Báo Dân Sinh: Thái Bình: Vụ Phó hiệu trưởng Trường mầm non 'chiếm đoạt' tiền tỷ, Hiệu trưởng cũng là nạn nhân

Công an huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình vừa có thông báo số 187/TB-CAH, trả lời về vụ việc liên quan đến Phó hiệu trưởng Nguyễn Thị Thu Hường -Trường mầm non xã Nam Hà, huyện Tiền Hải chiếm đoạt tiền tỷ của hiệu trưởng, đồng nghiệp và người dân thông qua việc 'góp vốn' để nhận hàng gia công tranh đính đá.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Pháp luật, được chúng tôi tổng hợp từ báo Dân Sinh, nguồn bài: http://baodansinh.vn/thai-binh-vu-pho-hieu-truong-truong-mam-non--chiem-doat-tien-ty-hieu-truong-cung-la-nan-nhan-d94646.html

Hiệu trưởng cũng là nạn nhân.

Vụ việc Phó hiệu trưởng Trường Mầm non xã Nam Hà Nguyễn Thị Thu Hường “ chiếm đoạt” tiền tỷ theo trình báo của nhiều cá nhân có liên quan, trong đó có cấp trên của mình là Hiệu trưởng Trường Mầm non xã Nam Hà. Chiều ngày 6/4 thông tin với PV, bà Vũ Thị Mai - Hiệu trưởng Trường Mầm non xã Nam Hà cho biết, bản thân bà cũng là nạn nhân trong vụ việc này, theo như bà nói thì vào đầu tháng 11/ 2018, nghe cán bộ, giáo viên của trường nói bà Hường đang “ thầu” mặt hàng tranh thêu và tranh đính đá về phân phối cho người dân làm với công khá cao, do tin tưởng là đồng nghiệp cùng trường nên bà cũng đặt 1 số tiền lớn để nhận hàng về cho người thân trong gia đình gia công lúc nhàn rỗi để kiếm thêm thu nhập. Nhưng hàng làm xong chưa kịp giao thì xẩy ra vụ việc đáng tiếc như báo chí đã phán ánh, hiện nay tranh đã bàn giao nhưng tiền thì chưa biết bao giờ mới lấy lại được.

Trường Mầm non Nam Hà, nơi bà Hường công tác

Công an nói chưa đủ căn cứ hình sự để khởi tố vụ án.

Liên quan đến vụ việc trên, Công an huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình vừa có thông báo gửi đến UBND tỉnh Thái Bình và những người liên quan. Việc bàNguyễn Thị Thu Hường – Phó hiệu trưởng Trường Mầm xã Nam Hà, huyện Tiền Hải nhận tiền của cấp trên, đồng nghiệp và người dân là có thật, nhưng chưa đủ căn cứ để chứng minh có "thủ đoạn gian dối" và mục đích "chiếm đoạt tài sản" của bà Hường để xem xét tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" quy định tại Điều 174 và tội "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" quy định tại điều 175 của Bộ luật Hình sự.

Căn cứ vào các tài liệu thu thập, Công an huyện Tiền Hải xác định: Từ tháng 6 đến tháng 12 năm 2018, bà Hường nhận làm gia công tranh thêu và tranh đá cho 2 người phụ nữ tên Mai ở Hà Nội và tên Hà ở Hải Phòng. Hà tự giới thiệu là nhân viên của công ty tranh Cường Phát ở Hải Phòng.

Cũng vào thời gian trên bà Hường đã liên hệ với cửa hàng tranh thêu Phúc Ngọc, có giấy đăng ký kinh doanh số 20D8004903 do chị Kiều Thị Thơm (SN 1989, trú tại xã Nghĩa Hồ, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang) làm chủ cơ sở để mua khoảng 5.000 phôi tranh nguyên liệu.

Bà Hường đã nhiều lần chuyển số tiền khoảng 800.000.000 đồng qua các tài khoản ngân hàng và giao dịch trực tiếp khoảng 400.000.000 đồng cho chị Thơm để mua phôi tranh nguyên liệu.

