Thứ Hai, 11 tháng 11, 2019

Báo Kiến Thức: Thái Bình: UBND xã Thụy Phúc ký khống hồ sơ, tự ý cấp GCNQSD đất

Trong văn bản số 03/BB-UBND của UBND xã Thụy Phúc (Thái Bình) do Chủ tịch xã Đàm Xuân Lượng chủ trì ngày 23/8/2017, đã thừa nhận việc UBND xã tự ý hoàn thiện, ký thay ông Vũ Đình Thi hồ sơ chính chủ đề nghị cấp GCNQSD đất. Với hành vi này liệu có đủ căn cứ xử lý hình sự?

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Pháp luật, được chúng tôi tổng hợp từ báo Kiến Thức, nguồn bài: http://kienthuc.net.vn/ban-doc-dieu-tra/thai-binh-ubnd-xa-thuy-phuc-ky-khong-ho-so-tu-y-cap-gcnqsd-dat-1302049.html

UBND xã Thụy Phúc ký khống hồ sơ, tự ý cấp "sổ đỏ"

Mới đây, báo Kiến Thức nhận được phản ánh của ông Vũ Đình Cẩn (thôn Thuyền Đỗ, xã Thụy Phúc, Thái Thụy, Thái Bình) tố cáo UBND xã Thụy Phúc giả mạo chữ ký, tự ý ký khống hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) của người dân. Việc UBND xã tự ý giả mạo chữ ký, ký khống hồ sơ đã được chính lãnh đạo xã này thừa nhận trong các văn bản làm việc với người dân.

Ông Cẩn cho biết, hành vi cố ý làm trái, giả mạo chữ ký, ký khống hồ sơ của UBND xã Thụy Phúc có dấu hiệu vi phạm hình sự và cần phải xử lý nghiêm.

Vợ chồng ông Vũ Đình Cẩn bên xấp đơn thư kêu cứu

Theo ông Cẩn, nguồn cơn câu chuyện nói trên bắt đầu từ việc, bố của ông (ông Vũ Đình Thi) cùng mẹ (là bà Nguyễn Thị Hoành) đã làm thủ tục cho, tặng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên thửa đất số 345 tờ bản đồ số 2 tỷ lệ 1/1000, thuộc thôn Thuyền Đỗ vào ngày 25/10/2013. Hợp đồng cho, tặng đã được chính Chủ tịch UBND xã Thụy Phúc thời điểm đó là Nguyễn Trường Ca (hiện đang là Bí thư xã) ký xác nhận đóng dấu.

Cũng trong năm 2013, xã thực hiện kế hoạch của huyện về việc cấp GCNQSD đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền trên đất cho người dân, gia đình ông Cẩn cũng nộp hồ sơ để được cấp GCNQSD đất.

Thế nhưng, UBND xã Thụy Phúc lại hướng dẫn người dân làm sai các trình tự quy định pháp luật. Thậm chí, xã Thụy Phúc còn tự ý hoàn thiện, ký thay ông Vũ Đình Thi hồ sơ chính chủ đề nghị cấp GCNQSD đất.

Những sai phạm này được thể hiện tại biên bản làm việc số 03/BB-UBND, ngày 23/8/2017 (do Chủ tịch xã Thụy Phúc - ông Đàm Xuân Lượng ký tên đóng dấu).

Nội dung biên bản nêu rõ: "UBND xã Thụy Phúc đã nhận trách nhiệm về việc tự hoàn thiện, ký thay ông Vũ Đình Thi hồ sơ chính chủ đề nghị cấp GCNQSD đất ở. UBND xã Thụy Phúc báo cáo UBND huyện hướng dẫn các thủ tục đề nghị thu hồi, hủy bỏ GCN đã cấp."

Mặc dù trong biên bản thừa nhận việc làm sai của xã Thụy Phúc là tự hoàn thiện, ký thay ông Vũ Đình Thi hồ sơ chính chủ đề nghị cấp GCNQSD đất ở nhưng lại không có dòng nào đề cập đến việc cán bộ nào đã làm sai? làm theo chỉ đạo của lãnh đạo nào? và trách nhiệm cũng như hình thức xử lý, kỷ luật với cán bộ địa chính, lãnh đạo xã và những người liên quan thế nào cũng không được đề cập đến.

