Thứ Bảy, 13 tháng 7, 2019

Báo Công Luận: Hàn Quốc hỗ trợ 4,5 triệu USD phát triển nông nghiệp Đồng bằng sông Hồng

Chính phủ Hàn Quốc sẽ hỗ trợ Việt Nam 5 tỷ won, tương đương khoảng 4,5 triệu USD trong việc lập kế hoạch tổng thể phát triển nông nghiệp cho Đồng bằng sông Hồng.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Kinh tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Công Luận, nguồn bài: https://congluan.vn/han-quoc-ho-tro-45-trieu-usd-phat-trien-nong-nghiep-dong-bang-song-hong-post65027.html

Việt Nam - Hàn Quốc ký thỏa thuận hợp tác về dự án ODA “Cải thiện chuỗi giá trị lúa gạo ở đồng bằng sông Hồng''. (Ảnh TL)

Vừa qua, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Tập đoàn phát triển nông thôn Hàn Quốc (KRC) ký thỏa thuận hợp tác về dự án ODA “Cải thiện chuỗi giá trị lúa gạo ở Đồng bằng sông Hồng, Việt Nam”.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh cho biết, thời gian qua, Hàn Quốc và Việt Nam đã đẩy mạnh hợp tác toàn diện trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là nông nghiệp. Chúng ta đã được chứng kiến rất nhiều tập đoàn, doanh nghiệp của Hàn Quốc vào Việt Nam đã mang lại hiệu quả rất lớn, góp phần quan trọng vào sự phát triển chung của kinh tế - xã hội của Việt Nam.

Trong hợp tác lĩnh vực nông nghiệp, Hàn Quốc là đất nước có rất nhiều kinh nghiệm về cơ chế chính sách, phát triển nông thôn, đặc biệt là các mô hình ứng dụng cao trong nông nghiệp sản xuất. “Việt Nam cũng muốn học hỏi kinh nghiệm xây dựng nông thôn mới của Hàn Quốc, xây dựng các chính sách phát triển nông nghiệp, hướng tới nền nông nghiệp công nghệ cao với các sản phẩm chất lượng” - Thứ trưởng Lê Quốc Doanh nói.

Tập đoàn KRC đã có sự hợp tác và phối hợp tích cực ở nhiều lĩnh vực và đem lại hiệu quả ngành nông nghiệp Việt Nam nói chung. “Lễ ký kết, thỏa thuận dự án mới về cải tiến chuỗi giá trị lúa gạo ở Đồng bằng sông Hồng Việt Nam rất quan trọng và cần thiết đối với phát triển nông nghiệp nói chung và ngành lúa gạo nói riêng. Chúng tôi hi vọng, dự án này sẽ đạt được kết quả cao nhất, đem đến lợi ích thiết thực cho nông dân. Ngoài ra, từ mô hình này, có thể nhân rộng ra các địa phương trong vùng Đồng bằng sông Hồng và các vùng lúa trên cả nước", Thứ trưởng Lê Quốc Doanh nhấn mạnh.

Chủ tịch Tập đoàn Phát triển nông thôn Hàn Quốc Kim Insik cũng cho rằng, lễ ký kết hôm này là tiền đề để chúng ta phát triển hợp tác trong tương lai. Mục đích chính của dự án là làm thế nào để có thể nâng cao được chất lượng của hạt gạo bên cạnh đó còn là sự tập trung vào các lĩnh vực như chuyển giao công nghệ, đào tạo quản lý nguồn nhân lực, quản lý sản xuất và sau sản xuất để có thể nâng cao được chuỗi giá trị giúp nâng cao thu nhập cho bà con nông dân. Từ đó, nâng cao được hiệu quả trong việc phân phối và lưu thông các mặt hàng nông thủy sản tại Việt Nam.

Ngoài việc hỗ trợ cơ sở hạ tầng trong nông nghiệp, ông Kim Insik chia sẻ thêm, Hàn Quốc đang nghiên cứu xây dựng một chợ đầu mối nông sản tại thủ đô Hà Nội, tích hợp công nghệ truy xuất nguồn gốc để người tiêu dùng được tiếp cận thực phẩm sạch.

Dự án lần này sẽ xây dựng, vận hành khu canh tác thí điểm và Trung tâm Đào tạo Nông nghiệp tại tỉnh Thái Bình; nâng cao năng lực cho cán bộ quản lý, cán bộ khuyến nông và nông dân thông qua đào tạo tại địa phương và Hàn Quốc. Ngoài ra, phía Hàn Quốc cũng sẽ hỗ trợ kỹ thuật và cung cấp trang thiết bị nông nghiệp phục vụ vận hành khu canh tác thí điểm và Trung tâm Đào tạo Nông nghiệp; Kết nối cùng HTX, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp để vận hành bền vững khu canh tác thí điểm và Trung tâm Đào tạo Nông nghiệp sau khi kết thúc dự án.

Hùng Quang

Tìm kiếm:✨

  • KRC, Lê Quốc Doanh, Lúa gạo, Đồng bằng sông hồng, Chính phủ Hàn Quốc, Won, Canh tác, Chợ đầu mối, Lập kế hoạch, Thái Bình, Khuyến nông, Thí điểm, Nông nghiệp, Oda, Nông thôn