Thứ Hai, 1 tháng 7, 2019

Báo NĐ&ĐS: Thái Bình: Ai giúp 'siêu nghĩa trang' xây hoành tráng trên đất nông nghiệp?

Một 'siêu nghĩa trang' của dòng họ ở xã Hồng Lĩnh (huyện Hưng Hà, Thái Bình) được đầu tư tiền tỷ, hoành tráng, sẽ không có gì đáng nói, nếu việc xây dựng được cấp phép theo quy định, và nếu nó không nằm trên đất nông nghiệp…

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo NĐ&ĐS, nguồn bài: http://baonhandao.vn/ban-doc/thai-binh-ai-giup-sieu-nghia-trang-xay-hoanh-trang-tren-dat-nong-nghiep-22077

Thời gian gần đây, người dân xã Hồng Lĩnh, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình xôn xao bàn tán về một ‘siêu nghĩa trang’ được xây dựng với số tiền đầu tư ước tính tới nhiều tỷ đồng trên khu đất có diện tích khoảng 2 ha giành riêng cho một gia đình, dòng họ.

Theo hướng dẫn của người dân địa phương, chúng tôi đã tới chiêm ngưỡng khuôn viên nghĩa trang này.

Quả thực, không sai với lời đồn của người dân địa phương, bởi khi quan sát thực tế mới thấy được độ “khủng” của nghĩa trang này. Toàn bộ khuôn viên nghĩa trang nằm trên diện tích hàng nghìn m2, được xây dựng tường bao quanh hoàn toàn bằng đá tự nhiên cao hàng mét.

Cổng vào nghĩa trang được xây dựng hoàn toàn bằng đá tự nhiên, nguyên khối, được trạm khắc tinh xảo, bắt mắt... có giá trị hàng tỷ đồng.

Cổng vào của nghĩa trang được xây dựng bằng những tảng đá nguyên khối, trạm khắc tinh xảo, bắt mắt. Tiến vào phía trong chúng tôi có cảm giác như lạc vào ‘công viên nghĩa trang’, bởi ngoài những phần mộ (khoảng 300 ngôi mộ) được làm bằng đá, thiết kế đẹp mắt, thì hệ thống cây xanh và đủ các loài hoa đã tạo nên một không gian xanh – đẹp, mát mẻ và yên lành.

Toàn bộ lối đi lại trong khuôn viên đều được lát bằng đá tự nhiên rất chắc chắn, sạch sẽ. Phía sâu bên trong là một gian thờ chính nằm ở giữa khuôn viên nghĩa trang, được xây dựng hoàn toàn bằng đá tự nhiên tạo sự trang nghiêm, yên tĩnh. Bên trong gian thờ được đặt một phiến đá nguyên khối màu xanh bắt mắt, có chiều rộng đến hơn 2m, độ dày hơn 60cm dùng để đặt bát hương và đồ cúng lễ...

Gian thờ chính được xây dựng hoàn toàn bằng đá tự nhiên tạo ra sự trang nghiêm, yên tĩnh.

Phiến đá tự nhiên, liền khối màu xanh có giá trị hàng tỷ đồng dùng để đặt bát hương và đồ cúng lễ.

Bao quanh phía sau gian thờ trên là hệ thống những hòn non bộ ‘khổng lồ’ với nhiều cây cảnh đẹp mắt, có những gốc cây ‘cổ thụ’ có bán kính cả mét…

Được biết, hàng ngày khu nghĩa trang này luôn có nhiều người dọn dẹp vệ sinh, nhặt cỏ và chăm sóc hoa - cây cảnh. Trao đổi với PV baonhandao.vn, một người làm công ở đây cho biết: Tổng mức đầu tư xây dựng nghĩa trang này lên đến hàng chục tỷ đồng, riêng phiến đá đặt trong gian thờ cũng đã tiền tỷ rồi và tiền xây cổng vào cũng thế.

Khi chúng tôi hỏi ai là người đầu tư xây dựng nghĩa trang này thì người này từ chối trả lời.

Hình ảnh những hòn núi non bộ ‘khổng lồ’ và những gốc cây ‘cổ thụ’ cùng một số cây cảnh đẹp mắt đã làm cho nơi đây như một ‘công viên nghĩa trang’.

Một ‘siêu nghĩa trang’ với quy mô xây dựng hoành tráng, tốn kém,... đó là ấn tượng của những người dân địa phương và với quy mô rộng như vậy, người dân cũng băn khoăn về thủ tục pháp lý trong hoạt động đầu tư xây dựng nghĩa trang này.

Để làm rõ những thắc mắc này, PV baonhandao.vn đã có buổi làm việc với UBND xã Hồng Lĩnh. Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Trọng Thể - Chủ tịch UBND xã cho biết: “Nguồn gốc đất sử dụng vào việc xây dựng nghĩa trang trên là đất nông nghiệp, đất hoa màu. Khu đất này được chủ đầu tư mua lại của người dân trong xã”.

Khi PV đặt câu hỏi, toàn bộ khu đất trên đã được quy hoạch xây dựng nghĩa trang, chuyển đổi mục đích sử dụng? Vị chủ tịch này nói: “Hiện nay, toàn bộ khu đất có diện tích khoảng 2ha chưa được quy hoạch làm nghĩa trang và cũng chưa chuyển đổi mục đích sử dụng”.

Cũng theo ông Nguyễn Trọng Thể: “Công trình được khởi công xây dựng từ đầu năm 2017, nhưng đến nay vẫn chưa có giấy phép đầu tư xây dựng. UBND xã đã nhắc nhở và yêu cầu chủ đầu tư hoàn thiện các hồ sơ, thủ tục theo quy định”.

Một số hình ảnh PV baonhandao.vn ghi lại trong khuôn viên ‘nghĩa trang gia đình’.

Trước câu hỏi của PV, việc hoạt động xây dựng nghĩa trang không phép trên diện tích hàng ngàn m2 đất nông nghiệp thì ngoài việc nhắc nhở, đôn đốc chủ đầu tư hoàn thành thủ tục hồ sơ về đất đai, đầu tư xây dựng theo quy định thì chính quyền xã đã có biện pháp nào ngăn chặn, xử lý những vi phạm trên? Ông Thể nói: “Chúng tôi mới chỉ nhắc nhở chứ chưa có hình thức xử lý vi phạm nào đối với chủ đầu tư công trình trên”.

Việc đầu tư xây dựng nghĩa trang trên là hoạt động tâm linh, là nguyện vọng chính đáng của mỗi gia đình, dòng họ. Tuy nhiên, khi thực hiện cũng cần phải tuân thủ các quy định pháp luật về đất đai, xây dựng – môi trường.

Để xảy ra những vi phạm đáng tiếc trên, ngoài trách nhiệm của chủ đầu tư thì trách nhiệm chính thuộc về cơ quan chức năng của huyện Hưng Hà, chính quyền xã Hồng Lĩnh. Vì vậy, chúng tôi đề nghị UBND tỉnh Thái Bình sớm có chỉ đạo, chấn chỉnh công tác quản lý nhà nước về đất đai, xây dựng đối với các cấp chính quyền huyện Hưng Hà.

Baonhandao.vn sẽ tiếp tục thông tin sự việc.

Ngọc Tuấn

Tìm kiếm:✨

  • Hưng Hà, Hồng Lĩnh, Nghĩa địa, Hòn non bộ, Cúng lễ, Dòng họ, Thờ, Thái Bình, Trang nghiêm, Hoành tráng, Yên lành, UBND tỉnh Thái Bình, Tinh xảo, Cây cảnh, Khu đất