Thứ Bảy, 26 tháng 10, 2019

Báo Nhân Dân: Thành phố Hà Nội và tỉnh Thái Bình đẩy mạnh hợp tác, phát triển

Sáng 26-10, tại TP Thái Bình, đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu QH TP Hà Nội dẫn đầu đoàn đại biểu thành ủy Hà Nội làm việc với Tỉnh ủy Thái Bình về kết quả hợp tác giữa hai địa phương trong thời gian qua và những định hướng lớn trong những năm tới.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Thời sự, được chúng tôi tổng hợp từ báo Nhân Dân, nguồn bài: http://nhandan.com.vn/chinhtri/tin-tuc-su-kien/item/42034902-thanh-pho-ha-noi-va-tinh-thai-binh-day-manh-hop-tac-phat-trien.html

Toàn cảnh buổi làm việc.

Hà Nội và Thái Bình nằm trong vùng đồng bằng sông Hồng, có mối quan hệ gắn bó, hợp tác trong các lĩnh vực, góp phần cùng giải quyết các vấn đề chung và sự phát triển của cả vùng. Năm 2016, TP Hà Nội, tỉnh Thái Bình và các địa phương đã cùng ký Biên bản hợp tác các tỉnh, thành phố trong khu vực vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, vùng đồng bằng sông Hồng, vùng Thủ đô Hà Nội giai đoạn 2017-2020 với cam kết hợp tác trên các lĩnh vực: Đầu tư, thương mại, giao thông, y tế, giáo dục…

Cụ thể, trong lĩnh vực thương mại và xúc tiến đầu tư, Hà Nội và Thái Bình phối hợp tổ chức thành công chín Chương trình liên kết xúc tiến thương mại tiêu thụ nông sản, thực phẩm của Thái Bình vào thị trường Hà Nội. Trong lĩnh vực nông nghiệp, TP Hà Nội đã mua, chuyển giao 100 con bò giống và quy trình ứng dụng công nghệ cao trong chăn nuôi bò thịt cho tỉnh Thái Bình trị giá khoảng 3,8 tỷ đồng từ nguồn ngân sách của thành phố.

Trong lĩnh vực y tế, các bệnh viện ở Thái Bình đã tiếp nhận và triển khai hàng trăm kỹ thuật y khoa được chuyển giao từ các bệnh viện Trung ương và Hà Nội. Mỗi năm, tỉnh Thái Bình cử nhiều bác sĩ, cán bộ y tế tham gia các khóa đào tạo chuyên khoa tại các trường Đại học Y Dược, các viện đầu ngành trên địa bàn TP Hà Nội.

Trong lĩnh vực giao thông, hai tỉnh, thành phố đã phối hợp chặt chẽ với các tỉnh đồng bằng sông Hồng khớp nối quy hoạch tổng thể phát triển giao thông vận tải liên vùng; quy hoạch và triển khai xây dựng tuyến đường vành đai 5 vùng Thủ đô Hà Nội đoạn qua địa phận tỉnh Thái Bình. Bên cạnh đó, hai địa phương tích cực phối hợp tổ chức phân luồng giao thông, điều chuyển, sắp xếp lại các luồng tuyến vận tải để phát huy hiệu quả hoạt động cũng như giảm ùn tắc cho TP Hà Nội.

Về hỗ trợ an sinh xã hội, năm 2015 nhân chuyến thăm và làm việc tại Thái Bình, lãnh đạo TP Hà Nội đã trao tặng Quỹ xóa đói giảm nghèo của tỉnh hai tỷ đồng. Năm 2018, tại chương trình “Vòng tay nhân ái”, TP Hà Nội đã hỗ trợ kinh phí 570 triệu đồng phẫu thuật tim, sứt môi, hở hàm ếch cho trẻ em tỉnh Thái Bình.

Thay mặt địa phương, đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Bình cảm ơn những tình cảm tốt đẹp của Đảng bộ, chính quyền, quân và dân Thủ đô dành cho tỉnh. Trong những năm qua, các nội dung hợp tác giữa hai bên đã đạt được kết quả bước đầu tích cực, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh và an sinh xã hội. Đồng chí cho biết, Thái Bình trong những năm gần đây có bước phát triển ổn định, các chỉ tiêu về tăng trưởng kinh tế, thu ngân sách, kêu gọi đầu tư, cải cách thủ tục hành chính, xây dựng nông thôn mới, nước sạch…nằm trong tốp đầu vùng Nam đồng bằng sông Hồng. Với vị trí địa lý chỉ cách sân bay Cát Bi, cảng biển Lạch Huyện (Hải Phòng) khoảng 30 km, đồng chí mong muốn TP Hà Nội quan tâm, giới thiệu các nhà đầu tư lớn, có uy tín đến tìm hiểu, hợp tác phát triển tại Khu kinh tế Thái Bình có tổng diện tích hơn 30 nghìn ha nằm trên địa bàn hai huyện ven biển Tiền Hải và Thái Thụy.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu QH TP Hà Nội nhấn mạnh: Với tinh thần “Cả nước vì Hà Nội, Hà Nội vì cả nước”, trong thời gian qua việc hợp tác giữa Hà Nội và Thái Bình đạt được kết quả khá tích cực trên các lĩnh vực xây dựng Đảng, kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng. Tiềm năng hợp tác còn rất lớn, điều quan trọng là hai tỉnh, thành phố cần phải có những đánh giá, nhìn nhận để tìm ra những lợi thế, những nhu cầu để kết nối, giao thương bền chặt, hiệu quả.

Đối với năm lĩnh vực hợp tác về xây dựng Đảng và bảy nội dung hợp tác trong phát triển kinh tế, xã hội, đồng chí đề nghị cần lượng hóa cụ thể để đi vào thực chất, nhất là tập trung vào những lĩnh vực còn tiềm năng, lợi thế như nông nghiệp, du lịch, y tế…

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Thái Bình, đoàn đại biểu TP Hà Nội đã đến dâng hương tại Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh (phường Hoàng Diệu, TP Thái Bình); thăm dây chuyền sản xuất của Công ty cổ phần sản xuất hàng thể thao (MXP) tại Khu công nghiệp Nguyễn Đức Cảnh. Nhân dịp này, TP Hà Nội trao tặng Quỹ an sinh xã hội tỉnh Thái Bình ba tỷ đồng và 100 con bò giống sinh sản.

Thay mặt TP Hà Nội, đồng chí Hoàng Trung Hải trao tặng Quỹ An sinh xã hội tỉnh Thái Bình ba tỷ đồng.

MAI TÚ

Tìm kiếm:✨

  • Tỉnh ủy Thái Bình, Hoàng Trung Hải, MXP, Nguyễn Hồng Diên, Vùng thủ đô, Khu công nghiệp nguyễn đức cảnh, Đường Vành đai 5, Thái Bình, HĐND tỉnh Thái Bình, Khu kinh tế Thái Bình, Tp Hà Nội, Thành ủy Hà Nội, Đồng bằng sông hồng, Sân bay Cát Bi, Bí thư thành ủy, Sứt môi, Đại học y dược, Đoàn đại biểu, Thái Thụy, Xây dựng đảng