Thứ Năm, 1 tháng 8, 2019

Báo Pháp Luật Plus: Vụ người phụ nữ bị kết án oan sai: VKSND tỉnh Thái Bình để người dân chờ đến... bao giờ?

Sau nhiều lá đơn gửi VKSND tỉnh Thái Bình đòi hỏi quyền lợi chính đáng, mới đây bà Thu nhận được văn bản từ VKS yêu cầu 'chờ trả lời'.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Pháp luật, được chúng tôi tổng hợp từ báo Pháp Luật Plus, nguồn bài: https://www.phapluatplus.vn/dieu-tra-ban-doc/vu-nguoi-phu-nu-bi-ket-an-oan-sai-vksnd-tinh-thai-binh-de-nguoi-dan-cho-den-bao-gio-d102828.html

Là đơn vị mà cách đây 20 năm đã phê duyệt lệnh khởi tố, bắt tạm giam một bị can bị oan sai, khi người này làm đơn đòi hỏi quyền lợi chính đáng thì VKSND tỉnh Thái Bình ra văn bản yêu cầu chờ để tìm tài liệu

Như Pháp luật Plus đã có bài viết về một vụ kỳ án “oan sai” xảy ra ở Thái Bình cách đây 20 năm, người bị kết án oan sai là bà Phùng Thị Thu trú tại xóm 4, thôn An Đông, xã An Bối, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình.

Theo đó, VKS nhân dân tỉnh Thái Bình ra cáo trạng truy tố bà Phùng Thị Thu 2 tội danh “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản công dân và Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”.

Từ đó, bà Phùng Thị Thu đang là doanh nhân thành đạt và có tiếng tại Thái Bình bỗng trở thành “tội nhân” để sau này còn nhiều điều oan ức còn “âm ỉ” mãi tới bây giờ.

Ngày 25/9/1999, TAND tỉnh Thái Bình mở phiên tòa sơ thẩm xét xử và bản án số 171/HSST tuyên phạt bà Phùng Thị Thu 15 năm tù về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản công dân” và 01 năm tù về tội “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”.

Tuy nhiên, sau đó bà Thu kháng cáo toàn bộ bản án, ngày 22/08/2000, TAND cấp cao tại Hà Nội đưa vụ việc của bà Phùng Thị Thu ra xét xử và bản án số 1605 đã tuyên bà Thu không phạm tội “tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng, phương tiện kỹ thuật” (qua giám định: quả lựu đạn là giả, sử dụng cho dân quân luyện tập), đồng thời hủy bản án sơ thẩm mà TAND tỉnh Thái Bình đã tuyên bà Thu về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản công dân”.

Tuy nhiên, thời gian này bà Thu vẫn bị tạm giam để các cơ quan tố tụng tỉnh Thái Bình tiếp tục điều tra nhưng không thể chứng minh được hành vi phạm tội của bà Thu. đến ngày 08/3/2002 bà Thu mới được trả tự do sau 3 năm 6 tháng bị giam cầm.

Mãi đến ngày 02/3/2004, Viện KSND tỉnh Thái Bình ra Quyết định đình chỉ điều tra bị can số 09/KSĐT với bà Phùng Thị Thu do Phó Viện trưởng – Hoàng Văn Vĩnh ký và Quyết định đình chỉ vụ án hình sự số 01/KSĐT ngày 13/3/2008 do Viện trưởng VKSND tỉnh Thái Bình ký, khi đó bà Phùng Thị Thu mới thực sự được trả lại sự trong sạch.

Trong thời gian bà Thu bị bắt giam một cách oan ức thì UBND tỉnh Thái Bình và VKSND tỉnh Thái Bình đã “ngang nhiên” phát mại tài sản, đồng thời tịch thu con dấu của công ty bà Thu khi chưa có phán quyết của tòa án.

Trong suốt hàng chục năm trời, bà Thu đã làm đơn gửi tới các cơ quan chức năng tỉnh Thái Bình liên quan trả lại những quyền lời chính đáng đã bị các cơ quan tố tụng xâm phạm trước đó.

Cụ thể mới đây, bà Thu đã làm đơn yêu cầu VKS tỉnh Thái Bình hoàn trả lại toàn bộ con dấu và giấy tờ của công ty may Thành Công mà bà làm giám đốc trước khi bị khởi tố, bắt tạm giam.

Bà Thu bức xúc “Vụ án của tôi đã được giải quyết từ năm 2009, nhưng cho đến nay quyền và lợi ích hợp pháp của tôi, của Xí nghiệp may xuất khẩu Thành Công vẫn chưa được giải quyết đầy đủ và đúng theo quy định của pháp luật. Việc bồi thường, trả lại tài sản chưa được Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Thái Bình giải quyết dứt điểm.”

