Thứ Sáu, 26 tháng 4, 2019

Báo LĐTĐ: 'Núi rác' vẫn ngập chân cầu Long Biên

Rau củ hỏng, thịt cá thối, đồ ăn dở, rác thải rắn… tất cả dồn đống thành bãi rác tự phát sau chợ Long Biên (Hà Nội). Tình trạng này đã xảy ra từ nhiều năm nay, dù đã được công ty môi trường nhiều lần dọn dẹp, nhưng hiện tại khu đất trống phía sau chợ Long Biên vẫn còn là bãi rác thải khổng lồ.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Môi trường - Khí hậu, được chúng tôi tổng hợp từ báo LĐTĐ, nguồn bài: http://laodongthudo.vn/nui-rac-van-ngap-chan-cau-long-bien-90426.html

Từ trước đến nay, chợ Long Biên vốn là một trong những khu chợ đầu mối sầm uất nhất Thủ đô, mỗi đêm có đến hàng tấn nông sản tập kết. Cũng chính vì vậy mà lượng rác thải sau mỗi buổi họp chợ cũng vô cùng nhiều.

Bà Nguyễn Thị May (Thái Bình) một người sống ở ngay cạnh bãi rác phía chân cầu cho biết: “Có rất nhiều tiểu thương trong chợ tự mang rác ra đổ tại bãi phía sau chợ. Tất cả rác thải từ hoa quả thối, rau héo đến nilon, hộp xốp… đều đổ đó. Sau thời gian dồn ứ quá lâu, bãi rác dần chất đống thành nhiều tầng, rác ken đặc, bám chặt vào mặt đất. Tôi và rất nhiều người khác phải sống trong cảnh hôi thối, bốc mùi nhiều năm nay. Tuy nhiên chúng tôi vẫn phải chấp nhận vì giá thuê phòng ở đây rẻ”.

Đứng trên cầu Long Biên nhìn xuống, nhiều người dễ tưởng nhầm đây là nơi tập kết rác của cả một khu dân cư

Theo quan sát của phóng viên, chỉ cần đứng trên cầu Long Biên nhìn xuống, nhiều người dễ tưởng nhầm đây là nơi tập kết rác của cả một khu dân cư. Rác không chỉ tập kết sau chợ, bất kỳ cột điện hay góc tường nào cũng đều trở thành nơi tập kết rác của người dân. Thậm chí cả rác thải sinh hoạt, rác thải rắn cũng tràn ngập tại đây.

Tình trạng vứt rác bừa bãi bất chấp việc có biển cấm đã tồn tại nhiều năm nay không chỉ khiến nhân viên môi trường vất vả, mệt mỏi mà còn khiến người dân sống gần nơi tập kết rác bức xúc vì môi trường ô nhiễm, mất mỹ quan đô thị.

Rau củ hỏng, thịt cá thối, chất thải rắn...đều được đổ tại bãi rác tự phát chân cầu Long Biên

Không chỉ có rác thải, nước thải ô nhiễm từ chợ và các hộ dân xung quanh cũng đổ về bãi rác, sau đó xả thẳng xuống sông Hồng. Những người dân xung quanh còn cho biết, vào những ngày Hà Nội mưa lớn, rác rưởi cuốn theo nước bẩn về chỗ trũng khiến nước cống tắc nghẽn, cả khu vực ven sông ngập trong nước bẩn. Đây cũng là nơi “cư trú” của nhiều ổ dịch bệnh nguy hiểm.

Mặc dù bãi rác đã tồn tại nhiều năm, nhưng tình trạng rác tồn đọng sau chợ Long Biên cho đến nay vẫn chưa được cơ quan chức năng quan tâm, giải quyết một cách triệt để. Tới bao giờ, vấn đề môi trường ở chợ Long Biên nói riêng và các khu chợ, đặc biệt là chợ đầu mối trên địa bàn Hà Nội mới được xử lý triệt để?

Một số hình ảnh phóng viên ghi nhận được chiều ngày 25/4:

K. Tiến

Tìm kiếm:✨

  • Chợ Long Biên, Cầu Long Biên, Nguyễn Thị May, Chất thải rắn, Mỹ quan, Ô nhiễm, Sông Hồng, Nylon, Mưa lớn, Thái Bình