Thứ Sáu, 11 tháng 10, 2019

Báo Nhân Dân: Thái Bình nhân rộng mô hình mới, cách làm hay

Những năm qua, các cấp ủy đảng ở Thái Bình thường xuyên khuyến khích những mô hình mới, cách làm hay trong thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Giáo dục, được chúng tôi tổng hợp từ báo Nhân Dân, nguồn bài: http://nhandan.com.vn/chinhtri/dang-va-cuoc-song/item/41871502-thai-binh-nhan-rong-mo-hinh-moi-cach-lam-hay.html

Buổi học tập của cô và trò tại Vườn cổ tích, Trường mầm non An Quý, xã An Quý, huyện Quỳnh Phụ (Thái Bình).

Những điểm sáng

Ngay sau khi đưa vào hoạt động, Vườn cổ tích của Trường mầm non An Quý, xã An Quý, huyện Quỳnh Phụ nhanh chóng thu hút không chỉ học sinh trong trường mà nhiều em nhỏ ở các nơi khác cũng đến để vừa học, vừa chơi. Trong nắng chiều cuối thu, hàng trăm cháu hồn nhiên vui đùa, ngắm từng nhân vật cổ tích mô phỏng theo các truyện Tấm Cám, Thánh Gióng, Sự tích bánh chưng, bánh dày, Cây tre trăm đốt, Nàng Bạch Tuyết và bảy chú lùn... Với diện tích hơn 1.000 m2, Vườn cổ tích còn có cột mốc đảo Trường Sa với chiến sĩ hải quân vững tay súng đứng gác; có chợ quê gồm đủ sản phẩm của nhà nông; có khu phát triển vận động như bể cát, hình những con thú ngộ nghĩnh. Cô giáo Trần Thị Mai, Hiệu trưởng Trường mầm non An Quý chia sẻ, để xây dựng Vườn cổ tích, nhà trường đã huy động nhiều nguồn từ giáo viên, chính quyền, người dân địa phương được tổng trị giá hơn 300 triệu đồng. Giờ đây, những giờ kể truyện cổ tích cả cô giáo và học sinh đều rất hào hứng, vì thế các em nhớ, thuộc bài rất nhanh.

Cùng chăm lo cho thế hệ trẻ, các giáo viên tiểu học ở thôn Nam, xã Tây Giang, huyện Tiền Hải và học sinh trong thôn thành lập Câu lạc bộ Văn hóa đọc, vận động nhân dân ủng hộ được gần 15 triệu đồng, mua sắm tủ sách, đồ chơi dân gian cùng hơn 700 đầu sách. Mỗi tuần ba lần, hơn 200 cháu thành viên câu lạc bộ lại có mặt đông đủ để đọc sách, giao lưu trao đổi về kinh nghiệm học tập.

Để học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh một cách thiết thực và hiệu quả, các tổ chức đảng chú trọng gắn với thực hiện nhiệm vụ chuyên môn. Tại Bệnh viện đa khoa huyện Quỳnh Phụ, nơi mỗi ngày khám và điều trị cho 750 đến 800 người bệnh ngoại trú và 350 đến 400 người nội trú. Cùng với thực hiện các tiêu chí xanh, sạch, đẹp, bệnh viện có các bình nước nóng lạnh, cho mượn chăn ga, gối đệm miễn phí; có cán bộ điện thăm hỏi tình hình sức khỏe người bệnh sau điều trị, xin ý kiến góp ý về tinh thần thái độ phục vụ; họp Hội đồng bệnh nhân hằng tháng để phổ biến quy định của bệnh viện và tiếp thu ý kiến góp ý. Với tinh thần không để hội viên nào nghèo, năm 2018, Hội Cựu chiến binh xã Quỳnh Hoa, huyện Quỳnh Phụ phối hợp tổ chức một lớp tập huấn về phát triển kinh tế, một lớp về sử dụng vốn vay cho 320 lượt hội viên; kết nối cho 56 hộ vay 1,43 tỷ đồng; phát động hội viên đóng góp 600 nghìn đồng/người xây dựng Quỹ Tình nghĩa được 274 triệu đồng cho 54 hội viên vay. Nhờ đó các hội viên từng bước thoát nghèo; số gia đình hội viên có kinh tế khá giả đạt hơn 75%, hộ nghèo chỉ còn 0,22%.

Với những cách nghĩ, cách làm sáng tạo, thiết thực và cụ thể, hằng năm huyện Quỳnh Phụ xuất hiện hàng trăm tập thể, cá nhân điển hình trong học tập và làm theo Bác. Theo Bí thư Huyện ủy Nguyễn Văn Điều, để có được điều ấy, trước hết huyện chú trọng cả việc quán triệt và tổ chức thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị sát với từng loại hình tổ chức cơ sở đảng; rà soát, bổ sung, xây dựng chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp, đạo đức công vụ theo tư tưởng của Bác. Các buổi sinh hoạt chi bộ định kỳ đều tập trung đánh giá kết quả thực hiện Chỉ thị 05 gắn với công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, với quy định về trách nhiệm nêu gương. Trong dịp Kỷ niệm 129 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19-5-2019), huyện đã bình xét, tôn vinh 29 tập thể điển hình tiêu biểu và 14 mô hình hay, cách làm sáng tạo. Đối với những trường hợp chưa nghiêm, sẽ phải xử lý thỏa đáng, như ở xã An Quý, 14 đảng viên phải lên huyện học lại Nghị quyết của Đảng do tham gia học tại xã không đầy đủ; một đảng viên trẻ viết bài thu hoạch thiếu nghiêm túc bị yêu cầu kiểm điểm.

