Thứ Bảy, 18 tháng 5, 2019

Báo Hải Quan: Ô tô gì nhập từ Ấn Độ có trị giá hàng chục tỷ đồng?

Diễn biến đáng chú ý về hoạt động nhập khẩu ô tô nguyên chiếc những tháng đầu năm là trị giá nhập khẩu bình quân đối với xe từ Ấn Độ cao kỷ lục. Dòng xe nào nhập từ quốc gia Nam Á này có giá cao như vậy?

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Kinh tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Hải Quan, nguồn bài: https://baohaiquan.vn/o-to-gi-nhap-tu-an-do-co-tri-gia-hang-chuc-ty-dong-104671.html

Ô tô tải tự đổ Caterpillar. Ảnh: Internet.

Theo nguồn tin của phóng viên, toàn bộ ô tô nguyên chiếc nhập khẩu từ Ấn Độ là xe tải tự đổ Caterpillar.

Được biết, xe tải tự đổ là thế hệ xe tải khung cứng để hoạt động trong những công việc đặc biệt như khai mỏ, xây dựng và mỏ đá…

Liên quan đến mức thuế và quá trình giải quyết thủ tục với dòng xe này, đại diện một chi cục hải quan có số lượng xe tải tự đổ Caterpillar nhập nhiều thời gian qua cho biết, từ đầu năm đến nay tại chi cục có 29 xe tải tự đổ Caterpillar được nhập khẩu.

Trị giá khai báo dao động từ 490.000 USD/xe đến 745.000 USD/xe.

Dòng xe này có thuế suất thuế Gia trị gia tăng 10%; thuế suất thuế Nhập khẩu ưu đãi 0% và không thuộc đối tượng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt.

Như vậy, tính ra số thuế phải nộp với mỗi chiếc xe tải tự đổ Caterpillar tại chi cục này từ 49.000 USD đến 74.500 USD/xe, tương đương từ trên 1,1 tỷ đồng đến hơn 1,7 tỷ đồng.

“Tổng trị giá khai báo của 29 xe nhập tại chi cục hơn 19 triệu USD, với tổng số thuế phải nộp hơn 44 tỷ đồng”- nguồn tin cho hay.

Về thủ tục hải quan, đại diện chi cục cho biết, sau khi có kết quả đăng kiểm và hoàn thiện hồ sơ, nộp đủ thuế cơ quan Hải quan tiến hành thông quan cho các lô xe nêu trên theo quy định.

Như tin đã đưa, những tháng vừa qua, Ấn Độ soán ngôi của các thị trường nổi tiếng về trị giá xe nhập khẩu cao từ nhiều năm qua như Pháp hay Canada để chiếm vị trí quán quân.

Theo thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, trong tháng 4, cả nước nhập 16 xe nguyên chiếc từ Ấn Độ, với trị giá bình quân lên tới 634.000 USD, tương đương hơn 14 tỷ đồng/xe (chưa tính thuế).

Lũy kế trong 4 tháng đầu năm, cả nước nhập 56 xe nguyên chiếc từ Ấn Độ, với trị giá bình quân hơn 309.000 USD/xe, tương đương hơn 7 tỷ đồng (chưa thuế).

Sự vọt lên về mức giá nhập khẩu của ô tô từ Ấn Độ là điều khá bất ngờ vì ở thời cao điểm nhập khẩu trước đây, trị giá bình quân xe nhập từ quốc gia này chỉ quanh quẩn trên dưới 10.000 USD/xe (chưa tính thuế).

Nhưng qua những thông tin phóng viên vừa tìm hiểu như đề cập ở trên có thế thấy sự thay đổi với chủng loại xe nhập khẩu từ Ấn Độ dẫn đến trị giá nhập khẩu thay đổi.

Cụ thể, thời cao điểm xe nhập từ Ấn Độ là xe con, nhưng nay chủ yếu nhập xe tải tự đổ.

Thái Bình

Tìm kiếm:✨

  • Nguyên chiếc, Tháng 4, Ô tô nhập khẩu, Nhập khẩu, Ô tô, Nhập, Trị giá, Bình quân, Cả nước, Dòng xe, Thái Bình, Đầu năm, Tổng cục hải quan, Ấn Độ, Thuế suất