Thứ Tư, 16 tháng 10, 2019

Báo Công Luận: Thái Bình: Nghiêm túc kiểm điểm và xử lí nghiêm các sai phạm theo kết luận của Thanh tra Chính phủ

Sau khi Thanh tra Chính phủ chỉ ra những sai phạm, hạn chế trong việc chấp hành các quy định của pháp luật trong quản lý, sử dụng đất đai của cơ quan nhà nước, tổ chức, hộ gia đình…, UBND tỉnh Thái Bình đã ban hành kế hoạch nhằm xử lí, khắc phục nghiêm theo đúng nội dung bản kết luận.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Công Luận, nguồn bài: https://congluan.vn/thai-binh-nghiem-tuc-kiem-diem-va-xu-li-nghiem-cac-sai-pham-theo-ket-luan-cua-thanh-tra-chinh-phu-post69294.html

Theo Thông báo Kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ về việc chấp hành các quy định của pháp luật trong quản lí và sử dụng đất đai của cơ quan nhà nước, tổ chức, gia đình, cá nhân, các cơ quan chức năng tỉnh Thái Bình đã để xảy ra một số sai phạm tại các dự án cụ thể như Dự án KDC Nguyễn Đức Cảnh tại thị trấn Diêm Điền, huyện Thái Thụy; Dự án xây dựng, chỉnh trang khu tập thể 4 – 5 tầng, phường Lê Hồng Phong, TP Thái Bình do Công ty CP Xây dựng và phát triển hạ tầng đô thị BID Việt Nam làm chủ đầu tư…

Đặc biệt, trong quá trình triển khai thực hiện các dự án, có 7 dự án bị Thanh tra Chính phủ chỉ rõ sai phạm như: Dự án Nhà ở xã hội do Công ty TNHH PT Đô thị và Xây dựng 379 làm chủ đầu tư, UBND tỉnh Thái Bình đưa cả diện tích bãi đỗ xe và diện tích đất ở thương mại để tính 20% diện tích đất được miễn tiền sử dụng đất là không đúng quy định; Chủ đầu tư được giao đất từ năm 2009 nhưng đến năm 2017 cơ quan chức năng của tỉnh mới xác định tiền sử dụng đất…

Hay vi phạm trong quản lí và sử dụng đất của Công ty TNHH Đầu tư xây dựng và thương mại Phương Anh và bà Hoàng Thị Phương – Giám đốc Công ty Phương Anh tại Dự án đầu tư xây dựng công trình đường Thái Bình - Hà Nam nối với đường cao tốc Cầu Giẽ, Ninh Bình do doanh nghiệp này làm chủ đầu tư, thi công từ năm 2010 đến 2017 nhưng đến nay chưa có quyết định giao đất của UBND tỉnh; Công ty Phương Anh được cấp phép khai thác cát tại bãi bồi thuộc địa phận xã Tiến Đức, huyện Hưng Hà, đã khai thác nhưng không thực hiện các thủ tục và nghĩa vụ tài chính về đất đai…

Thái Bình sẽ xử lí nghiêm các sai phạm theo kết luận của Thanh tra Chính phủ (ảnh Thái Bá)

Sau khi TTCP công bố kết luận thanh tra, Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình Nguyễn Hồng Diên đã ký Công văn số 1934-CV/TU, ngày 24/9/2019 về việc thực hiện kết luận thanh tra của TTCP.

Tiếp đó, ngày 30/9/2019, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thái Bình đã ban hành Kết luận số 75-KL/TU về việc nghiêm túc thực hiện các kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Ban Thường vụ kết luận: Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh tập trung chỉ đạo các sở, ban, ngành và UBND các huyện, thành phố khẩn trương chấn chỉnh, khắc phục những hạn chế, yếu kém, vi phạm được nêu tại Kết luận thanh tra số 1137/KL-TTCP, bảo đảm đúng các quy định của pháp luật. Thời gian hoàn thành trước ngày 31/12/2019.

Yêu cầu các cấp ủy, tổ chức Đảng, chính quyền, các sở, ban, ngành, địa phương, đơn vị có liên quan khẩn trương tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan đến các vi phạm trong việc thực hiện pháp luật về thanh tra, tiếp công dân, khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng theo các kiến nghị của TTCP; báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy trước ngày 25/12/2019.

Ban Nội chính Tỉnh ủy chủ trì, phối hợp với Văn phòng Tỉnh ủy và các ngành liên quan theo dõi việc thực hiện kết luận thanh tra và báo cáo kết quả với Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Thực hiện chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy, ngày 25/9/2019, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình Đặng Trọng Thăng đã ban hành Văn bản số 4050/UBND-BTCD, chỉ đạo Thanh tra tỉnh chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan khẩn trương xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện các kiến nghị của TTCP tại Kết luận thanh tra số 1137/KL-TTCP.

Mới đây, ngày 7/10, UBND tỉnh Thái Bình đã ban hành kế hoạch số 99 thực hiện Kết luận thanh tra của Tổng Thanh tra Chính phủ về thanh tra trách nhiệm của Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình trong việc thực hiện pháp lý về thanh tra, tiếp công dân, khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng.

UBND tỉnh Thái Bình đã giao Thanh tra tỉnh liên hệ với Thanh tra Chính phủ tiếp nhận hồ sơ, tài liệu liên quan đến nội dung thanh tra làm căn cứ tổ chức thực hiện và theo dõi, đôn đốc các cơ quan, đơn vị thực hiện Kế hoạch này, đồng thời phối hợp với Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội, HĐND và UBND tỉnh tổng hợp tình hình, kết quả thực hiện của các cơ quan, đơn vị, tham mưu dự thảo báo cáo của UBND tỉnh với Thủ tướng Chính phủ và Thanh tra Chính phủ, gửi về UBND tỉnh trước ngày 20/12/2019.

