Thứ Năm, 7 tháng 11, 2019

Báo BVPL: Nữ Kiểm sát viên tiêu biểu ở quê lúa Thái Bình

VKSND TP Thái Bình nhiều năm liền được tặng Cờ đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua của ngành Kiểm sát Thái Bình. Có được thành tích xuất sắc đó, một phần là vì nơi đây luôn được Lãnh đạo các cấp quan tâm chỉ đạo sâu sát, đồng thời, hầu hết cán bộ, Kiểm sát viên còn trẻ tuổi, chịu khó học hỏi, trao đổi kinh nghiệm, chuyên môn nghiệp vụ vững vàng, tận tụy, tâm huyết với nghề và luôn nâng cao đạo đức nghề nghiệp, rèn luyện bản lĩnh, sáng tạo, vượt khó. Một trong số đó, là Kiểm sát viên tiêu biểu Lê Thị Minh.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Pháp luật, được chúng tôi tổng hợp từ báo BVPL, nguồn bài: https://baovephapluat.vn/cai-cach-tu-phap/nhan-to-dien-hinh/nu-kiem-sat-vien-tieu-bieu-o-que-lua-thai-binh-78152.html

Như một cái duyên với nghề kiểm sát, năm 2005, sau khi tốt nghiệp Trường Đại học Luật Hà Nội, chị Lê Thị Minh được tuyển dụng vào ngành KSND tỉnh Thái Bình. Trong 5 năm đầu, chị được phân công công tác tại VKSND huyện Kiến Xương, sau đó được điều động về công tác tại Phòng thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử sơ thẩm án hình sự về trật tự xã hội, VKSND tỉnh; đến năm 2017, chị được điều động về làm việc tại VKSND TP Thái Bình.

Kiểm sát viên Lê Thị Minh.

Từ khi được phân công làm công tác báo cáo tổng hợp đến công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra, truy tố, xét xử, chị đều thực hiện với tinh thần nghiêm túc, cẩn trọng, luôn đảm bảo đúng quy trình giải quyết vụ án, bám sát tiến độ điều tra, kiểm sát chặt chẽ các hoạt động tố tụng, báo cáo truy tố đảm bảo có căn cứ, đúng người, đúng tội, không bỏ lọt tội phạm; đề xuất đường lối xét xử có lý, có tình, phù hợp với tính chất, mức độ hành vi phạm tội và nhân thân bị cáo. Với tinh thần cầu tiến, học hỏi, chú trọng áp dụng các biện pháp nghiệp vụ chuyên môn, thích ứng trước những yêu cầu đổi mới của ngành, chị luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, được tập thể và lãnh đạo đơn vị đánh giá cao, được đồng nghiệp tin yêu, quí trọng.

Tâm sự về nghề, chị Lê Thị Minh chia sẻ, có lẽ chỉ những người trong ngành mới thấu hiểu được tính chất đặc thù, sự vất vả của nghề kiểm sát. Là Kiểm sát viên được giao nhiệm vụ thì không kể ngày hay đêm, bất chấp thời tiết, cứ có tội phạm xảy ra là phải có mặt cùng với Cơ quan điều tra để tiến hành khám nghiệm hiện trường, tử thi, đối chất, nhận dạng… Có những vụ việc phải “chạy theo” thời gian tố tụng hoặc những vụ án phức tạp thì Kiểm sát viên phải thường xuyên thức khuya, dậy sớm, làm việc xuyên trưa, ăn uống vội vàng, nhiều đêm đang ngủ ngon có điện thoại giật mình tỉnh dậy lại cắp cặp lên đường, phương tiện đi lại chỉ là chiếc xe máy, có những hôm một mình thân gái dặm trường đi giữa đêm khuya…

Mặc dù đặc thù có nhiều khó khăn như vậy, nhưng với sự nhiệt huyết của tuổi trẻ và lòng yêu nghề, Kiểm sát viên Lê Thị Minh đã vượt qua thách thức, nêu cao tinh thần trách nhiệm, tận tâm, tận tụy với công việc. Chị vừa hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, vừa đảm đang việc gia đình, mặc dù nhà chị cách cơ quan trên 10km, trong khi đó, chồng là bộ đội công tác ở xa, 2 con còn nhỏ, nhưng chưa bao giờ đồng nghiệp thấy chị kêu than về những khó khăn của mình. Chị Lê Thị Minh đã là tấm gương cán bộ nữ “giỏi việc nước, đảm việc nhà”, luôn động viên chồng yên tâm vững chắc tay súng, bảo vệ Tổ quốc.

