Thứ Năm, 30 tháng 5, 2019

Báo KTNT: Chính phủ sớm hỗ trợ cho người chăn nuôi

'Đề nghị Chính phủ sớm bố trí nguồn vốn để hỗ trợ kịp thời cho nhân dân trong việc tiêu hủy dịch tả lợn châu Phi', đại biểu Phạm Văn Tuân (Thái Bình) đề nghị.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Kinh tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo KTNT, nguồn bài: http://kinhtenongthon.vn/chinh-phu-som-ho-tro-cho-nguoi-chan-nuoi-post28095.html

Phát biểu thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội sáng nay (30/5) đại biểu Phạm Văn Tuân (Thái Bình) nêu, qua Báo cáo của Chính phủ, có thể khẳng định năm 2018 và những tháng đầu năm 2019, Chính phủ, các thành viên của Chính phủ đã quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành và rất sát sao trong việc tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc để giải phóng năng lực sản xuất của các tổ chức và cá nhân.

Tuy nhiên, trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo, còn một số vướng mắc, bất cập, cần có giải pháp thực hiện trong thời gian tới, đó là:

Giải pháp tích tụ đất đai trong nông nghiệp, đã có nhiều ý kiến kiến nghị nhưng đến bây giờ vẫn chưa có giải pháp để tháo gỡ khó khăn.

Việc khắc phục hậu quả thiên tai, dịch bệnh. Từ tháng 2/2019 tình trạng dịch tả lợn châu Phi xảy ra ở một vài tỉnh đến nay đã lan ra gần 50 tỉnh, thành trong cả nước, nhưng việc hỗ trợ các biện pháp cũng như kinh phí dập dịch, hỗ trợ cho người chăn nuôi chưa kịp thời.

Cơ chế, chính sách để tạo thương hiệu hàng hóa trong nông nghiệp, nước ta là nước có tiềm năng lợi thế về nông nghiệp, có rất nhiều sản phẩm nông sản có thể đưa ra thế giới như lúa gạo, con cá, con tôm hoặc cà phê, ca cao,... nhưng hiện tại chưa có nhiều sản phẩm có thương hiệu quốc tế và thị trường ổn định.

Đại biểu kiến nghị: Chính phủ cần khẩn trương, kịp thời có cơ chế chính sách rõ ràng đồng bộ trong khu vực nông nghiệp, đảm bảo đổi mới mô hình tăng trưởng theo đúng hướng phát triển chiều sâu chứ không phát triển theo chiều rộng. Muốn làm được điều đó thì phải có quy hoạch vùng sản xuất, quy hoạch về thị trường, về sản phẩm chủ đạo của từng vùng, phải có những cơ chế để thúc đẩy sản xuất theo chuỗi, xây dựng thương hiệu sản phẩm nông nghiệp bảo đảm an toàn trong sản xuất, nâng cao hiệu quả đầu tư, sớm sửa đổi Luật Đất đai để đẩy nhanh việc tích tụ lượng đất, tăng hạn điền để thu hút đầu tư vào nông nghiệp;

Tháo gỡ những hạn chế về quy mô sản xuất manh mún để nền nông nghiệp Việt Nam thực sự chuyển từ nền nông nghiệp truyền thống sang nông nghiệp hàng hóa, nông nghiệp hữu cơ, sản phẩm an toàn; có cơ chế chính sách đầu tư thỏa đáng cho chương trình, mục tiêu quốc gia, xây dựng nông thôn mới gắn với giảm nghèo bền vững.

Đề nghị Chính phủ sớm bố trí nguồn vốn để hỗ trợ kịp thời cho nhân dân trong việc tiêu hủy dịch tả lợn châu Phi, tính riêng Thái Bình đã tiêu hủy hơn 16.000 tấn với số tiền theo cơ chế hỗ trợ của Nhà nước cho người dân khoảng 600 tỷ đồng, còn thiệt hại thực tế của hộ chăn nuôi tính ra còn lớn hơn rất nhiều.

Đồng thời, có giải pháp kịp thời để hỗ trợ người dân trong việc phát triển đàn vật nuôi thay thế trước tình hình tái đàn đối với con lợn là rất khó khăn và đòi hỏi thời gian.

D.T

Tìm kiếm:✨

  • Phạm Văn Tuân, Dịch tả, Người chăn nuôi, D.T, Lợn, Thiệt hại thực tế, Tiêu hủy, Chăn nuôi, Châu phi, Ca cao, Quy hoạch vùng, Thái Bình, Tích tụ, Lúa gạo, Năng lực sản xuất