Yêu cầu các sở, ngành và UBND các huyện, thành phố căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao, các tổ chức cá nhân liên quan chủ động tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các nội dung của Kế hoạch này.

Trong kế hoạch này, UBND tỉnh Thái Bình chỉ rõ 3 nội dung: Xử lý trách nhiệm; Khắc phục tồn tại, hạn chế và xử lý về kinh tế.

Đối với phần xử lí trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan qua các thời kì để xảy ra sai phạm trên địa bàn, 19 cơ quan bao gồm cả UBND tỉnh Thái Bình phải kiểm điểm trách nhiệm.

Cụ thể, Thanh tra tỉnh kiểm điểm trách nhiệm với vai trò cơ quan tham mưu UBND tỉnh, để xảy ra các tồn tại, hạn chế liên quan đến công tác tiếp công dân, xử lý đơn thư, giải quyết khiếu nại, tố cáo; công tác thanh tra và công tác phòng chống tham nhũng.

Sở Tài nguyên và Môi trường: Kiểm điểm trách nhiệm với vai trò đơn vị tham mưu UBND tỉnh, để xảy ra các sai phạm trong việc quản lý về đất đai, môi trường. Kiểm điểm các tập thể, cá nhân để xảy ra các tồn tại, vi phạm trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý và sử dụng đất đai tại các dự án: Dự án Khu dân cư Nguyễn Đức Cảnh tại thị trấn Diêm Điền, huyện Thái Thụy; Dự án xây dựng chỉnh trang khu tập thể 4 - 5 tầng, phường Lê Hồng Phong, thành phố Thái Bình; Dự án Khu quy hoạch dân cư phường Kỳ Bá, phường Quang Trung, thành phố Thái Bình và Dự án Khu đô thị Tây Quốc lộ 10 tại huyện Đông Hưng; Dự án nhà ở xã hội do Công ty Trách nhiệm hữu hạn Phát triển Đô thị và xây dựng 379 làm chủ đầu tư; Dự án xây dựng và kinh doanh hạ tầng Chợ Kỳ Bá, thành phố Thái Bình; Dự án đầu tư xây dựng cụm dân cư và Trung tâm thương mại tổ 34, phường Trần Lãm, thành phố Thái Bình; Dự án nâng bãi ổn định Đê biển số 8 từ Km 26+700 đến Km 31+700 huyện Thái Thụy, kết hợp tạo mặt bằng để phát triển công nghiệp và dịch vụ và Dự án nắn tuyến Đê biển số 8 từ Km 26+700 đến Km 31+700 kết hợp giao thông huyện Thái Thụy.

Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính, Sở Xây dựng kiểm điểm trách nhiệm của tập thể, cá nhân để xảy ra các tồn tại, vi phạm trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về quản lí và sử dụng đất đai tại các dự án: Dự án KDC Nguyễn Đức Cảnh; Dự án xây dựng chỉnh trang khu tập thể 4 – 5 tầng; Dự án xây dựng và kinh doanh hạ tầng chợ Kỳ Bá; Dự án đầu tư xây dựng cụm dân cư và Trung tâm thương mại tổ 34, phường Trần Lãm.

Cục thuế tỉnh kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân để xảy ra vi phạm khi triển khai thực hiện các dự án: Dự án NOXH do Công ty TNHH PT Đô thị và Xây dựng 379 làm chủ đầu tư; Dự án xây dựng và kinh doanh hạ tầng chợ Kỳ Bá; Dự án cụm dân cư và Trung tâm thương mại tổ 34, phường Trần Lãm và Dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội Thái Bình (HUD2).

Hội đồng thẩm định giá đất của tỉnh phải kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân để xảy ra các vi phạm khi triển khai thực hiện Dự án nhà ở xã hội do Công ty trách nhiệm hữu hạn phát triển Đô thị và Xây dựng 379 làm chủ đầu tư; Dự án đầu tư xây dựng Nhà ở xã hội Thái Bình (HUD2) tại Thái Bình.

Sở Công Thương kiểm điểm trách nhiệm của tập thể, cá nhân để xảy ra các vi phạm khi triển khai thực hiện Dự án xây dựng và kinh doanh hạ tầng Chợ Kỳ Bá, thành phố Thái Bình.

UBND các huyện Thái Thụy, Kiến Xương, Đông Hưng, Hưng Hà, Quỳnh Phụ, Vũ Thư, Tiền Hải và TP Thái Bình kiểm điểm trách nhiệm tập thể cá nhân để xảy ra một số tồn tại, vi phạm về đất đai như: Chuyển mục đích sử dụng đất khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép; Một số trường hợp ký hợp đồng thuê đất nhưng không ghi nguyên tắc điều chỉnh giá theo kỳ hạn; Nợ đọng tiền sử dụng đất...

Thành Vinh

Tìm kiếm:✨

  • UBND tỉnh Thái Bình, Chợ Kỳ Bá, Thái Thụy, Thanh tra chính phủ, Kiến Xương, Thị trấn Diêm Điền, Giao đất, Thái Bình, Chống tham nhũng, Khiếu nại, Thành phố Thái Bình, Sai phạm, Đông Hưng, Thanh tra, Đất đai, Công dân, Tố cáo, Làm chủ, Nhà ở xã hội, Dự án đầu tư xây dựng