Chứng kiến cách thức giải quyết, xử lý mọi công việc của chị ít ai nghĩ rằng trong người phụ nữ bé nhỏ ấy lại ẩn giấu một “bản lĩnh kiên cường”, quá trình kiểm sát giải quyết án, có lúc tiếp xúc với nhiều đối tượng giang hồ cộm cán, đối mặt với nhiều tình huống nguy hiểm trong các vụ án phức tạp, bị can, bị cáo chối tội, án nhạy cảm, dư luận xã hội, báo chí quan tâm, tạo sức ép, nhưng chị vẫn bình tĩnh, tránh biểu lộ cảm xúc ra ngoài, tự quyết liệt hơn với chính bản thân, bản lĩnh, biết cách biến những điểm yếu về giới tính của mình thành những điểm mạnh để vận dụng vào công việc một cách khéo léo, hiệu quả.

Hội nghị giao ban công tác của VKSND TP Thái Bình. Ảnh: CTV

Gần đây nhất, vào đầu năm 2019, chị được phân công kiểm sát giải quyết vụ án Phạm Như Hiển (tên gọi khác là Kiểm) cùng đồng phạm giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi. Trăn trở trước hoàn cảnh của đối tượng bị xâm hại là trẻ em - những mầm non tương lai cần được bảo vệ thì chị lại càng tự nhủ với bản thân phải kiên quyết đấu tranh đến cùng với các bị cáo. Trong khi cả 4 bị cáo trong vụ án đều ngoan cố, không nhận tội, đồng thời có bị cáo có cấp hàm cao trong lực lượng vũ trang, có nghiệp vụ, có địa vị, quan hệ xã hội rộng nên dư luận đặc biệt quan tâm, gây áp lực trong giải quyết án. Chính vì vậy, trong quá trình giải quyết vụ án này, chị gặp không ít khó khăn.

Trong khi đó, vụ án lại có rất ít chứng cứ vật chất, nếu không kịp thời thu thập thì dấu vết không còn, các bị cáo đều quanh co chối tội và có nhiều chiêu thức để đánh lạc hướng điều tra, lại có nhiều luật sư tham gia bảo vệ thân chủ. Với bản lĩnh nghề nghiệp, trong quả trình điều tra, truy tố, xét xử, Kiểm sát viên Lê Thị Minh đã tranh thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo của lãnh đạo liên ngành cấp trên, phối hợp chặt chẽ với Cơ quan điều tra và Tòa án, sát cánh cùng Điều tra viên, tham gia kiểm sát các hoạt động tố tụng ngay từ đầu, đấu tranh kiên quyết với các bị can để dùng các chứng cứ đã thu thập được cũng như sử dụng lời khai của bị can này buộc tội bị can khác. Tại phiên tòa, chị đã tranh luận, luận tội sắc bén, buộc các bị cáo phải cúi đầu nhận tội và chịu sự trừng phạt của pháp luật.

Tôi còn nhớ hình ảnh chị miệt mài bên tập hồ sơ dày với hàng ngàn trang… Trăn trở sau vụ án, chị tâm sự, chị nuối tiếc cho những con người có địa vị xã hội, có trình độ, công ăn việc làm ổn định, gia đình, vợ con đầy đủ và hạnh phúc, nhưng đã không biết rèn luyện, giữ mình để cuối cùng phải vướng vào vòng lao lý.

Không những trong công tác chuyên môn mà ở lĩnh vực công tác nào, chị cũng tận tụy và có ý chí phấn đấu, là cán bộ kiểm sát thực hiện tốt phong trào học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Khi được phân công công tác tại bộ phận kiểm sát thi hành án dân sự, nhận thấy, công tác này còn nhiều khó khăn, tỉ lệ thi hành án xong hàng năm còn thấp, chị đã trăn trở, nghiên cứu, tìm tòi để đưa ra giải pháp góp phần nâng cao tỉ lệ thi hành án.

Chị Lê Thị Minh đã tham mưu với lãnh đạo đơn vị họp bàn cùng lãnh đạo Chi cục Thi hành án dân sự rà soát, phân loại các việc thi hành án phức tạp, khó thi hành, trực tiếp tiến hành xác minh đối với một số trường hợp cụ thể để tìm ra khó khăn ở đâu, từ đó phối hợp chặt chẽ với Chấp hành viên để lên kế hoạch vận động, giải thích, thuyết phục người phải thi hành án thực hiện nghĩa vụ, động viên các bên ngồi lại thỏa thuận với nhau.

