Chủ Nhật, 2 tháng 6, 2019

Báo Pháp Luật Plus: Dân nghiền Phong lan phi điệp tím bàn luận gì sau thương vụ 10 tỷ đồng 'Người đẹp Bình Dương'

Hầu hết các bình luận trong các Group (hội nhóm) về Phong lan Phi điệp tỏ ra nghi ngờ, một số cho rằng là chiêu trò của chủ vườn.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Văn hóa, được chúng tôi tổng hợp từ báo Pháp Luật Plus, nguồn bài: https://www.phapluatplus.vn/the-gioi-facebook/dan-nghien-phong-lan-phi-diep-tim-ban-luan-gi-sau-thuong-vu-10-ty-dong-nguoi-dep-binh-duong-d98854.html

Theo đó, vào khoảng 18h chiều ngày 1/6, tại khách sạn Dầu khí, thành phố Thái Bình, "Ngày hội hoa lan Thái Bình" được tổ chức (trong 2 ngày 1 và 2/6) quy tụ gần 500 người chơi lan nổi tiếng toàn quốc.

Trong sự kiện này, giới chơi lan cũng không khỏi bàn tán xôn xao về một giò phong lan phi điệp đột biến với tên gọi “Người đẹp Bình Dương” đã được bàn giao cho chủ nhân mới là một nhóm người chơi lan ở Thái Bình với giá gần 10 tỷ đồng.

Theo đó, ông Tạ Đình Hùng và 2 người bạn trong Hội hoa lan Thái Bình đã mua giò lan “Người đẹp Bình Dương” để nuôi trồng giống lan quý này. Ông Hùng cho biết giá giò lan phi điệp đột biến mang tên "Người đẹp Bình Dương" này giá gần 10 tỷ đồng.

Tuy nhiên, ngay sau khi thông tin này được lan truyền trên mạng xã hội Facebook, nhiều người là thành viên trong các Group chơi, sưu tập Phong lan Phi điệp thì cho rằng đó là chiêu trò của chủ vườn.

Hãy cùng Pháp luật Plus dạo một vòng các hội nhóm này, để xem người yêu Lan bình luận gì về sự kiện nổi đình nổi đám này.

Tại Group Phong lan Phi điệp tím. Một member (thành viên) có tên: Huy Orion bình luận: "Khi nào có video hoặc là nhiều kiểu chụp khác nhau mới tin dc, bông đó đẹp mà nở trên cây lá đột biến thế thì giá đó cũng hợp lý, nhưng khả năng là 2 bông và cây khác nhau".

Một member khác tê - Bi Ngo lại cho rằng: "Nhà vườn nó làm trò để bán kie (mầm) đấy các cụ ah. Càng ồn ào thì giá càng cao".

Trong khi đó, một thành viên khác lại rất quan tâm đến việc đánh thuế thương vụ này. "Nếu nhà nước đánh thuế thương vụ mua bán lan 10 tỉ này thì xin hỏi mọi người hết bao nhiêu tiền thuế nhỉ..." - Member Chiến Nguyễn đặt câu hỏi.

Trong khi đó, phát biểu với báo giới, ông Đặng Quang Thành, Phó Chủ tịch Hội hoa lan Thái Bình cho biết, việc đặt tên của các bông hoa phi điệp đột biến thường do các cá nhân phát hiện, sở hữu đặt tên riêng để phân biệt sự khác nhau cho kết cấu bông hoa và màu sắc của nó.

Những thương vụ bạc tỷ trong giới chơi lan đột biến không còn quá xa lạ vài năm trở lại đây. Cuối năm 2018, một cây lan đột biến được trả giá tới 17 tỷ đồng. Thực tế, đây không phải là lần đầu tiên xuất hiện những thương vụ kiểu này, chính những con số "không tưởng" này khiến người ta không khỏi nghi ngờ: Có hay không việc thổi giá ở đây?

Tháng 12/2017, tại Đà Nẵng, có giao dịch mua cây phi điệp 5 cánh trắng kim giá 700 triệu đồng. Tiếp đó, có một vụ mua bán loài lan bướm đại ngàn ở Sơn La với con số 1 tỷ đồng; hay thương vụ trao đổi loài lan 5 cánh trắng Trường Sa ở Hòa Bình lên đến 1,1 tỷ đồng; cũng một hội quán ở Hòa Bình từng giao dịch thành công một cây lan với giá 2,7 tỷ đồng…

Chính những thương vụ từ "ngầm" cho tới công khai mới thấy, những giao dịch lan và các loại “kỳ hoa dị thảo” trên thị trường như những cơn sóng ngầm, âm thầm nhưng vô cùng dữ dội, với nhiều thương vụ có giá trị lớn.

Tuy nhiên, hầu như những giao dịch này được trao đổi khá tự do mà không có ngành chức năng nào quản lý, giám sát về nguồn gen. Với các loại cây ăn quả quý hiếm cũng vậy, khi phát hiện giống quý, nhà vườn vô tư chiết ghép, vô tư bán ra thị trường. Điều này có thể khiến Việt Nam mất nhiều nguồn gen quý hiếm.

Tìm kiếm:✨

  • Người đẹp Bình Dương, Đặng Quang Thành, Hội hoa lan Thái Bình, Tạ Đình Hùng, Phong lan, Giò, Loài lan, Thành phố Thái Bình, Nghiền, Lan, Thái Bình, Đột biến, Bàn luận, Người chơi, Dị thảo