Thứ Bảy, 3 tháng 8, 2019

Báo NĐ&ĐS: Về 'Siêu nghĩa trang' trái phép trên đất nông nghiệp ở Thái Bình: Nghi vấn động thái 'phù phép' công trình sai phạm thành công trình kiểu mẫu (?!)

Thay vì đưa ra quyết định xử phạt, cưỡng chế công trình vi phạm đối với 'siêu nghĩa trang' xây trái phép trên đất nông nghiệp, thì UBND huyện Hưng Hà (Thái Bình) lại cho điều chỉnh quy hoạch... để 'hợp thức hóa' công trình sai phạm thành công trình kiểu mẫu (?!)

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo NĐ&ĐS, nguồn bài: http://baonhandao.vn/ban-doc/ve-sieu-nghia-trang-trai-phep-tren-dat-nong-nghiep-o-thai-binh-nghi-van-dong-thai-phu-phep-cong-trinh-sai-pham-thanh-cong-trinh-kieu-mau-22714

Thời gian qua dư luận xã hội đang rất bức xúc trước việc chính quyền xã Hồng Lĩnh, huyện Hưng Hà (Thái Bình) bất chấp các quy định pháp luật về đất đai, xây dựng để ‘tiếp tay’ cho Tập đoàn TECCO (trụ sở tại TP.Hồ Chí Minh) tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng hàng ngàn m2 đất nông nghiệp để xây dựng ‘siêu nghĩa trang’, công viên nghĩa trang khi chưa được cấp có thẩm quyền cấp phép.

Hình ảnh “siêu nghĩa trang”, công viên nghĩa trang không phép trên đất nông nghiệp nhìn từ trên cao.

Sự việc đã được Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống – baonhandao.vn đăng tải trong hai bài viết: “Thái Bình: Ai giúp ‘siêu nghĩa trang’ xây hoành tráng trên đất nông nghiệp?” và bài: “Lãnh đạo xã Hồng Lĩnh ‘bất lực’ hay làm ngơ cho sai phạm?’, qua đó Báo đã chỉ rõ những vi phạm của chủ đầu tư là Tập đoàn TECCO đối với công trình trên và cả thái độ thờ ơ, thậm chí bao che của phía chính quyền huyện và xã.

Sau khi báo chí phản ánh, dư luận đặc biệt quan tâm đến sự vào cuộc chỉ đạo giải quyết vụ việc từ các cấp chính quyền tỉnh Thái Bình, UBND huyện Hưng Hà, đồng thời xử lý nghiêm những cá nhân, tập thể liên quan đến sai phạm (nếu có).

Tuy nhiên, theo tài liệu mà chúng tôi thu thập được cho thấy, UBND huyện Hưng Hà đang có dấu hiệu “hợp thức hóa” sai phạm đối với công trình trên, qua đó biến “siêu nghĩa trang” này trở thành... khu nghĩa trang kiểu mẫu (!?).

Được biết, việc đầu tư xây dựng “siêu nghĩa trang” trên do Tập đoàn TECCO thực hiện từ năm 2017, nhưng đến nay không hề bị các cấp chính quyền huyện Hưng Hà, UBND xã Hồng Lĩnh đưa ra các biện pháp ngăn chặn, xử lý. Việc này khiến dư luận phải hiểu như thế nào? Thiếu trách nhiệm hay là sự tiếp tay cho sai phạm. Đến khi báo chí vào cuộc phản ánh thì ngay lập tức chính quyền sở tại đã đưa ra biện pháp để ‘đối phó’ với dư luận.

Tờ trình của UBND xã Hồng Lĩnh gửi UBND huyện Hưng Hà ngày 5/5/2019 xin điều chỉnh quy hoạch, mở rộng nghĩa trang nhân dân thôn Hợp Đoài.

Cụ thể, mới đây ngày 5/5/2019 UBND xã Hồng Lĩnh có Tờ trình số 16/TTr-UBND gửi UBND huyện Hưng Hà về việc xin điều chỉnh quy hoạch, mở rộng nghĩa trang nhân dân thôn Hợp Đoài theo tiêu chuẩn nông thôn mới.

Sau khi nhận được tờ trình trên, ngày 16/5/2019 UBND huyện Hưng Hà có Văn bản số 348a/UBND-KTHT nêu ý kiến về việc điều chỉnh quy hoạch, mở rộng nghĩa trang nhân dân thôn Hợp Đoài. Qua đó, huyện Hưng Hà nhất trí với nội dung đề nghị của chính quyền xã Hồng Lĩnh về việc điều chỉnh quy hoạch, mở rộng nghĩa trang thôn Hợp Đoài tại Tờ trình số 16/TTr-UBND ngày 05/5/2018 (mặc dù tờ trình này ban hành ngày 05/5/2019 nhưng không hiểu tại sao trong văn bản của huyện Hưng Hà lại ghi là ngày 05/5/2018).