Thay vào đó, UBND xã Thụy Phúc lại biện minh cho những việc làm sai trái với quy định pháp luật như sau: "Qua đợt 1, triển khai công tác cấp GCN, UBND xã đã mời tổ công tác của huyện về xét duyệt. Kết quả xét duyệt đợt 1, tổ công tác huyện có những chỉ đạo như sau:

Những hồ sơ tặng cho, chuyển nhượng đất phải thực hiện kê khai là chính chủ, sau khi được cấp GCN mới làm thủ tục chuyển nhượng, tặng cho. Mặt khác, việc kê khai hồ sơ cấp GCNQSD đất rất phức tạp, dễ viết sai, huyện chỉ đạo các xã lập tổ giúp việc để phân công trách nhiệm giúp đỡ các hộ gia đình viết hồ sơ kê khai.

Thực hiện sự chỉ đạo trên: Đối với những hồ sơ của các hộ gia đình phải yêu cầu cấp về chính chủ, UBND xã đã thông báo đến các gia đình lên giải quyết, nhưng gia đình ông Thi cũng như các hộ gia đình khác không có ý kiến gì khác,tổ công tác của xã giúp các hộ gia đình hoàn thiện lại hồ sơ để đảm bảo đủ điều kiện cấp GCN. Hồ sơ đề nghị mang tên Vũ Đình Thi (theo CMND) đã được cấp huyện xét phê duyệt. Thông báo nộp lệ phí trước bạ do ông Vũ Đình Cẩn nộp." - theo biên bản của xã Thụy Phúc giải quyết đề nghị của ông Cẩn (ngày 21/4/2016).

Sau nhiều năm gia đình ông Cẩn "vác đơn thư" đi khiếu nại, huyện Thái Thụy và UBND xã Thụy Phúc vẫn chưa giải quyết dứt điểm khiến nội bộ gia đình ông Cẩn lục đục, tranh giành chưa biết bao giờ mới có hồi kết. Còn những người làm sai phạm là cán bộ, lãnh đạo UBND xã thì vẫn không hề bị xử lý.

Quan xã cố tình làm sai, đẩy dân vào cảnh "huynh đệ tương tàn" ?

Ông Vũ Đình Cẩn mếu máo khi tiếp xúc với PV. Theo ông Cẩn, cho đến tận giờ, ngôi nhà, tất cả gia sản đều được xây trên mảnh đất không phải "sổ đỏ" chính chủ tên ông, chính vì vậy ông rất lo sợ một ngày nào đó, cả nhà ông sẽ phải ra đường, khi mà chưa biết vì lý do gì mọi chuyện lại như vậy.

Ông kể, bố mẹ của ông là ông Thi bà Hoành có 8 người con, chuyển về sinh sống tại thôn Thuyền Đỗ. Khi các con lớn đều được bố mẹ cho đất tách riêng ra sinh sống, riêng ông bà thì ở cùng người con trai út là ông Cẩn trên diện tích 346m2. Năm 2002, ông Cẩn xây dựng nhà cửa trên gần 2/3, mảnh đất ấy, bố mẹ vẫn ở ngôi nhà cũ phía sau, không hề có tranh chấp.

Đến năm 2013, ông bà Thi làm thủ tục trao tặng toàn bộ diện tích đất cho ông Cẩn, nhưng khi làm GCNQSD đất xã Thụy Phương lại giả mạo chữ ký, tự ý ký khống hồ sơ cấp sổ đỏ cho người dân.

Trong quá trình làm "sổ đỏ" thì bố ông Cẩn mất, việc xã Thụy Phúc giả mạo chữ ký, tự ý ký khống hồ sơ, tự cấp "sổ đỏ" cho ông Thi (bố ông Cẩn - đã mất) đẩy gia đình ông Cẩn vào cảnh anh em tranh giành nhau miếng đất, "huynh đệ tương tàn" - ông Cẩn nói.

Sau khi GCNQSD đất được cấp cho ông Thi (đã mất), người con trai cả là ông Vũ Đình Lý tự ý xây một từ đường phía sau, rồi xây luôn bức tường ngăn đôi thửa đất (ngăn cả công trình phụ mà nhà ông Cẩn đã xây dựng từ năm 2002). Sự việc ông Lý xây tường khiến ông Cẩn cùng những anh em khác muốn thăm nuôi người mẹ già yếu của mình thì đều phải xin phép (theo phản ánh của ông Cẩn), dẫn đến việc anh em trong gia đình nảy sinh mâu thuẫn, xung đột cho đến giờ, rất nhiều cuộc họp đã diễn ra mà sự việc vẫn chưa được giải quyết.

