Thứ Tư, 22 tháng 5, 2019

Báo Đời Sống Plus: Mức án nào cho kẻ lái xe máy kẹp 3 tông người trọng thương rồi bỏ trốn ở Thái Bình?

Luật gia cho rằng, nếu người điều khiển xe máy có lỗi trong vụ tai nạn giao thông dẫn đến hậu quả chết người thì người lái xe này sẽ bị xử lý hình sự về tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Giao thông, được chúng tôi tổng hợp từ báo Đời Sống Plus, nguồn bài: http://doisongvietnam.vn/muc-an-nao-cho-ke-lai-xe-may-kep-3-tong-nguoi-trong-thuong-roi-bo-tron-o-thai-binh-67610-5.html

Chiếc xe máy chở theo 3 người gây ra vụ tai nạn giao thông khiến 1 người phụ nữ tử vong

Trước đó, như đã thông tin, vào khoảng 8h sáng ngày 18/5, bà Quản Thị L. điều khiển xe đạp điện di chuyển trên đường. Khi đi đến khu vực ngã 4 thuộc địa phận thôn Tân Thành (xã Phúc Thành, Vũ Thư, Thái Bình) thì bất ngờ bị chiếc xe máy tay ga do một nam thanh niên điều khiển chở theo sau 2 người thanh niên khác tông trúng.

Cú va chạm mạnh khiến bà L. bị ngã đập đầu xuống đất. Sau khi xảy ra vụ tai nạn giao thông trên, 3 nam thanh niên đã nhanh chóng rời khỏi hiện trường, bỏ mặc nạn nhân đang ở trong tình trạng bất tỉnh.

Bà L. được người dân đi đường nhanh chóng đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình cấp cứu. Ngay trong ngày, người thân đã xin chuyển bà lên Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) để điều trị trong tình trạng nguy kịch.

Tại đây, gia đình được các bác sĩ cho biết bà L. bị chảy máu não quá nhiều và không thể mổ. Trước tình hình trên, gia đình đã thuê máy móc của phía bệnh viện để duy trì sự sống và đưa bà L. về nhà. Đến chiều ngày 19/5 bà L. đã trút hơi thở cuối cùng.

Liên quan đến vụ việc trên, trao đổi với PV, Luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng văn phòng Luật sư Chính Pháp – Đoàn Luật sư TP. Hà Nội cho biết.

Theo quy định của luật giao thông đường bộ thì hành vi chở hai người lớn trên xe gắn máy và không đội mũ bảo hiểm là hành vi vi phạm luật giao thông đường bộ.

Nếu những người này không gây tai nạn giao thông thì cũng sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định pháp luật.

Còn trường hợp những người này không làm chủ tốc độ, thiếu chú ý quan sát hoặc đi quá tốc độ cho phép gây tai nạn giao thông hậu quả chết người thì đây là hậu quả được xác định nghiêm trọng.

Cơ quan điều tra sẽ xác minh làm rõ hành vi và nguyên nhân của vụ tai nạn mày để có căn cứ giải quyết vụ việc theo quy định pháp luật.

Trong trường hợp kết quả điều tra, xác minh cho thấy người điều khiển xe gắn máy này đã có lỗi trong vụ tai nạn giao thông đó dẫn đến hậu quả chết người thì người lái xe này sẽ bị xử lý hình sự về tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ theo quy định tại điều 260 bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng văn phòng Luật sư Chính Pháp – Đoàn Luật sư TP. Hà Nội

Nếu hành vi thuộc một trong các trường hợp sau đây thì có thể bị xử lý theo khoản 2, của tội danh này với mức hình phạt từ 3 năm đến 10 năm tù:

a) Không có giấy phép lái xe theo quy định.

b) Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định, có sử dụng chất ma túy hoặc chất kích thích mạnh khác.

c) Bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn.

d) Không chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông. Như vậy nếu cơ quan điều tra có căn cứ xác định các đối tượng này bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc không cứu giúp người bị hại thì sẽ bị xử lý theo khoản 2, điều 260 Bộ luật hình sự với mức hình phạt từ 3 năm đến 10 năm tù.

Ở một số quốc gia thì người ngồi phía sau người vi phạm giao thông có thể bị xử lý hành chính hoặc bị xử lý trách nhiệm hình sự khi để người điều khiển phương tiện giao thông đó gây tai tai nạn hậu quả nghiêm trọng.

Tuy nhiên ở Việt Nam thì pháp luật chỉ xử lý với người điều khiển phương tiện giao thông đường bộ gây tai nạn. Còn những người ngồi trên xe mà không có hành vi giúp sức, xúi giục kích động tinh thần của người lái xe dẫn đến gây tai nạn thì hành vi của những người ngồi cùng xe không bị xem xét trách nhiệm pháp lý.

Người điều khiển phương tiện giao thông có lỗi gây hậu quả nghiêm trọng thì bản thân người này sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự, ngoài ra phải bồi thường toàn bộ những thiệt hại cho gia đình nạn nhân theo quy định của pháp luật về bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra và bồi thường thiệt hại do tính mạng bị xâm hại.

T.K - Theo Đời sống Plus/GĐVN

Tìm kiếm:✨

  • Tông Người, Đặng Văn Cường, Trọng thương, T.K, Luật gia, Người lái xe, Gây tai nạn giao thông, Máy tay, Mức án, Xử lý hình sự, Phúc Thành, Trách nhiệm hình sự, Luật giao thông đường bộ, Thái Bình, Bỏ trốn