Thứ Năm, 2 tháng 5, 2019

Báo CAĐN: Chặn đứng 'chuyến hàng' từ Nghệ An về Lâm Đồng

Từ Lâm Đồng, Thân Đức Hường (1982) và Trần Văn Khoa (1974) ngược ra huyện miền núi Quế Phong của xứ Nghệ để gom 'hàng' mang về tiêu thụ. Tuy nhiên, chuyến hàng 1 bánh heroin, 1kg ma túy đá và 40g hồng phiến đã bị 'ách' tại địa bàn H. Quỳ Châu (Nghệ An).

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Hình sự - Dân sự, được chúng tôi tổng hợp từ báo CAĐN, nguồn bài: http://cadn.com.vn/news/61_205681_chan-dung-chuyen-hang-tu-nghe-an-ve-lam-dong.aspx

Từ Lâm Đồng, Thân Đức Hường (1982) và Trần Văn Khoa (1974) ngược ra huyện miền núi Quế Phong của xứ Nghệ để gom “hàng” mang về tiêu thụ. Tuy nhiên, chuyến hàng 1 bánh heroin, 1kg ma túy đá và 40g hồng phiến đã bị “ách” tại địa bàn H. Quỳ Châu (Nghệ An).

Trao thưởng cho BCA.

Theo tài liệu của cơ quan điều tra CAH Quỳ Châu, những ngày đầu tháng 4-2019, thông qua công tác nắm tình hình trên địa bàn, lực lượng trinh sát (TS) đã phát hiện dấu hiệu của một đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy từ H. Quế Phong, H. Quỳ Châu rồi đưa vào tỉnh Lâm Đồng để tiêu thụ. Sau một thời gian tổ chức xác minh, chân tướng đối tượng cũng như phương thức, thủ đoạn hoạt động đã được làm rõ. Thân Đức Hường (1982, trú tại thị trấn Nam Ban, H. Lâm Hà, Lâm Đồng) được xác định là đối tượng chính trong đường dây mua bán này. Để có “hàng”, Hường lặn lội từ Lâm Đồng ra Nghệ An rồi móc nối với các đối tượng sinh sống lại các vùng giáp biên giới H.Quế Phong để kiếm “hàng”.

Tiếp nhận thông tin TS, để triệt xóa đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy liên tỉnh này, lãnh đạo CAH Quỳ Châu chỉ đạo Đội Cảnh sát ma túy xác lập Chuyên án 419MT để đấu tranh triệt xóa. Quá trình theo dõi, xác minh đường dây này, Ban chuyên án (BCA) gặp không ít khó khăn, thách thức, bởi Thân Đức Hường là người ngoại tỉnh, thi thoảng mới làm một chuyến, phạm vi hoạt động rộng. Đặc biệt, Quỳnh khá tinh vi, ma mãnh trong quá trình thực hiện giao dịch, mua bán ma túy cũng như biết cách “ẩn mình” khi thấy bị động. Do vậy, việc xác minh, nắm rõ “di biến động” của đối tượng diễn ra trong một thời gian khá dài, với nhiều biện pháp nghiệp vụ khác nhau.

Sau một thời gian tích cực điều tra, ngày 25-4-2019, BCA nhận được thông tin Hường cùng một đối tượng nữa đã đi xe khách từ Lâm Đồng vào Nghệ An có nhiều khả năng sẽ thực hiện “giao dịch” mua bán ma túy tại H.Quế Phong. Trước nguồn tin quý giá này, BCA nhanh chóng bố trí lực lượng theo dõi “di biến động” đối tượng. Đến rạng sáng 26- 4, tại ngã ba Yên Lý (H. Diễn Châu), các TS phát hiện Hường cùng bạn đồng hành xuống xe khách, sau đó cả hai bắt taxi trực chỉ H.Quế Phong để lấy ma túy. Sau khi lấy được “hàng”, hai người lại bắt xe taxi quay trở lại thị trấn Tân Lạc (H.Quỳ Châu). Nhận thấy thời cơ phá án đã tới, đúng 20 giờ, khi Hường và người bạn đồng hành bước xuống taxi cũng là lúc lực lượng BCA áp sát khống chế. Tang vật thu được trên người đối tượng là 1 bánh heroin, 1 kg ma túy dạng đá và 2 gói hồng phiến, cùng 2 con dao bấm thủ sẵn trong người. Ngay sau đó, đối tượng và tang vật được di lý về trụ sở CAH để đấu tranh làm rõ.

Hai đối tượng Hường, Khoa và tang vật vụ án.

Tại Cơ quan CSĐT CAH Quỳ Châu, danh tính đối tượng đi cùng Thân Đức Hường được làm rõ là Trần Văn Khoa (1974, trú xã Nam Cường, H.Tiền Hải, Thái Bình). Khoa là đối tượng nghiện ma túy, cư trú không ổn định, thường xuyên di cư trú, làm ăn tự do tại Lâm Đồng. Theo lời khai ban đầu của Hường và Khoa, do không có nghề nghiệp ổn định, lại sa chân vào vòng xoáy “tiên ma” nên đã tính kế làm liều. Cùng nhau góp được một số tiền, cả hai ngược ra Nghệ An mua ma túy với mục đích mang về vừa sử dụng vừa bán kiếm lời. Tuy nhiên, sau một vài phi vụ thành công, những tưởng với các chuyến hàng xa sẽ không ai hay biết; nào ngờ, “món bài tẩy” đã lộ diện khi trung chuyển qua địa bàn H.Quỳ Châu.

Trước thành tích xuất sắc của lực lượng CAH Quỳ Châu, ngày 27-4-2019, UBND H.Quỳ Châu đã kịp thời tổ chức lễ trao thưởng cho BCA 419MT, nhằm khích lệ, động viên tinh thần các CBCS đã góp phần đảm bảo ổn định tình hình ANTT địa bàn. Hiện chuyên án đang được cơ quan điều tra tiếp tục đấu tranh, làm rõ.

X.S

Tìm kiếm:✨

  • Thân Đức Hường, BCA, H.Quế Phong, H.Quỳ Châu, Trần Văn Khoa, H. Lâm Hà, Quế Phong, H. Diễn Châu, CAH, He-rô-in, Yên Lý, Lâm Đồng, Nam Ban, Nam Cường, Tân Lạc, Nghệ An, Tiêu thụ, Di cư, Trái phép, Trinh sát, Thái Bình