Tháng 8/2019 vừa qua, Chi cục Thi hành án dân sự tổ chức cưỡng chế thi hành án tại xã Tân Bình, khi tiến hành cưỡng chế việc giao tài sản là nhà đất sau khi được chia di sản, bên phải thi hành kiên quyết chống đối, chuẩn bị sẵn dao, bình ga, đập vỡ chai lọ bố trí xung quanh nhà đất, sẵn sàng gây gổ với lực lượng chức năng, không chịu giao tài sản. Chị Lê Thị Minh đã không ngại nguy hiểm, nhẫn nại, bằng sự mềm mỏng của một nữ Kiểm sát viên để thuyết phục, đánh trúng tâm lý tình cảm anh em của đương sự nên đã động viên được hai bên ngồi lại bàn bạc thỏa thuận. Vì vậy, cuối cùng, hai bên thống nhất rút đơn, yêu cầu đình chỉ thi hành án. Với những biện pháp, phương pháp linh hoạt đó mà công tác kiểm sát thi hành án dân sự của đơn vị đạt hiệu quả tốt hơn, năm 2017, tỉ lệ thi hành án xong chỉ đạt 22% = 21 tỉ đồng thì đến năm 2019, tỉ lệ thi hành án đã được nâng cao đạt 69% = 74,1 tỉ đồng.

Khi được giao nhiệm vụ làm công tác văn phòng của Chi bộ VKSND TP Thái Bình, chị đã tích cực giúp Ban chi ủy kiện toàn, hoàn thiện hệ thống sổ sách, biểu mẫu phục vụ công tác Đảng; xây dựng các báo cáo Đảng có chất lượng, hiệu quả, đồng thời, tham mưu với Chi ủy làm tốt công tác phát triển đảng viên, trực tiếp quản lý xây dựng, bổ sung hồ sơ đảng viên hàng năm, theo dõi công tác chuyển sinh hoạt Đảng cho các đảng viên, ghi nghị quyết họp chi ủy, chi bộ… vì vậy, trong những năm qua, hoạt động của Chi bộ được đánh giá cao, Chi bộ VKSND TP Thái Bình được xếp loại là “Chi bộ trong sạch, vững mạnh”...

Kiểm sát viên Lê Thị Minh hướng dẫn công tác nghiệp vụ cho cán bộ trẻ. Ảnh: HT

Không chỉ nỗ lực hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao, trong mối quan hệ với anh chị em đồng nghiệp, chị luôn hòa đồng, gần gũi, sẵn sàng trao đổi các kinh nghiệm hay, đặc biệt là trong công tác hướng dẫn đối với cán bộ trẻ, chị Lê Thị Minh tâm sự: chị nhớ mãi cảm giác bỡ ngỡ khi mới vào ngành, cái gì cũng chưa biết, cái gì cũng phải để ý xem làm thế nào,... cho nên đối với các cán bộ trẻ, chị hiểu tâm lý và đồng cảm quan tâm sâu sắc. Chị ân cần chỉ bảo, luôn hướng các cán bộ trẻ phải tự trau dồi vốn kiến thức, kinh nghiệm, rèn luyện tính thận trọng, khiêm tốn, nghiêm túc trong công việc, chị đã “cầm tay chỉ việc”, từ việc nghiên cứu, lưu trữ hồ sơ tới dự thảo xây dựng các văn bản, các tác nghiệp của cán bộ, Kiểm sát viên trong các khâu công tác kiểm sát. Chính vì thế, đối với những cán bộ trẻ trong đơn vị, chị không chỉ là một người đồng nghiệp mà còn là một người chị có tấm lòng nhân ái, gần gũi, tận tâm, là tấm gương để cán bộ trẻ học tập.

Vượt qua những khó khăn, với sự nỗ lực, cố gắng phấn đấu của bản thân trong công tác, những năm qua, Kiểm sát viên Lê Thị Minh đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, hai năm liền được tặng danh hiệu “Chiến sỹ thi đua cơ sở” và nhiều lần được tặng bằng khen, giấy khen trong các phong trào thi đua do ngành Kiểm sát và địa phương phát động. Với những thành tích đáng khích lệ như vậy, chị được đánh giá là gương Kiểm sát viên tiêu biểu, là “hạt nhân” xây dựng VKSND TP Thái Bình ngày càng vững mạnh.

(Bài tham dự Cuộc thi viết “Chân dung cán bộ kiểm sát và Bản lĩnh Kiểm sát viên”)

Đặng Huyền Trang

Tìm kiếm:✨

  • Lê Thị Minh, Kiểm sát, Kiểm sát viên, Viện kiểm sát nhân dân, Chi ủy, Thi hành án, Công tố, Đặng Huyền Trang, Thái Bình, Giao tài sản, Phân công công tác, Tận tụy, Lúa, KSND, Chi bộ, Vụ án, Tố tụng, Phong trào thi đua, Phạm Như Hiển, Thân gái