Thứ Sáu, 21 tháng 6, 2019

Báo PL&XH: Hai bị cáo không kháng cáo được xét giảm án

Ngày 19-6, HĐXX sơ thẩm của TAND TP Hà Nội xét xử anh em Nguyễn Hải Nam, SN 1986; Nguyễn Viết Thắng, SN 1991, quê Thái Bình, về tội 'Cướp tài sản'.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Hình sự - Dân sự, được chúng tôi tổng hợp từ báo PL&XH, nguồn bài: https://phapluatxahoi.vn/hai-bi-cao-khong-khang-cao-duoc-xet-giam-an-152670.html

Các cơ quan tố tụng làm rõ, anh Trần Mạnh Tú, SN 1990, quê Yên Bái, có mua bán chó cảnh với Nam qua mạng xã hội facebook. Quá trình giao dịch, Nam đã chuyển khoản cho anh Tú 35 triệu đồng đặt cọc mua 10 con chó Poodle và 5 con chó Pug; còn lại 28 triệu đồng sẽ thanh toán sau khi nhận chó. Nhưng Đến hẹn, anh Tú không giao được hàng như thỏa thuận. Nam nhiều lần gọi điện, đòi tiền không được nên nhờ Trần Thị Dịu, SN 1989, trú tại quận Hoàng Mai, Hà Nội, dẫn tới nhà đòi nợ.

Tối 9-5-2018, Nam đến Hà Nội gặp Dịu. Sau đó, hai người cùng Nguyễn Viết Thắng ăn tối và đi tìm anh Tú. Ngồi trên xe, Nam nói cho bạn và em trai về mục đích đòi nợ. Lo sợ xảy ra đánh nhau khi đòi nợ, Dịu gọi điện và đón Phạm Quang Vĩnh cùng tham gia. Đến nhà anh Tú thì gia chủ đang ăn cơm cùng chị Nguyễn Thị Thu, anh Hà Hoàng Cường. Nam đã chỉ tay vào mặt anh Tú chửi bới, yêu cầu trả tiền và đấm vào mặt chủ nhà. Nam yêu cầu anh Tú phải trả ngay 35 triệu đồng cho mình. Bị đánh chảy máu mặt, anh Tú đi vào nhà vệ sinh rửa mặt. Khi đi ra, anh Tú bị Nam cầm dao đe dọa, bắt phải trả tiền. Anh Tú xin giãn thời gian nhưng Nam không chấp thuận.

Hai anh em Nam tại phiên tòa phúc thẩm.

Sau đó, anh Tú bị Nam dọa “siết” xe máy SH nếu không trả đủ tiền. Thấy vậy, chị Thu nói: “Khiêng được thì khiêng, tao cũng cho vay tiền có đòi được đâu, máu người tanh lắm”. Nam đã kéo anh Tú ra giữa nhà, dùng chân tay đấm đá vào người nạn nhân. Chị Thu can ngăn không được. Trong khi đó, Thắng cũng vào hùa, giúp anh trai đòi tiền. Thắng đã lấy dao trong bếp nhà anh Tú giơ ra dọa chủ nhà. Thắng còn ghì nạn nhân xuống đất; Dịu thì quay clip hộ Nam. Lúc này, anh Tú xin Nam cho viết giấy nhận nợ. Nam không đồng ý và bảo Tú đưa chìa khóa xe máy cho mình. Anh Tú không đưa, Nam tìm chìa khóa trong nhà nhưng không thấy… Anh ta đã cùng đồng bọn lấy xe SH của anh Tú mang đi.

Ngày 10-5-2018, bị hại đến CA quận Nam Từ Liêm trình báo sự việc. Theo giám định của cơ quan chức năng, xe SH của anh Tú trị giá 65 triệu đồng. Do đó, HĐXX sơ thẩm của TAND quận Nam Từ Liêm tuyên Nam 8 năm tù, Thắng 7 năm 6 tháng tù cùng về tội “Cướp tài sản”. Dịu, Vĩnh nhận mức án 6 năm đến 6 năm 6 tháng tù.

Sau phiên tòa sơ thẩm, anh em Nam kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Tại phiên tòa phúc thẩm, họ xin giảm nhẹ hình phạt vì cho rằng mức án mà cấp sơ thẩm tuyên quá nặng. Nam cho rằng, việc lấy xe SH của anh Tú là do được sự đồng ý của chủ nhà. Vị chủ tọa phân tích, nếu không có hành vi đánh đập, đe dọa của các bị cáo, họ có tự nguyện cho lấy xe không.

HĐXX TAND TP Hà Nội chấp nhận kháng cáo của hai bị cáo. Theo đó, tòa giảm cho Nam và Thắng mỗi người 2 năm 6 tháng tù xuống còn 5 năm 6 tháng và 5 năm tù. Ngoài ra, HĐXX cũng giảm án cho 2 người không kháng cáo 2 năm tù.

Hoa Đỗ

Tìm kiếm:✨

  • Nguyễn Viết Thắng, Nguyễn Hải Nam, Đòi nợ, Hà Hoàng Cường, Phúc thẩm, Trần Mạnh Tú, Cướp, Trần Thị Dịu, Thái Bình, Giảm án, Anh Tú, Xe sh, Phạm Quang Vĩnh, Kháng cáo, TAND TP Hà Nội