Thứ Tư, 1 tháng 5, 2019

Báo KTNT: Điện Tân hồi sinh từ vùng đất chết

Thôn Điện Tân hiện có 148 hộ với 654 khẩu, là thôn đồng bào Kinh duy nhất trong tổng số 13 thôn, buôn của xã Cư Pui (Krông Bông - Đắk Lắk).

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Kinh tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo KTNT, nguồn bài: http://kinhtenongthon.vn/dien-tan-hoi-sinh-tu-vung-dat-chet-post27463.html

Con đường bê tông do người dân đóng góp hai bên phủ kín cà phê.

Trước đây, vùng đất này có đồn Amí Gar, nơi đóng quân của 6 đại đội biệt kích Mỹ được trang bị nhiều loại vũ khí hiện đại, cùng 1 sân bay lên thẳng, được coi là tuyến phòng ngự kiên cố của địch nhằm kiểm soát chặt chẽ vùng căn cứ cách mạng của ta.

Trong suốt 10 năm, từ sau ngày 9/5/1965, H9 (Krông Bông) được giải phóng cho đến ngày giải phóng miền Nam thống nhất tổ quốc (30/4/1975), vùng đất này thường xuyên bị địch tổ chức càn với quy mô lớn. Trên trời máy bay quần đảo, dưới đất trọng pháo của địch bắn phá ngày đêm, biến nơi đây thành vùng đất chết, ruộng vườn hoang hóa, không có bóng người qua lại.

Vậy mà, sau 37 năm lao động cần cù, chịu khó xây dựng kinh tế mới, người dân thôn Điện Tân đã đem lại màu xanh cho vùng đất này, kinh tế phát triển, cuộc sống của mọi nhà trở nên sung túc, khá giả.

Những thiếu thốn ban đầu

Tháng 2/1982, nghe theo tiếng gọi của Đảng, hơn 220 người dân thuộc thị xã Điện Bàn (Quảng Nam) lên xây dựng kinh tế mới. Song cũng như mọi vùng kinh tế mới khác, “vạn sự khởi đầu nan”, ban đầu mới đến lập nghiệp, bà con thôn Điện Tân không tránh khỏi những khó khăn, thách thức: “không điện, không đường, không trường học, không chợ búa”, mọi điều kiện ăn, ở, sinh hoạt chỉ đảm bảo mức tối thiểu, có gia đình bị tử vong 2 người vì những cơn sốt rét rừng, khiến đồng bào hoang mang bỏ đi nơi khác hoặc về quê cũ. Nhưng rồi “đất lành chim đậu”, sau những lần đi tham quan thực tế, nhiều người ở Hà Tĩnh, Thái Bình và một số tỉnh khác. Từ đây, nhận thấy tiềm năng phát triển của nơi “đất rộng, người thưa” này, nên quyết định đưa gia đình vào Điện Tân định cư lập nghiệp.

Tuy nhiên, là thôn thuần nông, sản xuất chủ yếu dựa vào thiên nhiên, vì thế, người dân trong thôn thường xuyên đối mặt với thiên tai, bão lũ, chu kỳ “một năm được mùa, một năm mất mùa”, khiến cuộc sống của đồng bào gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn.

Đổi thay từ luồng sinh khí mới

Thôn Điện Tân hôm nay.

Thực hiện Nghị quyết 10/ BCT ngày 05/4/1988 của Bộ Chính trị về đổi mới quản lý kinh tế nông nghiệp, khoán gọn cho hộ xã viên đảm nhận tất cả các khâu trong sản xuất nông nghiệp, như luồng sinh khí mới, người dân thôn Điện Tân ra sức khai hoang vỡ hóa, mạnh dạn ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, cùng với chuyển đổi cây trồng - vật nuôi… Từ nguồn vốn hỗ trợ của Nhà nước và Đan Mạch, người dân trong thôn đã đóng góp hàng chục ngàn ngày công xây dựng đập thủy lợi Ea H Mun, với hệ thống kênh mương kiên cố, đảm bảo nước tưới cho gần 40ha ruộng nước 2 vụ và các loại cây trồng khác. Từ đây, ngày càng xuất hiện nhiều mô hình làm ăn có hiệu quả, đời sống vật chất và tinh thần của người dân không ngừng cải thiện.

Hưởng ứng cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” gắn với thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia “Chung tay xây dựng nông thôn mới”, thôn Điện Tân đã có nhiều cách làm hay, khơi dậy sức mạnh của cộng đồng, từ chỗ sản xuất manh mún, nhỏ lẻ, chủ yếu là cây lương thực và các loại cây thực phẩm ngắn ngày, đến nay nhiều gia đình đã đầu tư trồng cây công nghiệp dài ngày, những cánh đồng cao su tiểu điền, những vườn cà phê rộng vài hecta đang đem lại màu xanh tươi tốt…

Nhân dân cũng đã đóng góp 260 triệu đồng làm 2km đường bê tông nội vùng, đóng góp 255 triệu đồng để làm điện chiếu sáng và điện 3 pha, đường làng, ngõ xóm phong quang, sạch đẹp. Các phong trào văn hóa, giáo dục, các chính sách an sinh xã hội được đông đảo người dân trong thôn hưởng ứng. Trong những năm qua, nhân dân đã đóng góp quỹ “Vì người nghèo”; quỹ Đền ơn đáp nghĩa; các chi hội đoàn thể xây dựng quỹ Hội được trên 821 triệu đồng cho các hội viên có hoàn cảnh khó khăn vay lãi suất thấp để phát triển kinh tế…

Ông Nguyễn Hùng Tương, cán bộ hưu trí, nguyên Đoàn trưởng đưa dân Điện Bàn (Quảng Nam) đi kinh tế mới năm 1982, chia sẻ: Điện Tân có được những thành tựu như hôm nay là cả một quá trình lao động bền bỉ của người dân, nhiều năm qua đã mạnh dạn chuyển đổi cây trồng - vật nuôi, nhiều gia đình xây dựng trang trại chăn nuôi heo bán công nghiệp lên đến hàng trăm con, chuyển dịch một bộ phận lao động sang làm dịch vụ, tiểu thủ công nghiệp, thương mại. Nhờ thu nhập tăng lên mà đời sống của đại bộ phận người dân dần ổn định và hộ khá - giàu ngày càng nhiều.

Đến cuối năm 2018, tỷ lệ hộ khá - giàu chiếm 76,4%, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 8%, thu nhập bình quân đạt 20 triệu đồng/người, 80% số hộ đạt chuẩn Gia đình văn hóa, thôn giữ vững danh hiệu Thôn văn hóa cấp huyện 5 năm liền.

Mai Viết Tăng

Tìm kiếm:✨

  • Đồng bào kinh, Mai Viết Tăng, Cư Pui, Krông Bông, BCT, Điện Bàn, Sự kiện 30 tháng 4, 1975, Quần đảo, Trọng pháo, Phủ kín, An sinh, Trang trại, Đăk Lăk, Thái Bình, Bộ chính trị, Quảng Nam, Hoang mang, Miền nam, Hà Tĩnh, Rừng, Sân bay