Thứ Ba, 21 tháng 5, 2019

Báo Pháp Luật VN: TP Thái Bình: Dự án đất nông nghiệp chuyển đổi 'biến mất'; biệt thự, nhà tầng không phép đua nhau 'mọc' lên

Cả dự án đất cấy lúa kém hiệu quả chuyển đổi sang mục đích nuôi, trồng thủy sản bị biến tướng thành đất ở. Các cá nhân đua nhau xây dựng nhà tầng kiên cố, thậm chí cả biệt thự mái thái hoành tráng như chốn vô pháp, vô cương. Đó là thực tế đã và đang xảy ra tại thôn Vũ Trường, xã Vũ Chính, TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Pháp Luật VN, nguồn bài: http://baophapluat.vn/goc-nhin-ban-doc/tp-thai-binh-du-an-dat-nong-nghiep-chuyen-doi-bien-mat-biet-thu-nha-tang-khong-phep-dua-nhau-moc-len-453501.html

Hàng loạt công trình xây dựng trên dự án đất nông nghiệp

Thời gian vừa qua, Pháp luật Việt Nam nhận được phản ánh của một số hộ dân trú tại TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình về câu chuyện một số cá nhân, không hiểu bằng cách nào đã ngang nhiên đồng loạt "hô biến" đất nông nghiệp, đất nuôi trồng thủy sản thuộc dự án có quy hoạch sang đất thổ cư.

Dự án đất nông nghiệp chuyển đổi từ mô hình cấy lúa kém hiệu quả sang nuôi trồng thủy sản kết hợp trồng cây ăn quả tại thôn Vũ Trường, xã Vũ Chính, TP Thái Bình nhìn từ trên cao

Cũng theo phản ánh, mặc dù chưa được cấp phép chuyển đổi mục đích sử dụng làm đất ở, thế nhưng những cá nhân này đã cả gan chuyển nhượng, mua bán trao đổi đất, sau đó người nọ bảo người kia đua nhau xây nhà tầng, biệt thự kiên cố, ngay rìa TP Thái Bình.

Theo ghi nhận của PV, có đến trên dưới 20 nóc nhà ở từ mái lợp ngói, nhà mái bằng 1 tầng, nhà mái bằng trên 1 tầng, biệt thự mái thái 1 tầng đã sử dụng, biệt thự đang xây dựng và một số thửa đất đã khoanh lô, quây tường rào có cổng nhưng chưa xây dựng.

Một người dân địa phương chia sẻ: "Trước đây, khu vực đó là vùng cấy lúa kém hiệu quả, UBND TP Thái Bình, UBND xã Vũ Chính chủ trương thành lập dự án nuôi trồng thủy sản nước ngọt, trồng cây ăn quả kết hợp để mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn cho người dân. Tuy nhiên, khi TP mở rộng về phía Nam, quỹ đất ở dần trở nên eo hẹp thì người ta đã quên đi mục đích chuyển đổi canh tác ban đầu hẳn sang làm đất ở, xây dựng nhà cửa khang trang như vậy".

Ngôi biệt thự mái thái hoành tráng chễm trệ trên khu đất nhìn từ trên cao

Thêm một căn biệt thự mái thái mới đang được gấp rút hoàn thành

Cận cảnh công trình biệt thự không phép mọc trên đất nông nghiệp

Nghiêm trọng hơn, cũng theo người này: "Nghe nói, đa số phần đất canh tác được phân chia đã không còn thuộc quyền quản lý của các chủ hộ ban đầu, mà từ lâu đã được mua qua bán lại, sang nhượng để sử dụng vào các mục đích khác nhau, chủ yếu xây dựng công trình để ở. Một số căn nhà, biệt thự mọc lên như hiện tại được cho rằng thuộc sở hữu của cán bộ, lãnh đạo, chủ doanh nghiệp hoặc đương chức hoặc mới về hưu vài năm nay".

Ở vụ việc ngang nhiên vi phạm pháp luật về đất đai, trật tự xây dựng này, trách nhiệm của cơ quan chức năng TP Thái Bình, UBND xã Vũ Chính đến đâu? Có hay không tín hiệu "bật đèn xanh" của những người có thẩm quyền để một số cá nhân tự tung, tự tác như vậy?

Cận cảnh các nhà cao tầng không phép mọc trên đất nông nghiệp

Báo Pháp luật Việt Nam đã tiến hành liên hệ cơ quan chức năng để xác minh, làm rõ và sẽ tiếp tục thông tin.

Trung Du

Tìm kiếm:✨

  • Vũ Chính, Tp Thái Bình, Vô cương, Ọc, UBND TP Thái Bình, Mái bằng, Đua nhau, Vũ trường, Cấy, Làm đất, Chễm trệ, Xây dựng nhà cửa, Thái Bình, Báo Pháp Luật Việt Nam, Biến tướng