Thứ Năm, 2 tháng 5, 2019

Báo Hải Quan: Vì sao xuất khẩu sang Australia giảm sau khi CPTPP có hiệu lực?

Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) được kỳ vọng mở rộng thị trường cho hoạt động xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam (sau khi có hiệu lực với Việt Nam từ 14/1/2019), nhưng 3 tháng đầu năm nay, kim ngạch xuất khẩu sang Australia- một đối tác thương mại quan trọng của Việt Nam bị sụt giảm mạnh. Vì sao?

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Kinh tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Hải Quan, nguồn bài: https://baohaiquan.vn/vi-sao-xuat-khau-sang-australia-giam-sau-khi-cptpp-co-hieu-luc-104009.html

Thống kê mới nhất của Tổng cục Hải quan, hết tháng 3, tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Australia chỉ đạt 828 triệu USD. Kết quả này giảm mạnh hơn 140 triệu USD so với cùng kỳ 2018, tương đương hơn 14%.

Diễn biến XNK giữa Việt Nam và Australia trong quý I (2018 và 2019), đơn vị tính "triệu USD". Biểu đồ: T.Bình.

Đây là điều khá khác biệt so với sự tăng trưởng mạnh ở nhiều thị trường thuộc CPTPP, nhất là như Canada có mức tăng hơn 40%.

Theo quan sát của phóng viên, sự sụt giảm kim ngạch xuất khẩu sang thị trường Australia chủ yếu liên quan đến 2 mặt hàng là dầu thô và điện thoại.

Cùng kỳ năm ngoái Việt Nam xuất khẩu dầu thô sang Australia đạt kim ngạch 96,5 triệu USD.

Tuy nhiên, 3 tháng đầu năm nay mặt hàng này đã vắng bóng trong “rổ” thống kê của cơ quan Hải quan ở thị trường châu Đại Dương này.

Mặt hàng chủ lực thứ 2 bị sụt giảm kim ngạch lớn là điện thoại và linh kiện.

Quý I vừa qua, dù vẫn duy trì kim ngạch lớn nhất trong các mặt hàng xuất khẩu sang Australia (đạt 248,3 triệu USD) nhưng kết quả này sụt giảm khoảng 25 triệu USD so với cùng kỳ năm ngoái.

Tuy nhiên, một số nhóm hàng xuất khẩu quan trọng của Việt Nam đạt được sự tăng trưởng khá ở thị trường Australia như dệt may; giày dép; máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện…

Cụ thể, dệt may đạt 60,6 triệu USD, tăng 27%; giày dép đạt 58,7 triệu 23,3%; máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện đạt 98 triệu USD, tăng 11,4%...

Thêm một thông tin đáng chú ý trong quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Australia là việc nước ta bị thâm hụt thương thương mại trong quý I, trong khi cùng kỳ năm ngoái và cả năm 2018 nước ta xuất siêu sang thị trường này.

Cụ thể, trong quý I, Việt Nam nhập siêu từ Australia tới 108 triệu USD, trong khi cùng kỳ năm ngoái nước ta xuất siêu tới 224,5 triệu USD.

Phải chăng Australia đang tận dụng tốt hơn các lợi thế từ CPTPP so với Việt Nam?

Mặt hàng nhập khẩu lớn nhất có mức tăng cao nhất góp phần để Australia xuất siêu sang Việt Nam là than đá.

Quý I, cả nước nhập khẩu hơn 2,86 triệu tấn than, tổng kim ngạch hơn 339,3 triệu USD. Kết quả này tăng tới hơn 1,95 triệu tấn, tương đương 2,1 lần và kim ngạch tăng 202 triệu USD, tương đương gần 1,5 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Thái Bình

Tìm kiếm:✨

  • CPTPP, Xuất khẩu, Xuất siêu, Mặt hàng, Thương mại, Australia, Châu Đại Dương, Nhập khẩu, Tổng cục hải quan, Canada, Thái Bình