“Hiện tại, giả sử có ai mang sổ đỏ đi cầm cố ngân hàng hay vay mượn đâu đó, thì gia đình tôi ra đường lúc nào không biết. Điều khó hiểu là xã đã nhận sai, nhưng đến giờ vẫn không giải quyết, tôi cùng vợ con và các anh em đều rất day dứt…”, ông Vũ Đình Cẩn nói.

Trong buổi làm việc với Phòng Tài nguyên Môi trường huyện Thái Thụy, ông Vũ Mạnh Hùng, trưởng phòng, xác nhận sự việc với PV và cho biết đã có ý kiến chỉ đạo xã Thụy Phúc xử lý vấn đề này từ năm 2016. Tuy nhiên cho đến hiện tại, Phòng Tài nguyên Môi trường xác nhận xã Thụy Phúc vẫn chưa có báo cáo gì.

Cụ thể, trong Văn bản số 387/TNMT ngày 19/10/2016 do ông Vũ Mạnh Hùng ký, ghi rõ: "Để nghị xã Thụy Phúc và gia đình tiến hành hòa giải, nếu không thành, địa phương hoàn thiện hồ sơ hướng dẫn ông Cẩn khởi kiện ra tòa án.

Văn bản này cũng khẳng định, việc UBND xã Thụy Phúc thực hiện hợp đồng trao tặng quyền sử dụng đất khi chủ sử dụng đất là ông Vũ Đình Thi và bà Nguyễn Thị Hoành là chưa đúng với quy định.

Trong buổi làm việc với PV cuối tháng 10/2019 với UBND xã Thụy Phúc, ông Đàm Xuân Lượng, Chủ tịch UBND xã và ông Vũ Hữu Trường, công chức địa chính xã cũng xác nhận sự việc.

Riêng ông Trường xác nhận việc mình tự ý ký thay để làm hồ sơ cấp sổ đỏ cho ông Thi (không có giấy ủy quyền của vợ chồng ông Thi). Về phương án giải quyết, chủ trương của xã Thụy Phúc là tiến hành hòa giải gia đình đi đến phương án thống nhất để xử lý việc tranh chấp mảnh đất trên.

Sự việc đã kéo dài nhiều năm, thế nhưng Phòng Tài nguyên Môi trường huyện xác nhận xã Thụy Phúc chưa hề có báo cáo gì, sau ý kiến chỉ đạo của Văn bản số 387/TNMT ngày 19/10/2016 do ông Vũ Mạnh Hùng ký.

Một điều lạ nữa, dù xã Thụy Phúc khẳng định với PV rằng sắp tới sẽ tiến hành hòa giải gia đình đi đến phương án thống nhất để xử lý việc tranh chấp mảnh đất trên. Nhưng thực tế, phương án đã được thống nhất từ tháng 10/2016, thể hiện qua Biên bản giải quyết đơn đề nghị của công dân ngày 6/10/2016 (Chủ tịch UBND xã Thụy Phúc Đàm Xuân Lượng ký tên đóng dấu).

Biên bản này đã thống nhất ý kiến của ông Vũ Đình Cẩn, ông Vũ Đình Lý, cùng anh em khác trong nhà, về việc tách diện tích cho ông Cẩn theo hiện trạng sử dụng đất. Còn bà Hoành (vợ ông Thi đã mất) tiếp tục sử dụng diện tích còn lại. Khi gia đình thống nhất được cách giải quyết, UBND xã hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ cấp GCN theo nguyện vọng của các bên.

Từ 2016, cho đến giờ mọi việc không có gì thay đổi, xã Thụy Phúc không hướng dẫn người dân hoàn thiện hồ sơ hay báo cáo lên huyện tìm hướng giải quyết.

Kiến Thức sẽ tiếp tục thông tin vụ UBND xã Thụy Phúc ký khống hồ sơ, tự ý cấp GCNQSD đất.

Xem thêm video: Cần cầu quay vòng trong bão

Minh Hải

Tìm kiếm:✨

  • Thụy Phúc, Vũ Đình Thi, GCNQSD, GCN, Cẩn, Vũ Mạnh Hùng, Chính chủ, Khống, Phòng Tài nguyên Môi trường, Huynh đệ tương tàn, Tự ý, Sổ đỏ, Thái Bình, Đóng dấu, Thái Thụy, Giả mạo, Biên bản, Báo Kiến Thức, Làm sai, Chủ tịch xã