Theo Luật sư Huy An – Trưởng VP luật sư Huy An: “Khi vụ án đang được cơ quan chức năng giải quyết, chưa có kết luật cuối cùng mà VKSND tỉnh Thái Bình đã đồng ý cho bán tang vật của vụ án thì trách nhiệm thuộc về VKSND tỉnh Thái Bình. Đồng thời, Viện KSND tỉnh Thái Bình để vụ việc này kéo dài dẫn đến có nhiều khiếu nại. Như vậy, vụ việc này có dấu hiệu của việc xâm phạm hoạt động tư pháp.”

“Bên cạnh đó, việc truy tố bà Thu là việc xử lý vi phạm cá nhân đối với bà, tuy nhiên lại kê biên phong tỏa tài sản đối với công ty may Thành Công mà không xem xét đến quyền lợi chung của những người có liên quan thì việc này cần phải xem xét lại.

Cho đến thời điểm này, chưa có một văn bản, công văn nào khẳng định công ty may Thành công đã bị giải thể. Bà Thu có quyền yêu cầu Viện KSND tỉnh Thái Bình hoàn trả lại toàn bộ hồ sơ trong đó có quyết định thành lập, con dấu…”, Luật sư Huy An cho biết thêm.

Vụ việc của bà Thu cho đến thời điểm hiện tại đã được cơ quan chức năng khẳng định là hoàn toàn sai trái, thì đương nhiên việc bồi thường thiệt hại cho cá nhân bà thu và công ty may Thành Công vẫn phải được đặt ra.

Đối với cá nhân bà Thu, việc đền bù đã được thực hiện từ năm 2012. Tuy nhiên, đối với những thiệt hại của công ty may Thành Công thì vẫn chưa được VKSND tỉnh Thái Bình – Cơ quan đã ra quyết định phong tỏa tài sản, thu hồi con dấu và phát mại tài sản đối với công ty may Thành Công cho đến này vẫn không thực hiện một cách rốt ráo.

Sau khi bà Thu liên tục có đơn thư đòi hỏi quyền lợi chính đáng của mình, Viện KSND tỉnh Thái Bình mới đây đã ra văn bản số 375/VKSTB do Phó Viện trưởng Phạm Viết Vượng ký trả lời yêu cẩu của bà Thu.

Theo văn bản của VKS tỉnh Thái Bình: “Do vụ án xảy ra đã lâu, tài liệu có trong hồ sơ vụ án nhiều, lại được chuyển qua nhiều cơ quan nghiên cứu kiểm tra, cần có thời gian để tập hợp, kiểm tra nghiên cứu trả lời. Vậy Viện kiểm sát nhân nhân tỉnh Thái Bình thông báo để bà Phùng Thị Thu và Văn phòng luật sư Huy An biết, chờ văn bản trả lời” .

Việc ra văn bản trả lời sau rất nhiều đơn thư của bà Thu gửi lên Viện KSND tỉnh Thái Bình đã không thể thỏa lòng mong mỏi của người bị oan ức suốt 20 năm qua, bà Thu ngậm ngùi: “Tôi bị oan ức qua hai thập kỷ, 20 năm qua chờ đợi được giải oan, trả lại quyền lợi trong sự tủi nhục, gia đình rơi vào cảnh cùng quẫn, con cái bị tai nạn, không có tiền chạy chữa bây giờ phải mang tật suốt đời. Vậy mà Viện KSND còn muốn tôi đợi đến bao giờ, lẽ nào tôi lại phải đợi câu trả lời của Viện KSND thêm 20 năm nữa.”

Với một vụ án đã được khẳng định là oan sai, tuy nhiên dư âm của vụ án này vẫn kéo dài cho đến nay. Trong khi các cơ quan có trách nhiệm thì “lảng tránh” việc xử lý, thậm chí đơn thư của bà Thu với một nội dung được gửi nhiều lần cũng không được trả lời đã khiến cho người bị hàm oan ngày càng bức xúc.

Đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Thái Bình sớm vào cuộc xem xét lại toàn bộ vụ việc, trả lại công bằng cho người bị hàm oan. Đồng thời làm rõ những dấu hiệu vi phạm hoạt động tư pháp của một số cơ quan thực thi pháp luật tỉnh Thái Bình

Tìm kiếm:✨

  • Phùng Thị Thu, VKSND tỉnh Thái Bình, Công ty May Thành Công, TAND tỉnh Thái Bình, Huy An, Oan sai, Viện KSND tỉnh Thái Bình, Oan ức, Hàm oan, Viện kiểm sát nhân dân, Phát mại, Kết án, Hoàng Văn Vĩnh, Con dấu, Thái Bình