ phủ của đạo Mẫu, có cái nhìn khách quan, thấu hiểu về những nghi lễ, trang phục, thực hành tín ngưỡng. Buổi tọa đàm này đã góp phần giới thiệu, bảo tồn những nét đẹp truyền thống mang đậm bản sắc văn hóa người Việt.

Lê Nam

Tìm kiếm:✨

  • Thích Thanh Tuấn, Đại đức, Trần Quang Dũng, Nguyễn Ngọc Mai, LÊ NAM, Hoàng thành thăng long, Tín ngưỡng, Chùa Vĩnh Nghiêm, Nghi lễ, Tọa đàm, Phật giáo, Thờ tự, Cấp bậc, Thực hành, Sắp đặt, Điện, Tôn giáo, Nét đẹp, Bản sắc, Thái Bình, Bảo tồn, Hầu đồng, Phật tử, Mộc bản, Đạo phật, Hát văn

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Báo ATGT: Cấm luồng, hạn chế tàu qua cầu Hồ trên sông Đuống

Báo Lao Động: Lương giáo viên hợp đồng từ 2,5 - 3,5 triệu/tháng có thể yêu nghề?

Báo Zing: 'Hợp tác với CNC vì nghĩ công ty là bình phong của C50'