Giải quyết những vấn đề bức xúc

Trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, các tổ chức đảng ở Thái Bình luôn đưa việc học tập, làm theo Bác vào từng hoạt động trong các cơ quan, địa phương, đơn vị. Ở khu vực nông thôn, gắn với xây dựng nông thôn mới, các cơ quan hành chính gắn với nâng cao đạo đức công vụ, các nhà trường là đổi mới, nâng cao chất lượng dạy và học. Trong các cấp ủy, cơ quan gắn với thực hiện các quy định, quy chế về đề cao trách nhiệm nêu gương; tiếp xúc, đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp với nhân dân,... Sau đối thoại chậm nhất năm ngày, người đứng đầu chỉ đạo các cơ quan có thẩm quyền giải quyết những kiến nghị chính đáng; chỉ đạo bổ sung, sửa đổi chính sách chưa phù hợp. Chậm nhất sau 10 ngày, cơ quan đơn vị được phân công có văn bản trả lời cho địa phương, cá nhân kiến nghị.

Thông qua đối thoại, Đảng ủy xã Thụy Phúc, huyện Thái Thụy tập trung giải quyết việc vi phạm đất đai, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, công tác vệ sinh môi trường và giải phóng mặt bằng dự án đường ĐH95B đã được tất cả các hộ đồng thuận giải phóng mặt bằng phục vụ thi công. Trước việc tiền đóng góp ban đầu cao, chất lượng nước sạch lại không bảo đảm, chính quyền xã trực tiếp đối thoại làm việc với các bên liên quan, kết quả tất cả các hộ dân đã đấu nối và sử dụng nước sạch.

Nói về việc thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Vũ Thư Vũ Hồng Quân chia sẻ, Huyện ủy chú trọng gắn học tập và làm theo Bác với công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Hai năm qua, ủy ban kiểm tra các cấp trực thuộc Huyện ủy đã tiến hành năm cuộc kiểm tra đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm đối với năm trường hợp, trong đó có ba ủy viên ban thường vụ đảng ủy, một đảng ủy viên và một đảng viên. Cấp ủy và Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy thi hành kỷ luật 121 đảng viên với các hình thức: Khiển trách 74 đảng viên, cảnh cáo 25 đảng viên, cách chức 10 đảng viên và khai trừ 12 trường hợp. Đi liền với đó, Huyện ủy quyết liệt đổi mới công tác đánh giá cán bộ, rà soát, xây dựng tiêu chuẩn cán bộ theo chức danh; lấy phiếu tín nhiệm cán bộ; điều tra dư luận xã hội để đánh giá mức độ hài lòng của nhân dân đối với cán bộ, công chức ở tất cả các xã, thị trấn. Từ đó chấn chỉnh kịp thời tác phong, lề lối làm việc của công chức. Kết quả thực hiện Nghị quyết Trung ương 4, khóa XII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng và Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị được Huyện ủy coi là một trong những nội dung quan trọng để đánh giá cán bộ, nhất là mỗi khi quy hoạch, bổ nhiệm, đề bạt, hoặc giới thiệu ứng cử, đề cử. Mặt khác, để cổ vũ, nhân rộng những cách làm hay, sáng tạo, trong Bản tin nội bộ phục vụ sinh hoạt chi bộ định kỳ phát hành hằng tháng, duy trì đều đặn mục học tập và làm theo Bác, giới thiệu các nhân tố điển hình mới, góp phần thúc đẩy phong trào thi đua Người tốt việc tốt báo công dâng Bác. Điển hình như ở thôn Thượng Xuân, xã Bách Thuận, các gia đình: bà Nguyễn Thị Dần ủng hộ 100 triệu đồng, ông Phạm Đức Kính 75 triệu đồng, ông Trần Sách Lân 50 triệu đồng, Đào Xuân Quynh 50 triệu đồng để thực hiện xây dựng nông thôn mới,…

Tiếp tục nhân rộng các mô hình mới hiệu quả, cách làm hay và kiên quyết khắc phục những việc làm chưa tốt để việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đi vào chiều sâu và có ý nghĩa thiết thực luôn là điều các tổ chức đảng ở Thái Bình quan tâm.

Bài, ảnh: BẮC VĂN và ANH TÚ

Tìm kiếm:✨

  • Chỉ thị 05, An Quý, Chỉ thị 05-CT/TW, Hồ Chí Minh, Quỳnh Phụ, Tư tưởng, XII, Đạo đức, Vũ Thư Vũ Hồng Quân, Đảng viên, Chỉnh đốn, Làm theo, Bộ chính trị, Huyện ủy, Chỉ thị số 05, Thôn Nam, Nhân rộng, Nguyễn Thị Dần, Nguyễn Văn Điều, Thái Bình