Đã có 1 vài lần bà Hường chuyển tranh cho đối tác, số tranh thành phẩm còn tồn hiện bà Hường đang lưu giữ trong kho tại trường mầm non xã Nam Hà là 3.897 bức. Số tranh trên đã được Công an huyện Tiền Hải lập biên bản kiểm đếm giao cho bà Hường quản lý và bảo quản.

Do chưa giao được tranh, nên vào thời điểm hiện tại, bà Hường không còn khả năng thanh toán tiền công, tiền cọc cho mọi người được như đã cam kết.

Người dân bức xúc khi hàng đã giao cho bà Hường nhưng tiền thì không trả

Căn cứ vào các tài liệu thu thập, Công an huyện Tiền Hải xác định bà Hường đã sử dụng số tiền cọc đã thu để mua phôi tranh nguyên liệu và trả công những người làm gia công tranh. Việc bà Hường kinh doanh tranh đá, tranh thêu trên thực tế có xảy ra. Đồng thời, không đủ căn cứ để chứng minh bà Hường có điều kiện, khả năng thanh toán số công nợ nhưng cố tình không trả để chiếm đoạt tài sản.

Số tiền cọc và tiền công làm tranh còn nợ từng người bà Hường đã xác nhận và cam kết sẽ trả số tiền trên cho những người gia công tranh. Việc chưa thanh toán được công nợ là do yếu tố khách quan mang lại vì chưa bán được tranh.

Mặt khác, trong toàn bộ quá trình giao dịch, các bên không có người chứng kiến, không có giấy tờ, sổ sách ghi nhận. Do đó, công an xác định không đủ tài liệu, chứng cứ để xác định số lượng tranh và tiền giao dịch giữa các bên, số liệu hiện tại do các bên tự thỏa thuận với nhau.

Do đó cơ quan Công an kết luận, mặc dù bà Hường có lợi dụng sự tin tưởng của người dân để chiếm đoạt tài sản dưới hình thức thuê người gia công tranh thêu, tranh đá và yêu cầu phải nộp tiền đặt cọc tùy vào giá trị từng bức tranh.

Thông báo của công an huyện Tiền Hải, Thái Bình về vụ việc của Nguyễn Thị Hường

Căn cứ vào các tài liệu thu thập như đã nói ở trên và các tài liệu, chứng cứ xác định số lượng tranh và tiền giao dịch giữa các bên không đủ để kết tội bà Hường về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và tội "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản".

Vụ việc trên là tranh chấp dân sự, nên Công an huyện Tiền Hải đã hướng dẫn các bên liên hệ với TAND huyện Tiền Hải để được giải quyết.

UBND huyện Tiền Hải vừa có công văn số 235/UBND-NV do ông Phạm Văn Nghiêm - Chủ tịch UBND huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình ký gửi các đơn vị có liên quan "về việc tạm thời không phân công nhiệm vụ Phó hiệu trưởng Trường Mầm non Nam Hà đối với bà Nguyễn Thị Thu Hường".

Trong công văn: "UBND huyện Tiền Hải yêu cầu Hiệu trưởng Trường Mầm non Nam Hà tạm thời không phân công nhiệm vụ Phó hiệu trưởng Trường Mầm non Nam Hà đối với bà Nguyễn Thị Thu Hường thời gian 30 ngày để bà Hường giải quyết các khoản công nợ đối với các đầu mối làm tranh đính đá và báo cáo về UBND huyện Tiền Hải.

M. Quang

Tìm kiếm:✨

  • Công an huyện Tiền Hải, Nguyễn Thị Thu Hường, Tiền Hải, Thái Bình, Mầm non, Tiền đặt cọc, Gia công, Hiệu trưởng, Tiền cọc, UBND huyện Tiền Hải, TAND huyện Tiền Hải, Bức tranh, Thanh toán, Giao dịch, Trình báo, Nghĩa Hồ, Chiếm đoạt, Ủy ban nhân dân, UBND tỉnh Thái Bình, Lục Ngạn, Lừa đảo, Hãng hàng không

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Báo ATGT: Cấm luồng, hạn chế tàu qua cầu Hồ trên sông Đuống

Báo Lao Động: Lương giáo viên hợp đồng từ 2,5 - 3,5 triệu/tháng có thể yêu nghề?

Báo Zing: 'Hợp tác với CNC vì nghĩ công ty là bình phong của C50'