Thứ Tư, 8 tháng 5, 2019

Báo VOV: Thái Bình áp dụng phần mềm trong xây dựng thực đơn bán trú

Đây là hoạt động trong khuôn khổ Dự án Bữa ăn học đường do Công ty Ajinomoto Việt Nam khởi xướng phát triển từ năm 2012

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Giáo dục, được chúng tôi tổng hợp từ báo VOV, nguồn bài: https://vov.vn/kinh-te/doanh-nghiep/thai-binh-ap-dung-phan-mem-trong-xay-dung-thuc-don-ban-tru-906878.vov

Ngày 26/04/2019, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) tỉnh Thái Bình phối hợp với Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai Phần mềm Xây dựng Thực đơn Cân bằng Dinh dưỡng dành cho 110 trường tiểu hoc bán trú tại địa phương.

Tham gia Hội nghị có Đại diện Bộ GD-ĐT, lãnh đạo Sở GD-ĐT tỉnh Thái Bình; lãnh đạo và chuyên viên các Phòng GD-ĐT, Ban Giám hiệu và cán bộ phụ trách công tác bán trú cùng đại diện Hội Phụ huynh học sinh các trường tiểu học bán trú trên địa bàn tỉnh.

Tiến sĩ Ngũ Duy Anh - Vụ trưởng Vụ Giáo dục thể chất, Bộ GD-ĐT phát biểu tại Hội nghị.

Đây là hoạt động trong khuôn khổ Dự án Bữa ăn học đường do Công ty Ajinomoto Việt Nam khởi xướng phát triển từ năm 2012, với sự hỗ trợ sâu sắc về mặt chuyên môn từ Viện Dinh dưỡng Quốc gia – Bộ Y tế, đặc biệt là trong nghiên cứu và phát triển bộ thực đơn cân bằng dinh dưỡng phù hợp với nhu cầu khuyến nghị dành cho người Việt; cùng sự phối hợp từ Bộ GD-ĐT trogn công tác triển khai đến các trường trên toàn quốc.

Ngay sau Quyết định số 196/QĐ-BGDĐT của Bộ GD-ĐT về việc triển khai Phần mềm Xây dựng Thực đơn Cân bằng Dinh dưỡng đối với các trường tiểu học có tổ chức bữa ăn bán trú trên toàn quốc nhằm đảm bảo thực đơn cân bằng dinh dưỡng trong các bữa ăn tại nhà trường ngày 16.01.2017, Công ty Ajinomoto Việt Nam đã tích cực đẩy mạnh triển khai phần mềm đến các tỉnh thành trên cả nước.

Tính đến tháng 3/2019, Phần mềm của Dự án Bữa ăn học đường đã được triển khai đến 48 tỉnh thành với hơn 3.000 trường tiểu học bán trú đang áp dụng phần mềm trong xây dựng thực đơn bữa trưa cho các em học sinh.

Bên cạnh công tác giảng dạy, dinh dưỡng học đường là vấn đề được phụ huynh và nhà trường quan tâm.

Sắp tới đây, học sinh bán trú tại Thái Bình cũng sẽ được thụ hưởng những bữa trưa cân bằng dinh dưỡng từ thực đơn phần mềm, sau khi các trường trên địa bàn tỉnh được tập huấn các thao tác trên phần mềm tại Hội nghị triển khai Phần mềm Xây dựng Thực đơn Cân bằng Dinh dưỡng ngày 26.04 vừa qua.

Tại Hội nghị, Ban Dự án giới thiệu đến các trường Dự án Bữa ăn học đường, tình hình triển khai Dự án cũng như những hiệu quả Dự án đã và đang mang lại cho công tác bán trú, nhất là ứng dụng phần mềm của Dự án trong xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng nói riêng và trong công tác bán trú nói chung.

Theo Đại diện Ban Dự án, Phần mềm Xây dựng Thực đơn Cân bằng Dinh dưỡng cung cấp cho các trường một ngân hàng 120 thực đơn với hơn 360 món ăn không lặp lại cho bữa trưa, đã được cân bằng dinh dưỡng theo nhu cầu lứa tuổi, đa dạng và ngon miệng, được phân chia theo ba khu vực Bắc, Trung và Nam. Sử dụng phần mềm, các trường còn có thể tự tạo thực đơn mới cân bằng dinh dưỡng bằng cách kết hợp các món ăn có sẵn trong ngân hàng thực đơn hay bằng những nguyên liệu địa phương; tính toán và quản lý chi phí bữa ăn của học sinh hiệu quả, phù hợp chi phí thu hàng tháng.

Cung cấp kiến thức dinh dưỡng lưa tuổi tiểu học giúp trẻ hiểu rõ về giá trị dinh dưỡng của thực phẩm, từ đó xây dựng thói quen ăn uống lành mạnh và khoa học.

Ban Dự án cũng giới thiệu đến các trường bộ áp phích “3 phút thay đổi nhận thức”, hỗ trợ các trường giáo dục kiến thức dinh dưỡng cho các em học sinh. Bộ áp phích bao gồm những thông tin dinh dưỡng cơ bản được minh họa sinh động bằng hình ảnh, giúp các em dễ dàng tiếp thu và ghi nhớ. Với 3 phút trước mỗi bữa ăn, các em được giới thiệu các thực phẩm trong thực đơn, giá trị dinh dưỡng và lợi ích của các thực phẩm đối với sức khỏe, từ đó giúp hình thành sự yêu thích đối với thực phẩm cùng thói quen ăn uống đa dạng, đầy đủ dưỡng chất.

Sau Hội nghị này, Công ty Ajinomoto Việt Nam sẽ cử nhân viên trực tiếp đến thăm từng trường để giải đáp thắc mắc, hỗ trợ các trường sử dụng phần mềm đến khi thành thạo. Thông qua Dự án Bữa ăn học đường nói chung và Phần mềm Xây dựng Thực đơn Cân bằng Dinh dưỡng nói riêng, Ajinomoto Việt Nam kỳ vọng góp phần cải thiện dinh dưỡng học đường tại Thái Bình, từ đó nâng cao tầm vóc và trí tuệ cho các mầm non tương lai tại tỉnh nhà./.

Tìm kiếm:✨

  • Bữa ăn học đường, Công ty Ajinomoto Việt Nam, Sở GD-ĐT tỉnh Thái Bình, Bán trú, GD-ĐT, Ajinomoto Việt Nam, Áp phích, Ngũ Duy Anh, Thực đơn, Giá trị dinh dưỡng, Bữa trưa, Thái Bình, Của dự án, Khởi xướng, Trường tiểu học