Thứ Tư, 30 tháng 10, 2019

Báo Thời Đại: Chủ tịch VCCI: Việt Nam khó đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế 6,8%

Báo cáo của Chính phủ cho biết tăng trưởng năm 2019 sẽ đạt ở cận trên của mục tiêu, khoảng 6,8%. Tuy nhiên, theo Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc, sẽ khó có thể đạt được mục tiêu tăng trưởng này.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Kinh tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Thời Đại, nguồn bài: https://thoidai.com.vn/chu-tich-vcci-viet-nam-kho-dat-muc-tieu-tang-truong-kinh-te-68-91248.html

Ngày 30-31/10, Quốc hội tiếp tục thảo luận về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2019; kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách nhà nước, phương án phân bổ ngân sách trung ương năm 2020.

Báo cáo gửi tới Quốc hội sáng nay (30/10), Chính phủ cho biết: Tăng trưởng kinh tế năm 2019 sẽ đạt khoảng 6,8%, ở cận trên của mục tiêu; lạm phát dưới 3%; bội chi ngân sách ở ngưỡng 3,4% GDP.

Chia sẻ ý kiến tại hội trường, đại biểu Vũ Tiến Lộc (đoàn Thái Bình - Chủ tịch VCCI) nhận định, mục tiêu tăng trưởng kinh tế 6,8% rất gian nan trong bối cảnh thương mại giảm thấp, suy thoái kinh tế toàn cầu.

Theo ông Vũ Tiến Lộc, trong chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, nhiều chuyên gia dự đoán Việt Nam sẽ hưởng lợi, trở thành công xưởng thế giới, nhưng thực tế không phải như vậy.

Chủ tịch VCCI phân tích: Trong 9 tháng đầu năm nay, xuất khẩu của Việt Nam chỉ tăng 8,2% so với cùng kỳ 2018, chỉ còn bằng phân nửa tốc độ tăng của cùng kỳ năm ngoái là 15,4% và bằng khoảng 1/3 của mức tăng trên 20% của những năm trước nữa.

Chủ tịch VCCI, đại biểu Quốc hội Vũ Tiến Lộc

Ngoài ra, cơ cấu xuất khẩu theo thị trường cũng có những chuyển dịch bất lợi. Trong nhóm 6 thị trường xuất khẩu lớn nhất, chỉ duy nhất xuất khẩu sang Mỹ tăng đột biến nhưng lại chứa đựng rất nhiều rủi ro và gian lận thương mại.

Với vị thế là 1 trong 6 quốc gia đang có thâm hụt thương mại lớn nhất với Mỹ, Việt Nam hoàn toàn có thể bị Mỹ trừng phạt. "Trong khi hầu hết các quốc gia này đều bị Hoa Kỳ trừng phạt thì ai có thể bảo đảm rằng chúng ta là ngoại lệ" - Chủ tịch VCCI cảnh báo.

Cũng theo ông Lộc, thu hút vốn đầu tư nước ngoài từ các quốc gia như Nhật Bản và Hàn Quốc đang giảm, trong khi tăng đột biến ở đầu Hong Kong, Đài Loan, Trung Quốc và đây là những nguồn vốn không bền vững.

Đề xuất giải pháp, đại biểu Lộc chỉ ra rằng động lực chính để bảo đảm cho sự tăng trưởng là nâng cao sức cạnh tranh của cộng đồng doanh nghiệp. "Nếu không cải cách mạnh mẽ chúng ta sẽ tụt lại phía sau" - ông Lộc nhấn mạnh.

Xem thêm:

Tìm kiếm:✨

  • Vũ Tiến Lộc, Đại biểu, GDP, Quốc hội, Ngân sách nhà nước, Thảo luận, Tăng trưởng, Trừng phạt, Phân bổ, Phát triển kinh tế, Nguồn vốn, Thái Bình, Xuất khẩu, Hội trường, Chính phủ, Dự toán, Phòng thương mại và công nghiệp vn, Đại biểu quốc hội, Đề xuất, Động lực