Thứ Ba, 6 tháng 8, 2019

Báo Tin Tức TTXVN: Thái Bình rà soát trên 19.000 hồ sơ người có công và con đẻ của họ nhiễm chất độc hóa học

Tại Kỳ họp thứ 8 HĐND tỉnh Thái Bình Khóa XVI, nhiệm kỳ 2016 - 2021, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Thái Bình Nguyễn Văn Bái cho biết, thực hiện Kết luận Thanh tra của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội về việc rà soát đối tượng người có công với cách mạng hoạt động kháng chiến và con đẻ của họ bị nhiễm chất độc hóa học dioxin, toàn tỉnh phải rà soát giấy tờ chứng minh chiến trường là trên 19.000 hồ sơ.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Xã hội, được chúng tôi tổng hợp từ báo Tin Tức TTXVN, nguồn bài: http://baotintuc.vn/xa-hoi/thai-binh-ra-soat-tren-19000-ho-so-nguoi-co-cong-va-con-de-cua-ho-nhiem-chat-doc-hoa-hoc-20190806153915760.htm

Sau khi rà soát có 3.773 trường hợp phải bổ sung giấy tờ, trong đó 3.359 trường hợp đã bổ sung xong giấy tờ. Những trường hợp không bổ sung được giấy tờ chứng minh chiến trường, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh đã tạm ngừng trợ cấp.

Ông Lại Văn Biên, xã Tân Hòa, huyện Vũ Thư chăm sóc 2 con bị nhiễm chất độc da cam/điôxin. Ảnh: Thế Duyệt/TTXVN

Tổng số đối tượng phải rà soát, thực chứng đối với con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học mắc dị dạng, dị tật, là 3.662 trường hợp. Sở đã tập trung tuyên truyền phổ biến chính sách của Nhà nước đối với người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học để người dân nắm vững, đối chiếu và tự giác thực hiện. Các trường hợp công khai con đẻ không mắc dị dạng dị tật, Sở đã đình chỉ trợ cấp.

Đối với trường hợp con đẻ đã kê khai trong hồ sơ trước đây của người hoạt động kháng chiến, bổ sung xác nhận của cơ sở y tế về tật gai sống chẻ đôi, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Thái Bình đã báo cáo, tham mưu cho UBND tỉnh ban hành công văn số 3763, trong đó chỉ đạo Sở Y tế tỉnh Thái Bình chủ trì, phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Hội đồng Giám định Y khoa tỉnh và các cơ quan liên quan xác định tính xác thực của cơ sở y tế về dị tật gai sống chẻ đôi... Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã gửi thông báo đề nghị bổ sung, hoàn thiện hồ sơ để giới thiệu xác định đối với nhóm đối tượng này.

Sau khi gửi thông báo, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Thái Bình đã nhận được 142 trường hợp xin rút hồ sơ con đẻ mắc tật gai sống chẻ đôi, để bổ sung hồ sơ bản thân mắc bệnh tật hoặc con khác mắc dị dạng, dị tật bẩm sinh; 400 trường hợp hoàn thiện hồ sơ để giới thiệu sang Hội đồng Giám định y khoa tỉnh xác định kết luận của cơ sở y tế con đẻ mắc tật gai sống chẻ đôi.

Bên cạnh đó, 863 trường hợp đề nghị được bổ sung hồ sơ có con đẻ dị dạng, dị tật bẩm sinh đã chết; 680 trường hợp đang tiếp tục hoàn thiện và giải quyết; 22 trường hợp người hoạt động kháng chiến đã chết được đề nghị miễn xem xét, xử lý.

Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Thái Bình cho biết thêm, theo quy định về trình tự, thủ tục hồ sơ và kết quả bổ sung, hoàn thiện hồ sơ của đối tượng có con đẻ mắc tật gai sống chẻ đôi, Sở tiếp tục đề nghị, đối với trường hợp bổ sung kết quả chụp X.Quang của cơ sở y tế về con đẻ mắc tật gai sống chẻ đôi, bản thân mắc bệnh tật, con đẻ khác mắc dị dạng, dị tật, còn thắc mắc với kết quả thực chứng, được hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ, giới thiệu đến Hội đồng Giám định y khoa để giám định làm cơ sở giải quyết chính sách theo quy định.

Các trường hợp đề nghị bổ sung hồ sơ con đẻ khác dị dạng, dị tật đã chết, được chuyển hồ sơ đến Sở Y tế để xem xét, xác định đối tượng đủ điều kiện tiếp tục hưởng chính sách theo Quyết định 3459 của Bộ Y tế. Các trường hợp đã tiếp nhận thông báo hoàn thiện hồ sơ để giới thiệu sang các cơ quan giám định, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Thái Bình tiếp tục hướng dẫn, đối thoại để hoàn thiện hồ sơ và giải quyết; tuyên truyền vận động về chủ trương, chính sách để các đối tượng tự giác, tự nguyện thực hiện theo quy định, hoàn tất hồ sơ và giải quyết dứt điểm trong năm 2019.

Nguyễn Công Hải (TTXVN)

Tìm kiếm:✨

  • Xã hội tỉnh Thái Bình, Chất độc hóa học, Sở Lao Động, Lại Văn Biên, Dị dạng, Dị tật, Chất độc da cam, Tật, Kháng chiến, Nhiễm, Có công, Y khoa, Thái Bình, Thương binh, Vũ Thư