Ngày 16/5, UBND huyện Hưng Hà có văn bản nêu ý kiến về việc điều chỉnh quy hoạch, mở rộng nghĩa trang nhân dân thôn Hợp Đoài.

Trong khi đó, cùng ngày (16/5/2019) Phòng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Hưng Hà mới tiến hành lập biên bản kiểm tra việc xây dựng nghĩa trang nhân dân thôn Hợp Đoài.

Biên bản làm việc giữa các bên liên quan đến công trình vi phạm do Phòng TN&MT Hưng Hà lập ngày 16/5/2019.

Kết quả kiểm tra xác định, công trình “siêu nghĩa trang” này hiện tại chưa có hồ sơ, thủ tục về đất đai, chưa có quy hoạch chi tiết và chưa được cấp có thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng đất làm nghĩa trang, nghĩa địa.

Vì vậy, Phòng TN&MT Hưng Hà yêu cầu Tập đoàn TECCO dừng ngay việc xây dựng nghĩa trang khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép; sớm hoàn thiện các thủ tục quy hoạch nghĩa trang theo quy định.

Yêu cầu UBND xã Hồng Lĩnh báo cáo cụ thể bằng văn bản việc xây dựng nghĩa trang nhân dân thôn Hợp Đoài; phối hợp với nhà đầu tư hoàn thiện các thủ tục về đất đai trình cấp có thẩm quyền xem xét, phê duyệt theo quy định.

Thực tế đó cho thấy rằng, ngày 16/5/2019, UBND huyện Hưng Hà chưa thể được nghe báo cáo "xuôi chiều" nào từ Phòng TN&MT huyện về kết quả kiểm tra nêu trên, và hẳn cũng chưa nhận được báo cáo bằng văn bản của UBND xã Hồng Lĩnh đối với việc xây dựng nghĩa trang thôn Hợp Đoài theo yêu cầu của Phòng TN&MT. Vậy, căn cứ vào đâu, ai "tham mưu" để huyện Hưng Hà chấp thuận việc điều chỉnh quy hoạch, mở rộng nghĩa trang thôn Hợp Đoài khi mà những “vấn đề” của công trình này chưa được xem xét xử lý?

Việc UBND huyện Hưng Hà chỉ căn cứ vào đề nghị của chính quyền xã Hồng Lĩnh mà đã “vội vàng” ra văn bản chấp thuận điều chỉnh quy hoạch, mở rộng nghĩa trang thôn Hợp Đoài khiến dư luận còn nhiều băn khoăn.

Hơn nữa, việc điều chỉnh quy hoạch là một việc làm rất quan trọng, cần phải nghiên cứu, xem xét kỹ lưỡng. Đặc biệt, việc điều chỉnh quy hoạch phải tuân thủ các quy định trong Luật Quy hoạch, Luật Đất đai,... phải đảm bảo điều chỉnh quy hoạch không được làm thay đổi mục tiêu quy hoạch. Vì vậy, việc UBND huyện Hưng Hà chỉ căn cứ vào đề nghị của chính quyền xã Hồng Lĩnh mà đã “vội vàng” ra văn bản chấp thuận điều chỉnh quy hoạch, mở rộng nghĩa trang thôn Hợp Đoài khiến dư luận còn nhiều băn khoăn.

Nhiều ý kiến khác cho rằng, việc làm trên của huyện Hưng Hà là động thái bao che, “hợp thức hóa” sai phạm trong công tác quản lý đất đai, xây dựng còn yếu kém đang diễn ra tại địa phương này, như chính vị Chủ tịch xã Hồng Lĩnh thừa nhận khi trả lời báo chí. Điều này cũng thể hiện rõ việc cơ quan chức năng huyện Hưng Hà đang phải “chạy theo” doanh nghiệp.

Baonhandao.vn sẽ tiếp tục thông tin sự việc.

Ngọc Tuấn

Tìm kiếm:✨

  • Hợp Đoài, UBND xã Hồng Lĩnh, UBND huyện Hưng Hà, Tập đoàn Tecco, Hưng Hà, Hồng Lĩnh, TN&MT, Kiểu mẫu, Nghĩa địa, Hợp thức hóa, Thái Bình, Tờ trình, Xuôi chiều, Nghi vấn, Sai phạm